Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Vụ Vạn Thịnh Phát: 3 người chết chưa hết nợ
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 50755
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Vụ Vạn Thịnh Phát: 3 người chết chưa hết nợ

  by music123 » Thứ 6 Tháng 4 12, 2024 4:57 pm

  Vụ Vạn Thịnh Phát: 3 người chết chưa hết nợ

  April 12, 2024

  SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngoài phán quyết được tuyên đối với 86 bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát, Tòa Án ở Sài Gòn còn nêu đề nghị làm rõ một số vấn đề trong giai đoạn hai của cuộc điều tra.

  Theo báo Tuổi Trẻ hôm 11 Tháng Tư, tòa đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, truy hồi dòng tiền nhằm xác định nghĩa vụ hoàn trả tài sản nếu có đối với ba người đã chết: Bà Nguyễn Phương Hồng (cựu giám đốc chi nhánh Sài Gòn của ngân hàng SCB), ông Nguyễn Tiến Thành (chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Chứng Khoán Tân Việt, thành viên Hội Đồng Quản Trị SCB), và ông Nguyễn Ngọc Dương (tổng giám đốc công ty Sài Gòn Peninsula).

  Hình ảnh

  Ông Nguyễn Tiến Thành (trái), chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Chứng Khoán Tân Việt (TVSI), và bà Nguyễn Phương Hồng, cựu giám đốc chi nhánh Sài Gòn của ngân hàng SCB, lần lượt chết hồi Tháng Mười, 2022. (Hình: Trang web SCB)  Hiện chưa rõ nhà chức trách xác định “nghĩa vụ hoàn trả tài sản” đối với ba người nêu trên thế nào khi họ không bị xử lý hình sự vì đã lần lượt qua đời trong vòng vài ngày sau khi bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt hồi Tháng Mười, 2022.


  Cái chết của bà Hồng và hai ông Thành, Dương được bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Cục Thanh Tra của Ngân Hàng Nhà Nước, nhắc đến trong phiên tòa khi bà này khai rằng bà muốn trả lại $5.2 triệu đã nhận hối lộ, nhưng không dám vì “thấy nhiều người chết.”

  Trước đó báo VietNamNet hồi đầu Tháng Ba xác nhận có ba trường hợp thiệt mạng đều bị cáo buộc là “người giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tiền của ngân hàng SCB.”

  Hồi Tháng Mười, 2022, trong lúc các báo Việt Nam né tránh tin về ba cái chết kể trên, báo The Singapore Post của Singapore tiết lộ rằng ông Chu Nap Kee (Chu Lập Cơ), chồng bà Trương Mỹ Lan, là người Quảng Đông và kinh doanh bất động sản, được cho là “có họ hàng xa” với ông Chu Vĩnh Khang, cựu bộ trưởng Công An Trung Quốc.

  Hình ảnh

  Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên tử hình, chồng chín năm tù, cháu gái 17 năm trong phiên tòa hôm 11 Tháng Tư. (Hình: ZNews)


  Ông Khang tuy bị “thất sủng” nhưng vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các thành viên cấp cao của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

  Báo này nêu suy đoán rằng ông Nguyễn Tiến Thành, ông Nguyễn Ngọc Dương và bà Nguyễn Phương Hồng “đã bị gián điệp Trung Quốc” loại bỏ để cứu bà Trương Mỹ Lan, vì ba người này nắm giữ bằng chứng cho tất cả những hành vi sai trái của bà ta. (N.H.K) [qd]
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 49 khách