Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Hungary phủ quyết 18 tỷ euro của EU dành cho Ukraine
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 37799
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Hungary phủ quyết 18 tỷ euro của EU dành cho Ukraine

  by music123 » Thứ 3 Tháng 12 06, 2022 7:06 pm

  Hungary phủ quyết khoản trợ giúp 18 tỷ euro của EU dành cho Ukraine

  07/12/2022
  Reuters


  Hình ảnh

  Thủ tướng Hungary Viktor Orban đang tranh cãi với EU về việc trợ giúp cho Ukraine
  Chia sẻ


  Hungary hôm 6/12 phủ quyết khoản tiền 18 tỷ euro mà Liên minh châu Âu dự định cho Ukraine vay, cùng lúc Hungary tiếp tục tranh cãi với EU về tình trạng dân chủ bị suy yếu và các bộ trưởng tài chính EU đã trì hoãn quyết định về việc có nên giải tỏa hàng tỷ euro viện trợ dành cho Budapest hay không.

  Tại cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế và tài chính EU ở Brussels, Bộ trưởng Tài chính Hungary Mihaly Varga đã xác nhận chính phủ ông phản đối việc cấp cho Ukraine khoản vay nói trên.

  Hungary đã nói rằng họ sẽ không tham gia vào gói cho vay chung của EU cho Ukraine, mặc dù Budapest nói rằng họ sẽ hỗ trợ song phương.

  Tuy nhiên, bộ trưởng tài chính Litva nói với Reuters trước cuộc thảo luận rằng việc Hungary ngăn viện trợ của EU cho Ukraine là ‘vô đạo đức’. Bà nói Hungary đang sử dụng việc này như lá bài mặc cả để ép các nước thành viên khác đồng ý cấp hàng tỷ euro từ ngân quỹ chung EU cho Budapest.

  Hôm 6/12, chủ tịch cuộc họp bộ trưởng tài chính của EU cho biết lập trường của Hungary sẽ không ngăn được các nước EU khác.

  “Chúng tôi sẽ không nản lòng. Tham vọng của chúng tôi vẫn là chúng tôi sẽ bắt đầu giải ngân viện trợ cho Ukraine vào tháng 1/2023”, Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Séc Zbynek Stanjura cho biết.

  “Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ tìm kiếm giải pháp được 26 quốc gia thành viên ủng hộ mà không có Hungary”, ông nói thêm.

  Bị kẹt trong thế giằng co với Hungary, các bộ trưởng hôm 6/12 đã quyết định loại bỏ bất kỳ quyết định nào về khoản tiền 7,5 tỷ euro trong ngân quỹ của EU dành cho Hungary ra khỏi chương trình nghị sự của họ, theo các quan chức EU.

  Các bộ trưởng được cho là đã bỏ phiếu về khuyến nghị vào tuần trước của Ủy ban châu Âu về việc đóng băng số tiền này, vốn chiếm 65% quỹ gắn kết dành cho Hungary từ ngân sách EU cho đến cuối năm 2027, do những rủi ro tham nhũng ở Hungary.

  Các bộ trưởng cũng trì hoãn bất kỳ quyết định nào về kế hoạch chi tiêu của Budapest đối với 5,8 tỷ euro nữa dành cho Hungary từ gói kích thích kinh tế của khối vốn được lập ra để giúp nền kinh tế các nước thành viên phục hồi sau đại dịch COVID-19.

  Gộp chung lại, các số tiền này chiếm gần 9% GDP ước tính năm 2022 của Hungary.

  Hungary là quốc gia EU duy nhất chưa phê duyệt kế hoạch chi tiêu – điều kiện tiên quyết để nhận được tiền trợ giúp – do bị Ủy ban Châu Âu chặn lại với lý do nền tư pháp độc lập ở quốc gia cựu cộng sản này bị tổn hại.

  Nếu kế hoạch chi tiêu không được phê duyệt vào cuối năm nay, luật pháp của EU quy định rằng 70% số tiền sẽ bị mất trắng.

  Điều này giúp EU gây áp lực lên Thủ tướng Viktor Orban trong lúc ông muốn có tiền cho nền kinh tế ốm yếu của nước mình.

  Các cơ quan giám sát quốc tế cho biết ông Orban đã đưa tiền của EU cho những người thân cận của mình trong những năm qua để bám lấy quyền lực. Orban phủ nhận thực tế rằng Hungary tham nhũng hơn bất kỳ nước EU nào khác.

  Các nước EU khác cũng có thể giảm số tiền bị đóng băng nếu Budapest thuyết phục họ rằng nước này đang có tiến bộ thực sự, điều mà một tập hợp các nhóm dân chủ và nhân quyền quốc tế bao gồm Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã cảnh báo là không nên.
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 59 khách