Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Ăn rau củ quả màu đậm giúp hạn chế suy giảm trí nhớ
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 49108
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Ăn rau củ quả màu đậm giúp hạn chế suy giảm trí nhớ

    by music123 » Chủ nhật Tháng 12 04, 2022 2:06 pm

    Ăn rau củ quả màu đậm giúp hạn chế suy giảm trí nhớ


    December 3, 2022

    WASHINGTON, DC (NV) – Tiêu thụ nhiều flavonol – một dưỡng chất có trong trái cây như cam, táo, cà chua, rau kale, trà và rượu vang – có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do lão hóa, theo hãng thông tấn UPI trích dẫn nghiên cứu mới được công bố trên tập san Neurology của hiệp hội American Academy of Neurology hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười Một.

    Bác Sĩ Thomas M. Holland, thuộc viện Rush Institute for Health Aging, Rush College of Medicine & Rush College of Health Sciences ở Chicago, tác giả chính của cuộc nghiên cứu, cho biết việc ăn nhiều trái cây và rau củ, kết hợp với uống trà là cách đơn giản để duy trì sức khỏe não bộ.

    Hình ảnh

    au kale. (Hình minh họa: Anthony Wallace/AFP via Getty Images)

    Bắt đầu thay đổi khẩu phần ăn uống và lối sống từ khi còn trẻ sẽ mang lại kết quả khả quan nhất, ông Holland khẳng định.

    Tuy nhiên, vị bác sĩ nhấn mạnh rằng không bao giờ là quá trễ để tập các thói quen ăn uống lành mạnh.


    Flavonol là một loại flavonoid – phân tử có trong nhiều loại trái cây và rau củ, trà và rượu vang – có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương tế bào trên toàn cơ thể, trong đó có tế bào não, Bác Sĩ Holland giải thích.

    Nghiên cứu trên theo dõi 961 người, độ tuổi trung bình 81 tuổi và chưa bị sa sút trí tuệ, trong khoảng bảy năm.

    Những người này tiêu thụ ít flavonol hơn mức trung bình hằng ngày của người trưởng thành tại Mỹ (16-20 mg), chỉ đạt trung bình gần 10 mg mỗi ngày.


    Nhóm thấp nhất tiêu thụ trung bình 5 mg/ngày, còn nhóm cao nhất tiêu thụ 15 mg/ngày.


    Sau khi tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ suy giảm trí nhớ, nhóm nghiên cứu nhận thấy nhóm tiêu thụ nhiều flavonol nhất có trí nhớ suy giảm chậm hơn nhóm tiêu thụ ít flavonol nhất.

    “Trong nhóm đối tượng nghiên cứu của chúng tôi, những người tiêu thụ nhiều flavonol nhất, trung bình bảy phần rau xanh đậm mỗi tuần – tức một phần rau xanh mỗi ngày – có tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn 32% so với nhóm tiêu thụ ít flavonol nhất,” ông Holland chia sẻ với UPI.

    Bác Sĩ Holland nhận định rằng nguyên nhân có thể nằm ở đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của flavonol, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác. (V.Giang) [qd]
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 56 khách