Đăng trả lời 3 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
B/T tại nhà máy sx iPhone lớn nhất thế giới
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 37799
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  B/T tại nhà máy sx iPhone lớn nhất thế giới

  by music123 » Thứ 6 Tháng 11 25, 2022 8:32 pm

  Lo sợ Covid, công nhân bỏ trốn khỏi nhà máy Foxconn Trung Quốc


  Kim Nguyễn - Thứ ba, 01/11/2022

  Hình ảnh

  Các công nhân tại một nhà máy lắp ráp iPhone đã tháo chạy khỏi khu vực làm việc sau khi một đợt bùng phát Covid-19 mới được phát hiện dẫn đến tình trạng đóng cửa phong toả.

  Sau những ngày mắc kẹt tại cơ sở nhà máy Foxconn ở miền trung Trung Quốc cùng với 200.000 công nhân khác, anh Yuan cuối cùng đã leo qua hàng rào vào tối 29/10 và thoát khỏi khu phức hợp, cùng những người khác tìm cách chạy trốn điều mà họ lo sợ nhất - một đợt bùng phát Covid-19 đang ngày càng lan rộng.

  Anh Yuan đã đi xuyên đêm, theo con đường về phía bắc, hướng về vùng quê Hạc Bích của anh ấy, mỗi bước giúp anh rời xa nhà máy Foxconn Zhengzhou - cũng là nhà máy lớn nhất của tập đoàn ở Trung Quốc đại lục.

  “Họ đã đóng cửa vào ngày 14/10, và chúng tôi phải làm các xét nghiệm PCR liên tục, và sau khoảng 10 ngày, chúng tôi phải đeo khẩu trang N95 và uống thuốc truyền thống của Trung Quốc,” anh Yuan nói với Reuters hôm 31/10, từ chối cho biết tên họ đầy đủ của mình vì tính nhạy cảm của vấn đề. “Mọi người sẽ bị gọi đi giữa giờ làm việc và nếu họ không xuất hiện vào ngày hôm sau, điều đó có nghĩa là họ đã bị cách ly”. Anh Yuan nghe tin có khoảng 20.000 công nhân đã bị cách ly tại chỗ, nhưng không thể chắc chắn có bao nhiêu người nhiễm bệnh, vì ban quản lý không công khai thông tin đó.

  Kể từ giữa tháng 10, Foxconn đã phải vật lộn với các đợt bùng phát Covid-19 tại cơ sở của mình ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Toàn bộ đội ngũ công nhân đã bị phong toả để ngăn chặn sự lây lan của virus ra bên ngoài. Foxconn đã nhiều lần từ chối tiết lộ số ca nhiễm.

  Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tiếp tục đối phó với Covid-19 bằng các biện pháp xét nghiệm hàng loạt, kiểm dịch và lockdown trong khi nhiều quốc gia khác đã chọn cách sống chung với loại virus này.


  Đối với các công ty có cơ sở sản xuất lớn như Foxconn, điều đó có nghĩa là họ phải giữ hàng chục nghìn công nhân tại một “hệ thống khép kín” để duy trì dây chuyền sản xuất được hoạt động. Một công nhân họ Li, 21 tuổi, tiết lộ: “Thực phẩm cho hàng chục nghìn người chỉ được để bên ngoài các tòa nhà cách ly tại nhà máy." Cô Li, người vẫn đang làm việc tại nhà máy, cho biết cô đã có ý định nghỉ việc.

  Hình ảnh

  Nhân viên Foxconn bắt xe về nhà vào ngày 30/10/2022 tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: CNBC).

  Trong một tuyên bố vào 31/10, Foxconn nói rằng báo cáo rằng 20.000 nhân viên được chẩn đoán mắc Covid-19 là sai sự thật. Và trước đó một ngày, công ty đã chia sẻ với Reuters trong một tuyên bố qua email rằng công nhân được phép nghỉ việc nếu họ muốn.

