Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Mỹ huỷ chuyến thăm Đài Loan
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5138
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Mỹ huỷ chuyến thăm Đài Loan

  by music123 » Thứ 3 Tháng 1 12, 2021 8:00 pm

  Bộ Ngoại giao Mỹ hủy toàn bộ lịch công du

  1/13/21

  Bộ Ngoại giao Mỹ hủy mọi chuyến công du tuần này, gồm chuyến đi tới châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 12/1 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo ra quyết định trên để có thể tiếp tục làm việc với nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong quá trình chuyển giao quyền lực.

  "Chúng tôi cam kết quá trình chuyển giao suôn sẻ và có trật tự sẽ được hoàn tất trong 8 ngày tới. Cả Bộ và nhóm của Tổng thống đắc cử đã tham gia đầy đủ trong vài tuần qua để đạt kết quả này và chúng tôi hài lòng với mức độ hợp tác cũng như tính chuyên nghiệp đã được thể hiện", Ortagus cho hay.

  Hình ảnh

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở thủ đô Washington hôm 12/1. Ảnh: AFP.

  Theo lịch trình trước đây, Pompe dự kiến đến Bỉ vào 13/1 để gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Phó thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes. Ông cũng lên kế hoạch tới thăm Luxembourg trong tuần cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.


  Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao châu Âu và những người am hiểu vấn đề cho biết Ngoại trưởng Luxembourg và các quan chức hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối gặp Pompeo. Cả Stoltenberg và Wilmes đều công khai mô tả vụ bạo loạn chết người tại quốc hội Mỹ là "gây sốc". Các lãnh đạo thế giới khác cũng lên án cuộc bạo động với những ngôn từ nghiêm khắc bất thường.

  Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên Reuters.

  Quyết định của Pompeo khiến chuyến thăm Đài Loan được lên kế hoạch từ 13/1 đến 15/1 của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft cũng bị hủy. Chính quyền Đài Loan cho biết họ "hiểu và tôn trọng" quyết định này, nhưng cũng rất lấy làm tiếc.

  "Chúng tôi hoan nghênh Đại sứ Craft sẽ đến thăm vào thời điểm thích hợp trong tương lai", cơ quan đối ngoại Đài Loan cho hay. Tuy nhiên, Craft sẽ kết thúc vai trò đại sứ tại Liên Hợp Quốc khi Biden tuyên thệ nhậm chức tuần tới.

  Antony Blinken, người được Biden đề cử làm ngoại trưởng, sẽ cung cấp cho nhóm của Pompeo danh sách quan chức tạm nắm quyền tại Bộ Ngoại giao cho đến khi quá trình xác nhận của Thượng viện hoàn tất. Pompeo tuần trước cho biết ông đã có cuộc họp "hiệu quả" với Blinken, song không rõ hai người có thảo luận về vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hay không.

  Huyền Lê (Theo Reuters, CNBC)
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5138
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Mỹ huỷ chuyến thăm Đài Loan

  by music123 » Thứ 4 Tháng 1 13, 2021 7:54 am

  Mỹ bất ngờ huỷ hết hoạt động ngoại giao, kể cả chuyến thăm Đài Loan

  1/13/21

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa huỷ chuyến thăm Bỉ và yêu cầu các nhà ngoại giao nước này, bao gồm cả Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft, huỷ các chuyến công du vì lo ngại việc rời khỏi đất nước sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

  Hình ảnh

  Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft dự kiến đến Đài Loan trong ngày 13/1. (Ảnh: AP)


  Ông Pompeo trước đó có kế hoạch đến Bỉ trong ngày 13/1 và bà Craft định thăm Đài Loan, nhưng tất cả kế hoạch đều đã bị huỷ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết trong một thông cáo. Bà nói rằng lý do là vì việc bàn giao công việc cho chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden và sự cần thiết phải hoàn thành kế hoạch.

  “Chúng tôi mong đợi một kế hoạch sớm từ chính quyền kế nhiệm để tìm ra những quan chức chuyên nghiệp tiếp tục đảm nhiệm các vị trí cho đến khi quá trình phê chuẩn của Quốc hội hoàn tất. Vì thế, chúng tôi huỷ tất cả chuyến đi trong tuần này, bao gồm cả chuyến của Bộ trưởng đến châu Âu”, bà Ortagus nói.

  Việc huỷ chuyến đi của bà Craft đến Đài Loan khi chính quyền Trump chỉ còn tại nhiệm hơn 1 tuần cho thấy bất kỳ bước đi đáng kể nào tiếp theo của Mỹ với Đài Loan (Trung Quốc) sẽ phụ thuộc vào ông Biden.

  Cơ quan phụ trách ngoại giao Đài Loan hôm nay ra tuyên bố nói rằng họ hiểu và tôn trọng quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ và sẽ mời bà Craft sang thăm trong tương lai.

  Khi được hỏi về thông tin này, Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nhắc lại quan điểm “kiên quyết phản đối” bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

  Một nguồn tin nắm được vấn đề cho biết Ngoại trưởng Pompeo không muốn rời khỏi đất nước khi tình hình đang hỗn loạn sau vụ phá phách trong Quốc hội Mỹ.

  Hiện có nhiều chỉ trích ở các nước về vai trò của ông Trump trong việc kích động những kẻ nổi loạn và e ngại vấn đề làm việc với chính quyền sắp mãn nhiệm. Ông Pompeo ban đầu định thăm Luxemburg nhân chuyến đi châu Âu trong tuần này, nhưng tất cả đã đều bị huỷ. Bộ Ngoại giao Mỹ không nói lý do tại sao, nhưng các lãnh đạo Luxemburg công khai chỉ trích ông Trump.

  Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cắt ngắn chuyến đi Trung Đông và Bắc Phi để trở về Mỹ hồi đầu tuần này. Việc ông Mnuchin trở về là để bảo đảm sự lãnh đạo liên tục trong giai đoạn đầy biến động ở Mỹ, một nguồn tin nắm được kế hoạch của ông Mnuchin nói với Bloomberg.

  BÌNH GIANG
  Theo Bloomberg
  Hình ảnh
Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 25 khách