Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Ai là người trung thành đến cùng với Trump?
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5138
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Ai là người trung thành đến cùng với Trump?

  by music123 » Thứ 4 Tháng 1 13, 2021 7:13 am

  Trong những ngày cuối hỗn loạn, ai là người trung thành đến cùng với Trump?

  1/13/21

  Tổng thống Trump đã có những ngày cuối đầy hỗn loạn tại Nhà Trắng khi nhiều thành viên nội các từ chức, rạn nứt với Phó Tổng thống Mike Pence và một số thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ việc luận tội ông.

  Lòng trung thành của Ngoại trưởng Pompeo

  Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tiếp tục đưa ra những chính sách cứng rắn với nhiều quốc gia, làm dấy lên suy đoán rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo có ý định tranh cử tổng thống vào năm 2024.

  Sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1, ông Pompeo vẫn tiếp tục thực hiện những công việc của mình, đó là đưa Cuba và lực lượng Houthi ở Yemen vào danh sách tổ chức khủng bố, đồng thời dỡ bỏ các hạn chế trong mối quan hệ với Đài Loan.

  Hình ảnh

  Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo. Ảnh: News Sky


  Ngày 12/1, Ngoại trưởng Pompeo có bài phát biểu cáo buộc Iran đã trở thành một căn cứ địa mới của nhóm khủng bố Al-Qaeda, bất chấp việc các chuyên gia từ lâu vẫn tranh cãi về vấn đề này.


  Mặc dù ông Pompeo chỉ trích vụ tấn công vào Điện Capitol, sau đó ông đã đăng bức ảnh chụp cùng Lauren Boebert, một hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa gây tranh cãi về những bình luận trước và sau cuộc bạo loạn. Nữ nghị sĩ này đã gọi ông Pompeo là “người yêu nước thực sự”.

  Giống như nhiều thành viên đảng Cộng hòa, Ngoại trưởng Pompeo không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump ngay từ đầu. Năm 2016, ông từng nói rằng, ông trùm bất động sản sẽ là một kẻ “độc tài”.

  Nhưng từ khi trở thành Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và sau đó là Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo là người hiếm hoi "sống sót" trong chính quyền của Trump khi Tổng thống sa thải người liên tục. Ông Pompeo cũng không bao giờ có phát biểu nào mâu thuẫn với Tổng thống Trump trước công chúng.

  Ba thành viên nội các đã từ chức sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol và những người khác cũng trở nên lặng lẽ chờ hết nhiệm kỳ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo vẫn không ngừng nói về Tổng thống Trump. Sau cuộc bầu cử tổng thống, ông Pompeo đã gây ra sự phẫn nộ khi nói tại một cuộc họp báo rằng, ông Trump vẫn sẽ nắm quyền.

  Trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/1, ông Pompeo gọi những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol là “tội phạm” cần bị truy tố.

  “Nhưng lịch sử sẽ ghi nhận những công việc tốt đẹp mà Tổng thống Trump và chính quyền của chúng tôi đã làm. Những cuốn sách sẽ viết về những thay đổi mà chúng tôi tạo ra cho thế giới”, ông Pompeo nói.

  Ngoại trưởng Pompeo là người đi đầu trong cuộc đàm phán ngoại giao giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời thúc đẩy các chính sách để ủng hộ Israel và gây áp lực tối đa lên Iran.

  Mặc dù những nỗ lực đó mang lại kết quả trái ngược, khi ông Kim Jong Un chưa có bước đi cụ thể đối với việc phi hạt nhân hóa và Iran vẫn đang đối đầu với Mỹ thì Israel đã thành công trong việc bình thường hóa quan hệ với 4 quốc gia Arab.

  Cuộc chạy đua vào năm 2024?

  Theo AFP, Ngoại trưởng Mike Pompeo không hề giấu giếm nguyện vọng đạt được một vị trí cao hơn.

  Tuy nhiên, cuộc khảo sát trước khi xảy ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol cho thấy, ông Pompeo nhận được ít sự ủng hộ nếu tranh cử tổng thống vào năm 2024, khi phần lớn các thành viên đảng Cộng hòa nói rằng họ vẫn sẽ ủng hộ Tổng thống Trump.

  Hình ảnh

  Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: AP


  Mặc dù vậy, Tổng thống Trump sẽ bị chặn đường tái tranh cử vào năm 2024 nếu bị luận tội và phế truất. Trong trường hợp này, ông Pompeo giờ đây có một vị trí độc nhất.

  Phó Tổng thống Mike Pence đã kiên định ủng hộ ông Trump trong suốt 4 năm nhưng cuối cùng buộc phải thay đổi khi bị Tổng thống gây áp lực phải “lật kèo” kết quả bầu cử trong cuộc họp Quốc hội. Phó Tổng thống Pence đã thông báo với Tổng thống Trump hôm 5/1 rằng, ông không tin rằng mình có thẩm quyền để can thiệp vào việc này.

  Ngay sau đó, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích Phó Tổng thống Pence. “Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta”, ông Trump viết trên Twitter.

  Stephen Walt, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Harvard cho rằng, ông Pompeo hiện đang đảm nhận vai trò đi đầu trên mạng xã hội mà Tổng thống Trump không còn làm được.

  “Ông Pompeo có thể đã đạt được vị thế đáng chú ý và không thể vượt qua”, ông Walt viết trên Twitter./.

  CTV Mai (biên dịch)
  Theo AFP
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 25 khách