Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Mỹ:Nữ tù nhân đầu tiên cbị xử tử sau gần 70 năm
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5138
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Mỹ:Nữ tù nhân đầu tiên cbị xử tử sau gần 70 năm

  by music123 » Thứ 3 Tháng 1 12, 2021 7:19 am

  Thẩm phán Mỹ ngăn hành quyết tử tù Lisa Montgomery vào phút chót

  1/12/21

  Một thẩm phán liên bang ở Indiana đã ngăn chặn việc hành quyết nữ tử tù Lisa Montgomery vì cho rằng phạm nhân bị tâm thần do hậu quả của bi kịch thời thơ ấu.

  Việc hành quyết phạm nhân Lisa Montgomery, nữ tử tù liên bang duy nhất của Mỹ bị kết án tử hình trong 70 năm qua, đã được một thẩm phán liên bang ở Indiana ngăn chặn vào cuối ngày 11/1.

  Trước đó, một tòa phúc thẩm ở Mỹ đã ấn định ngày 12/1 là ngày xử tử bà Lisa Montgomery, bằng hình thức tiêm thuốc độc.

  Quyết định ngăn chặn việc hành quyết được đưa ra sau khi thẩm phán nhận thấy phạm nhân gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, Reuters đưa tin.

  Thẩm phán James Patrick Hanlon đã cho phép đình chỉ thi hành án để tòa án tổ chức phiên điều trần nhằm xác định lại bản án, theo một hồ sơ được công bố bởi tòa án quận Nam của bang Indiana.

  Kelley Henry, luật sư của Montgomery hoan nghênh quyết định của thẩm phán Hanlon và nói rằng tòa án đã đúng khi dừng việc hành quyết. “Bà Montgomery đang suy sụp về tinh thần và chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội để chứng minh sự thiếu minh mẫn của bà ấy”, luật sư Henry nói.

  Hình ảnh

  Nữ tử tù Montgomery đã được đình chỉ hành quyết để tòa án xem xét lại. Ảnh: Getty.

  Các luật sư của Montgomery đã đề nghị Tổng thống Donald Trump khoan hồng cho bà. Họ nói rằng bà đã phạm tội sau một quãng đời bi kịch - bị lạm dụng và hãm hiếp. Trong một bản kiến nghị dài gần 7.000 trang được nộp vào tuần trước, các luật sư đã đề nghị Tổng thống Trump giảm án cho bà xuống chung thân.

  Các luật sư cho biết bà Montgomery thừa nhận tội lỗi của mình, nhưng đáng được khoan hồng, vì từ lâu bà đã bị bệnh tâm thần nặng, trầm trọng hơn khi cha dượng và bạn bè của ông ấy đã cưỡng hiếp tập thể khi bà còn nhỏ.

  Quyết định ngừng hành quyết mới được đưa ra khiến bất kỳ ngày hành quyết mới nào sẽ do chính quyền sắp tới của tổng thống đắc cử Joe Biden định đoạt, trừ khi Tòa án Tối cao can thiệp.

  Bà Montgomery bị kết án vào năm 2007 ở Missouri, vì tội bắt cóc và giết chết Bobbie Jo Stinnett, khi đó đang mang thai 8 tháng. Montgomery sau đó đã cắt thai nhi ra khỏi bụng của Stinnett và đứa trẻ đã sống sót.

  Trung Hiếu
  Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5138
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Mỹ:Nữ tù nhân đầu tiên bị xử tử sau gần 70 năm

  by music123 » Thứ 4 Tháng 1 13, 2021 8:30 am

  Nữ tù nhân đầu tiên của Mỹ bị xử tử sau gần 70 năm

  1/13/21

  Mới đây, bà Lisa Montgomery (52 tuổi) đã trở thành nữ tù nhân đầu tiên của Mỹ bị xử tử sau gần 70 năm.

  Khoảng 1h30 ngày 13/1, đại diện Khu liên hợp Cải huấn Liên bang ở Terre Haute (bang Indiana) cho biết bà Lisa Montgomery (52 tuổi) đã bị thi hành án tử bằng thuốc độc. Theo đó, bà Montgomery đã trở thành nữ tù nhân đầu tiên của Mỹ bị hành quyết kể từ năm 1953 tới nay.

  Hình ảnh

  Bà Lisa Montgomery đã nhận án tử hình năm 2008 sau tội ác kinh hoàng mà bà gây ra. Ảnh: AP
  Trước đó, ngày 12/1, toà án liên bang đã bác bỏ đơn xin giảm án của các luật sư bào chữa cho bà Montgomery với lý do bà bị tâm thần nghiêm trọng vì họ không thể chứng minh cho lời biện minh này.

  Được biết, bà Lisa Montgomery là tử tù liên bang thứ 11 bị xử tử trong chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sau khi hoạt động này bị gián đoạn 17 năm.

  Cụ thể, Mỹ đã tạm dừng việc xử tử các tù nhân liên bang trong 17 năm qua. Theo đó, tính từ năm 1963 đến năm 2019, chỉ có 3 người bị tử hình. Hình phạt này đã được khôi phục dưới thời Tổng thống Trump, người đã thẳng thắn ủng hộ án tử hình từ lâu trước khi tham gia chính trường.  Trước đó, bà Lisa Montgomery từng bị kết án tử hình vào năm 2008 bởi tội ác kinh hoàng mà bà ta gây ra. Cụ thể, trong năm 2004, Montgomery đã giết hại dã man một phụ nữ mang thai, mổ bụng nạn nhân lấy đứa trẻ ra và bắt cóc. May mắn, đứa trẻ đã sống sót vụ việc trên.

  Minh Hạnh (Theo CNN)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 31 khách