Đăng trả lời 46 bài viết
Trò hề DC-luận tội:45 TNSCH phản đối xét xử Trump
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5363
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Trò hề DC-luận tội:45 TNSCH phản đối xét xử Trump

  by music123 » Thứ 7 Tháng 1 09, 2021 9:28 pm

  Phiên tòa luận tội Trump có thể bắt đầu 1 tiếng sau khi ông mãn nhiệm

  1/10/21

  Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phải đối mặt với phiên tòa luận tội tại Thượng viện chỉ một giờ sau khi ông mãn nhiệm.

  Hạ viện Mỹ dự định công bố các điều khoản luận tội Tổng thống Trump trong tuần tới, sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 gây nên tình trạng hỗn loạn và bạo lực, làm 5 người chết. Nếu các điều khoản này được thông qua, quá trình luận tội Tổng thống sẽ được chuyển đến Thượng viện.

  Ông Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, viết trong ghi chú với các đồng nghiệp về thời gian phiên tòa luận tội Tổng thống Trump có thể diễn ra nếu ông Trump bị đưa ra luận tội.

  Hình ảnh

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Print)

  Theo McConnell, Thượng viện Mỹ dự kiến quay lại làm việc sau khi nghỉ vào ngày 19/1. Theo quy định, Thượng viện sẽ phải bắt đầu xem xét các quyết định vào 13 giờ ngày hôm sau, 20/1, tức là một giờ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức và Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm.

  “Vì vậy phiên tòa của Thượng viện có thể bắt đầu một giờ sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc vào ngày 20/1”, ông McConnell viết.

  Trong phiên tòa luận tội của Thượng viện, hai phần ba số thượng nghị sĩ phải bỏ phiếu để ông Trump bị kết tội. Nếu phiên tòa diễn ra vào thời điểm như ông McConnell đề cập, lúc đó Thượng viện đang ở thế cân bằng 50-50 giữa số đảng viên Dân chủ và Cộng hòa.

  Hạ viện từng cố gắng luận tội ông Trump vào tháng 12/2019 với các cáo buộc nói ông gây áp lực cho Tổng thống Ukraine điều tra ông Joe Biden, nhưng Trump đã được Thượng viện tha bổng.

  Theo bản dự thảo các điều khoản luận tội lần này, đảng Dân chủ dự kiến cáo buộc ông Trump “xúi giục bạo lực chống lại chính phủ Mỹ”.

  Giới chuyên gia có nhiều ý kiến xung quanh việc Thượng viện có thể tổ chức phiên tòa luận tội ông Trump khi ông không còn là Tổng thống hay không. Giáo sư luật Cass Sunstein, đại học Havard cho biết: “Tôi cho rằng điều này chỉ dành cho những người đang giữ chức”.

  Tuy nhiên Michael Gerhardt, giáo sư luật Đại học North Carolina cho biết: “Một khi quá trình luận tội đã bắt đầu ở Hạ viện thì nó có thể kéo theo phiên tòa ở Thượng viện. Tôi thấy không có vấn đề hiến pháp nào liên quan đến việc Thượng viện hành động nhanh hay chậm”.

  Trước đó, cũng có những câu hỏi đặt ra về việc liệu Hạ viện có thể thực hiện thủ tục luận tội ông Trump nhanh đến mức nào trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông. Dù vậy, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết vẫn sẽ tiếp tục quá trình này nếu ông Trump không từ chức.

  PHƯƠNG ANH (Nguồn: Telegraph)
  Sửa lần cuối bởi 13 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5363
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Trò hề DC!Hùa nhau luận tội để lật đổ TTTrump

  by music123 » Chủ nhật Tháng 1 10, 2021 7:07 am

  Lãnh đạo Cộng hòa viết thư hướng dẫn đối phó việc luận tội TT Trump

  1/10/21

  Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell gửi thư cho các thượng nghị sĩ cùng đảng, thể hiện ý định chặn mọi điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump.

  "Thượng viện đang tạm nghỉ và chỉ mở các phiên họp chiếu lệ giãn cách 3 ngày, từ giờ đến ngày 19/1. Căn cứ vào quyết định đã được đồng thuận về thời gian tạm nghỉ và các buổi họp mang tính thủ tục này, Thượng viện sẽ không làm việc chính thức cho đến ngày 19/1", ông McConnell viết trong thư gửi các đồng nghiệp đảng Cộng hòa.

  Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện cho biết còn 2 phiên họp của Thượng viện vào ngày 12/1 và 15/1, theo Fox News.

  "Nếu không có sự đồng thuận, Thượng viện sẽ không thực hiện bất kỳ công việc chính thức nào trong những phiên họp chiếu lệ này, bao gồm khởi động quá trình tiếp nhận các điều khoản luận tội từ Hạ viện", ông tuyên bố.

  Hình ảnh

  Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tại phiên họp lưỡng viện công nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1. Ảnh: Reuters.


  Phe Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện đang chuẩn bị luận tội Tổng thống Donald Trump liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6/1 tại tòa nhà quốc hội. Các lãnh đạo phe Dân chủ đã tiết lộ ý định khởi động luận tội ông Trump sớm nhất là giữa tuần sau, tìm cách phế truất nhà lãnh đạo trước ngày 19/1.

  Tuy nhiên, toàn bộ 100 thượng nghị sĩ khi phải đồng ý "thực hiện công việc chính thức" trong thời gian tạm nghỉ để Thượng viện tiếp nhận và đánh giá các điều khoản luận tội. Phiên họp chính thức đầu tiên của Thượng viện Mỹ phải đến ngày 19/1 mới diễn ra.

  "Nếu không đạt được sự đồng thuận này, việc tiếp nhận sẽ diễn ra khi Thượng viện hoạt động bình thường trở lại vào ngày 19/1 theo đúng Luật Luận tội Thượng viện", ông McConnell nói.

  Theo ông McConnell - thượng nghị sĩ bang Kentucky, phiên luận tội ông Trump tại Thượng viện nhiều khả năng "chỉ có thể bắt đầu sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đã kết thúc".

  Ông McConnell cho rằng việc luận tội chỉ có thể diễn ra sớm hơn 1 ngày nếu cả 3 kịch bản cùng diễn ra: thượng viện được thông báo kế hoạch luận tội, phiên tòa luận tội bắt đầu và được Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts chủ trì, đồng thời phái đoàn Hạ viện trình bày các điều khoản luận tội trong cùng ngày 19/1.

  Ngoài phương án luận tội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer đang kêu gọi tước bỏ quyền lực của Tổng thống Trump thông qua Tu chính án thứ 25 của hiến pháp.

  Các lãnh đạo đảng Dân chủ cho rằng việc ông Trump tiếp tục nắm quyền trong hơn 1 tuần cuối cùng là quá rủi ro.

  THANH DANH
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5363
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Trò hề DC!Hùa nhau luận tội để lật đổ TTTrump

  by music123 » Chủ nhật Tháng 1 10, 2021 8:32 am

  Nghị sĩ Pat Toomey: Vi phạm của ông Trump có thể dẫn đến luận tội

  1/10/2

  Một số đảng viên Cộng hòa thừa nhận ông Trump phạm sai lầm, nhưng việc luận tội là không cần thiết vì tổng thống chỉ còn vài ngày trong nhiệm kỳ.

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey của Pennsylvania ngày 9/1 cho biết những vi phạm của tổng thống có thể dẫn đến luận tội.

  Tuy nhiên, ông Toomey không chắc việc nỗ lực luận tội khi nhiệm kỳ của tổng thống chỉ còn vài ngày là một điều đúng đắn, CNN đưa tin.

  “Tôi nghĩ tổng thống đã gây ra những vi phạm có thể dẫn đến luận tội”, ông Toomey nói với Fox News.

  Thượng nghị sĩ này không cho biết liệu ông có bỏ phiếu luận tội tổng thống ở Thượng viện hay không. Ông cũng không chắc điều khoản luận tội nào sẽ được Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo thông qua.

  Hình ảnh

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey của Pennsylvania. Ảnh: Getty.

  Ông Toomey tin "hành vi của ông Trump khiến ông ấy không đủ tư cách để làm tổng thống nữa. Nhưng chúng ta chỉ còn phải chịu thêm 11 hay 10 ngày nữa thôi".

