Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
NS H đầu tiên kêu gọi phế truất Trump
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 64471
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    NS H đầu tiên kêu gọi phế truất Trump

    by music123 » Thứ 5 Tháng 1 07, 2021 8:33 am

    Nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên kêu gọi phế truất Trump

    1/7/21

    Adam Kinzinger trở thành nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 để tước quyền Trump sau bạo loạn ở quốc hội.

    "Lòng nặng trĩu đau buồn, tôi kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 vì nền dân chủ của chúng ta", Kinzinger, một nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối ôn hòa và thường xuyên chỉ trích Tổng thống Donald Trump, đăng trên Twitter hôm nay.

    "Tổng thống đã gây ra điều này. Tổng thống không phù hợp và không đủ khả năng", Kinzinger nói trong video bên dưới bài đăng. "Và Tổng thống bây giờ phải từ bỏ quyền kiểm soát cơ quan hành pháp một cách tự nguyện hoặc không tự nguyện".

    Hình ảnh

    Nghị sĩ Cộng hòa Adam Kinzinger. Ảnh: Hill.

    Đề nghị của Kinzinger được đưa ra một ngày sau khi hàng trăm người ủng hộ Trump xông vào tòa quốc hội, gây gián đoạn cuộc họp xác nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020. Họ phá cửa vào trong, buộc các nghị sĩ Thượng viện và Hạ viện phải sơ tán. Một phụ nữ biểu tình bị bắn chết trong cuộc hỗn loạn và ba người tử vong sau đó tại bệnh viện.

    Điều 4 Tu chính án 25 Hiến pháp Mỹ quy định phó tổng thống với sự ủng hộ của đa số quan chức cấp cao trong nội các có thể nộp văn bản lên Thượng viện và Hạ viện tuyên bố rằng tổng thống không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, phó tổng thống sẽ lập tức trở thành quyền tổng thống.

    Điều này đồng nghĩa với việc trong trường hợp muốn tước quyền Trump bằng Tu chính án 25, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là người duy nhất có thể đứng đơn nộp lên quốc hội Mỹ để xem xét về năng lực của Tổng thống.

    Trước đó, Tổng chưởng lý Washington Karl Racine, một thành viên đảng Dân chủ, cũng kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Trump.

    "Bảo vệ nước Mỹ, đứng lên vì nền dân chủ và kích hoạt Tu chính án thứ 25. Điều đó yêu cầu Pence sẽ chỉ đạo phần lớn nội các hoặc phần lớn quốc hội ngay lập tức loại bỏ Tổng thống vì ông ấy rõ ràng không phù hợp với vị trí này", Racine nói.

    Pence và các quan chức cấp cao trong nội các hiện chưa đưa ra bình luận nào về phương án kích hoạt Tu chính án 25.

    Huyền Lê (Theo Hill)
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 41 khách