Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
6 người Thượng tị nạn Thái Lan ‘tự nguyện hồi hương’
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 50755
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  6 người Thượng tị nạn Thái Lan ‘tự nguyện hồi hương’

  by music123 » Thứ 7 Tháng 4 13, 2024 6:57 pm

  6 người Thượng tị nạn Thái Lan ‘tự nguyện hồi hương’

  April 13, 2024


  GIA LAI, Việt Nam (NV) – Có sáu người Thượng tị nạn Thái Lan vừa được các báo ở Việt Nam đưa tin tuyên truyền rằng họ “tự nguyện hồi hương,” và “may mắn được trở về với buôn làng” ở huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.

  Theo trang tin VTV của Đài Truyền Hình Việt Nam hôm 12 Tháng Tư, những người này đều bị “kẻ xấu” dụ dỗ vượt biên, đưa qua Thái Lan bằng đường bộ.

  Hình ảnh

  Vợ chồng ông Rơ Châm Ty. (Hình: VTV)


  Ông Rơ Châm Ty, 43 tuổi, được cho là “may mắn” được đưa về quê sau hơn một năm “sống cơ cực” ở tỉnh Nonthaburi, giáp Bangkok, Thái Lan. Nơi đây có nhiều địa điểm tập trung người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên cư trú bất hợp pháp, chủ yếu là người Jrai, Bahnar, Êđê… sống thành từng khu theo từng dân tộc.

  Theo lời ông Ty, trong những tháng tị nạn tại Thái Lan, ông mưu sinh bằng cách làm quét rác, nhặt ve chai, phụ hồ… với mức lương rẻ mạt.


  Khi được đưa về làng, ông cho biết mình “biết ơn lực lượng công an, chính quyền” và “căm phẫn” người đưa ông đi vượt biên.

  Trong vụ này, VTV cáo buộc ông Rơ Mah Thuyn, đang ở Thái Lan, là người lừa đảo nhiều người Thượng vượt biên trái phép để “bỏ túi số tiền chênh lệch.”

  Bản tin quy chụp rằng ông Thuyn “có sự hậu thuẫn của FULRO lưu vong.”


  Cũng theo VTV, Công An Huyện Chư Pư đang dùng “biện pháp nghiệp vụ” để xử lý đường dây tổ chức đưa người Thượng vượt biên trái phép trên địa bàn.

  Trong một diễn biến khác, Trang Facebook Công An Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, cho biết ông Rah Lan Lâm, giám đốc công an tỉnh này đi cùng phái đoàn của Bộ Công An Việt Nam “đến thăm, động viên” nhóm người Thượng tị nạn ở Thái Lan.

  Hình ảnh

  Anh Kpuih Blong (ngoài cùng bên trái), một trong sáu người Thượng vừa hồi hương từ Thái Lan. (Hình: VTV)


  Liên quan sự kiện này, nhà hoạt động Lê Văn Thương, đang tị nạn tại Thái Lan, được đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời: “Họ [phái đoàn công an] nói rằng [người Thượng] biết điều thì bây giờ nên quay về Việt Nam, rồi họ sẽ khoan hồng cho, còn không biết điều mà ở lại đây thì trong thời gian tới họ sẽ phối hợp với cảnh sát Thái Lan để bắt và đưa về Việt Nam thì lúc đó sẽ phạt tù rất nặng.”

  Trong khi đó, tác giả Hải Di Nguyễn tường thuật trên trang Mạch Sống Media về phát ngôn của ông Rah Lan Lâm khi gặp nhóm người Thượng tị nạn tại Thái Lan: “Đất nước mình tự do, muốn ăn lá mì, có lá mì. Muốn ăn thịt chó, có thịt chó. Đất mình làm, nhà mình ở, mình muốn ăn nhậu lúc nào cũng được hết, đúng không?” (N.H.K)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 47 khách