  "Tôi không biết điều đó có thực sự khả thi hay thực tế hay không. Tôi cũng không chắc việc cố gắng phế truất ông ấy vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ là điều đáng làm”, ông Toomey nói.

  Ngày 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các đảng viên Dân chủ đã chuẩn bị luận tội Tổng thống Trump vào tuần tới vì vai trò trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1. Bà Pelosi tuyên bố họ sẽ làm vậy nếu ông Trump không từ chức.

  Các hạ nghị sĩ Dân chủ dự kiến ​​đưa ra nghị quyết luận tội của họ vào ngày 11/1.

  Bên cạnh đó, càng có nhiều đảng viên Cộng hòa muốn ông Trump rời nhiệm sở trước ngày 20/1, thời điểm ông Joe Biden nhậm chức.

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski của Alaska ngày 8/1 là đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đầu tiên kêu gọi tổng thống từ chức.

  "Tôi muốn ông ấy từ chức. Ông ta đã gây ra đủ thiệt hại", bà Murkowski nói với Anchorage Daily News.

  Hạ nghị sĩ Cộng hòa Adam Kinzinger của Illinois cũng tán thành việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump.

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse ở Nebraska ngày 8/1 nói trên đài phát thanh rằng ông sẽ xem xét việc luận tội. Tuy nhiên, ông Sasse cũng đặt câu hỏi liệu đây có phải là hướng hành động đúng đắn hay không.

  Ngày 9/1, 7 hạ nghị sĩ Cộng hòa gửi một lá thư đến ông Biden yêu cầu tổng thống đắc cử khuyên bà Pelosi không theo đuổi việc luận tội.

  Những người này bao gồm các hạ nghị sĩ: Ken Buck ở Colorado, Thomas Massie ở Kentucky, Tom McClintock của California, Nancy Mace của South Carolina, Chip Roy của Texas, Kelly Armstrong của North Dakota và Mike Gallagher của Wisconsin.

  "Một cuộc luận tội thứ hai, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở, là không cần thiết", các hạ nghị sĩ viết.

  "Việc luận tội sẽ làm giảm đi ưu tiên trong việc đoàn kết nước Mỹ và sẽ gây phân tâm vào thời điểm hàng triệu đồng bào đang gặp khó khăn vì đại dịch và suy thoái kinh tế”, theo bức thư.

  Như Trần
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5363
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Trò hề DC!Hùa nhau luận tội để lật đổ TTTrump

  by music123 » Chủ nhật Tháng 1 10, 2021 9:04 am

  Một TNS Cộng Hòa cho rằng Trump phạm ‘nhiều tội có thể luận tội’

  1/10/21

  WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) cho rằng Tổng Thống Donald Trump phạm “nhiều tội có thể luận tội” và khiến ông mất quyền làm tổng thống, liên quan nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử.

  Ông Toomey cho biết như vậy trong buổi phỏng vấn với đài Fox News hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Giêng.

  Hình ảnh

  Thượng Nghị Sĩ Toomey trả lời phỏng vấn đài Fox News hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Giêng. (Hình chụp màn hình đài Fox News)

  “Tôi thực sự cho rằng Tổng Thống Trump phạm nhiều tội có thể luận tội, nhưng tôi không biết sẽ có đề nghị gì được đưa ra ở Thượng Viện,” ông nói.

  Tuy nhiên, ông Toomey không biết Quốc Hội nên theo đuổi việc luận tội hay không, vì Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào 20 Tháng Giêng.

  “Phải công nhận tôi cho rằng hành vi của Tổng Thống Trump tuần này khiến ông mất quyền làm tổng thống, nhưng chúng ta chỉ còn 10 ngày thôi,” ông Toomey nói.

  Thượng Nghị Sĩ Toomey nói ông không chắc bãi nhiệm Tổng Thống Trump trong thời gian ngắn như vậy có khả thi hay cần thiết hay không.

  Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) từng tuyên bố sẽ xem xét bất kỳ điều khoản luận tội nào mà Hạ Viện gửi cho Thượng Viện.

  Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) hôm Thứ Sáu kêu gọi Tổng Thống Trump từ chức. (Th.Long) [qd]
  Hình ảnh
Đăng trả lời 46 bài viết

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 34 khách