  Sự gián đoạn vì chính sách zero Covid đối với lĩnh vực thương mại và công nghiệp của Trung Quốc đã gia tăng vào tháng 10 khi các ca nhiễm mới gia tăng. Không chỉ các nhà máy sản xuất, mà ngay cả địa điểm vui chơi Shanghai Disney Resort cũng đã đóng cửa từ 31/10 để tuân thủ các yêu cầu chống dịch, với một lượng lớn du khách vẫn kẹt ở bên trong.

  Còn đối với Yuan, mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn khi anh nghe tin một khu nhà ở dành cho công nhân gần nhà máy của anh đã bị phong toả an ninh vào 28/10. Trong cơn hoảng loạn, Yuan quyết định rời đi vào ngày hôm sau, hòa vào dòng người chạy trốn khác. Không rõ liệu lệnh giới nghiêm cuối cùng có được áp dụng hay không.

  Đến sáng 30/10, Yuan đã đi bộ đến bờ sông Hoàng Hà, ranh giới phía bắc của Trịnh Châu, nơi anh bị chính quyền cách thành phố Tân Hương ở phía bên kia chặn lại. Yuan - người đã được chuyển về cách ly tại Hạc Bích cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ quay lại Foxconn, Trịnh Châu khiến tôi thấy ớn lạnh."
  Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 37799
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: B/T tại nhà máy sx iPhone lớn nhất thế giới

  by music123 » Thứ 6 Tháng 11 25, 2022 8:36 pm

  Nhân viên nhà máy sản xuất iPhone ở Trung Quốc bị đánh đập vì biểu tình  Nov 25, 2022
  Các nhân viên tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Apple ở Trịnh Châu, Trung Quốc, đã bị đánh đập và giam giữ trong các cuộc biểu tình đòi trả lương trong bối cảnh có các biện pháp kiểm soát chống virus, theo các nhân chứng và video trên mạng xã hội hôm 23/11.

  Căng thẳng đang gia tăng xung quanh những nỗ lực của Trung Quốc nhằm chặn đà tăng các ca nhiễm COVID-19 mới.

  Các video được quay tại nhà máy ở thành phố Trịnh Châu thuộc miền trung cho thấy hàng ngàn người đeo khẩu trang đối mặt với hàng cảnh sát trong bộ đồ bảo hộ màu trắng với lá chắn chống bạo động. Cảnh sát đã đá và dùng dùi cui đánh một người biểu tình sau khi anh ta chộp lấy một thanh kim loại đã được dùng để đánh anh ta.

  Sự bất bình về những hạn chế ở các khu vực trên khắp Trung Quốc đã đóng cửa các cửa hàng và văn phòng và phong tỏa hàng triệu người trong nhà của họ đã bùng lên thành các cuộc biểu tình. Các video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy người dân phá bỏ các hàng rào được thiết lập để thực thi việc đóng cửa khu phố.

  Đảng Cộng sản cầm quyền đã hứa trong tháng này sẽ cố gắng giảm bớt sự gián đoạn bằng cách rút ngắn thời gian cách ly và thực hiện các thay đổi khác. Nhưng đảng đang kiên định với chiến lược "không COVID" nhằm mục đích cách ly mọi trường hợp trong khi các quốc gia khác nới lỏng các biện pháp kiểm soát và cố gắng sống chung với virus.

  Tháng trước, hàng nghìn công nhân đã rời khỏi nhà máy sản xuất iPhone do Tập đoàn Công nghệ Foxconn của Đài Loan điều hành vì phàn nàn về điều kiện làm việc không an toàn sau các ca nhiễm virus.

  Theo Li Sanshan, một nhân viên, cuộc biểu tình đã nổ ra hôm 22/11 về những khiếu nại Foxconn đã thay đổi điều khoản đối với những công nhân mới bị thu hút bởi những lời đề nghị trả lương cao hơn.
  Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 37799
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: B/T tại nhà máy sx iPhone lớn nhất thế giới

  by music123 » Thứ 6 Tháng 11 25, 2022 8:40 pm

  Trung Quốc: Công nhân nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới đụng độ với cảnh sát

  Kim Nguyễn - Thứ năm, 24/11/2022

  Các công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất Trung Quốc đã đối đầu với cảnh sát, theo các video được chia sẻ trên mạng xã hội.

