Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Vợ Cường$ làm bánh cuốn Lạng Sơn cho chồng
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 50141
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Vợ Cường$ làm bánh cuốn Lạng Sơn cho chồng

    by music123 » Chủ nhật Tháng 3 31, 2024 4:43 pm

    Đàm Thu Trang làm bánh cuốn Lạng Sơn cho Cường Đôla

    3/31/24

    Trưa 31/3, Đàm Thu Trang trổ tài làm món đặc sản quê hương Lạng Sơn cho gia đình và được ông xã hưởng ứng nhiệt tình.

    Bánh cuốn trứng là món tủ của vợ Cường Đôla. Thi thoảng, cô lại làm cho cả nhà cùng thưởng thức và cũng để thỏa cơn thèm các món đặc sản xứ Lạng quê hương. Đàm Thu Trang còn sắm hẳn một bộ dụng cụ gồm chuyên nghiệp như nồi hấp, khung kim loại, vải trắng và que tre vớt bánh, không kém ngoài hàng.

    Hình ảnh

    Đàm Thu Trang làm bánh cuốn trứng Lạng Sơn cho chồng. Video: FBNV

    Bánh cuốn Lạng Sơn không có thịt băm hay mộc nhĩ và ăn cùng chả quế như nhiều nơi mà chỉ có nhân trứng gà tươi, đập vào giữa lớp bánh. Bột tráng bánh phải đặc hơn bình thường để lớp bánh vỏ dày hơn, "đỡ" được cả quả trứng bên trong. Bên dưới nồi hấp chứa nước đun sôi sùng sục, phía trên là lớp vải trắng được căng các góc. Người làm bánh múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, đợi chừng chục giây thì múc quả trứng gà vào. Tùy theo yêu cầu của người ăn, đầu bếp canh cho trứng chín kỹ hay tái thì mới nhanh tay cuốn các mép bánh để bao bọc lấy quả trứng ở giữa.

    Việc gấp mép bánh cũng rất cần sự khéo léo, để bánh bọc lấy quả trứng lòng đào, nhân không trào ra ngoài, miếng bánh cũng phải vuông đẹp, bắt mắt. Công đoạn làm bánh cuốn trứng nhìn đơn giản nhưng cần nhiều kỹ thuật hơn các món bánh cuốn khác. Đàm Thu Trang đã được học làm món này từ khi còn ở Lạng Sơn nên rất thành thạo, chuyên nghiệp trong các khâu tráng bánh.


    Hình ảnh

    Bánh cuốn trứng chính gốc ở Lạng Sơn. Ảnh: Hà Đan


    Ngoài ra, bánh cuốn trứng Lạng Sơn thường được ăn kèm với thịt lợn băm, rắc thêm ít rau mùi thái nhỏ. Đàm Thu Trang chuẩn bị một nồi lớn thịt băm và nước dùng khá lớn cho đại gia đình. Thịt lợn được nêm sẵn gia vị nên đậm đà, ăn cùng bánh cuốn và trứng lòng đào rất hợp, không bị ngán. Ở Lạng Sơn, nước chấm bánh cuốn trứng là nước thịt băm được nêm nếm, có vị béo béo thơm thơm, mặn mặn. Nhà Đàm Thu Trang trước đây cũng chuẩn bị thêm măng chua ăn cho chuẩn bài.

    Món ăn ngon nhất khi còn nóng hổi, mới ra lò. Vỏ bánh mềm dai, nhân trứng bùi béo, thịt băm đậm vị, nước chấm hài hòa, "ăn tới đâu trôi tới đó". Cường Đôla quay lại chi tiết quá trình làm bánh và đùa rằng vợ mình có thể bán một suất với giá 25.000 đồng một đĩa như ngoài hàng.

    Hà Nguyên
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 26 khách