  Hình ảnh

  Các video cho thấy hàng trăm công nhân thuộc nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới đối đầu với các nhân viên thực thi pháp luật, với nhiều người mặc bộ đồ bảo hộ màu trắng, trong khuôn viên nhà máy Foxconn ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc. Trong đoạn phim, hiện đã bị chặn, có thể nghe thấy một số người biểu tình phàn nàn về tiền lương và điều kiện vệ sinh của họ.

  Tình cảnh này diễn ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng hơn 100.000 người đã đăng ký để lấp đầy các vị trí trong đợt tuyển dụng lớn được tổ chức cho nhà máy này. Apple hiện đang phải đối mặt với những hạn chế đáng kể về chuỗi cung ứng tại Trung Quốc và dự kiến ​​các lô hàng iPhone 14 trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng ngay khi mùa mua sắm quan trọng của năm bắt đầu.

  Một đợt bùng phát Covid-19 vào tháng trước đã buộc khu vực nhà máy phải phong toả, khiến một số công nhân lo sợ đã bỏ trốn để không mắc kẹt lại trong khu vực. Vào đầu tháng 11, nhiều video cho thấy nhân viên Foxconn đã phải đi bộ từ Trịnh Châu về quê nhà, buộc Foxconn tăng cường các biện pháp để đưa nhân viên của mình trở lại. Công ty cho biết họ đã tăng gấp bốn lần tiền thưởng hàng ngày cho công nhân tại nhà máy trong tháng này.

  Trong một tuyên bố bằng tiếng Anh, Foxconn cho biết rằng “trợ cấp luôn được thực hiện dựa trên nghĩa vụ theo hợp đồng” sau khi một số nhân viên mới được tuyển dụng tại khuôn viên Foxconn ở Trịnh Châu đã khiếu nại với công ty về trợ cấp làm việc trước đó một ngày. Trong đoạn video mới nhất, các công nhân nói rằng Foxconn đã không thực hiện đúng lời hứa về một khoản tiền thưởng và gói lương hấp dẫn sau khi họ đến làm việc tại nhà máy. Người ta cũng nghe thấy công nhân phàn nàn về các biện pháp phòng chống Covid-19 chưa đầy đủ, nói rằng những công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính không bị cách ly khỏi phần còn lại của lực lượng lao động.


  Ngay lập tức, Foxconn đã lên tiếng về việc này, nói rằng các suy đoán trực tuyến về những nhân viên dương tính với Covid-19 vẫn sống trong ký túc xá “rõ ràng là sai sự thật”. “Trước khi nhân viên mới chuyển đến, môi trường ký túc xá phải trải qua các quy trình tiêu chuẩn để khử trùng và chỉ sau khi cơ sở này vượt qua sự kiểm tra của các nhà quản lý, thì nhân viên mới mới được phép chuyển đến."

  Trung tâm sản xuất quan trọng

  Nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu là địa điểm lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới, thường chiếm khoảng 50% đến 60% năng lực lắp ráp iPhone toàn cầu của Foxconn.

  Vào đầu tháng này, Apple đã cảnh báo về sự gián đoạn chuỗi cung ứng của mình, nói rằng khách hàng sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng. “Các lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ giảm mạnh so với ước tính ban đâu, bên cạnh đó, khách hàng sẽ phải trải qua thời gian chờ đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm mới,” Apple cho biết. Tính đến tuần trước, thời gian chờ đợi cho series iPhone 14 đã lên tới 34 ngày tại Hoa Kỳ, theo một báo cáo từ UBS.
  Hình ảnh
Đăng trả lời 3 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 50 khách