Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Long Khánh: Số người nhập viện tăng lên gần 330, mở thêm một đơn vị cấp cứu
5/2/24
Tin từ UBND thành phố Long Khánh, tính đến 15 giờ ngày 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng ở thành phố Long Khánh.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh lập thêm 1 khu cấp cứu mới để tiếp nhận bệnh nhân vụ nghi ngộ độc do bánh mì. Ảnh: Bích Nhàn
Cụ thể, điều trị tại Bệnh viện Long Khánh là 220 ca, chuyển viện 9 ca, xuất viện 11 ca và 88 ca điều trị tại nhà.
Cũng theo lãnh đạo thành phố Long khánh, đến chiều 2-5, các cơ quan liên quan đã hoàn tất lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Băng chuyển lên cơ quan chuyên ngành ở Thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm.
* Mở thêm đơn vị cấp cứu với 70 giường
Chiều 2-5, bác sĩ Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho hay, bệnh viện đã mở thêm một đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc với quy mô 70 giường bệnh để tập trung tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm.
Nguyên nhân là số lượng bệnh nhân gia tăng đột biến dẫn đến tình trạng quá tải trong bệnh viện. Chỉ trong vòng hơn 1 tiếng, bệnh viện đã bố trí xong khu điều trị trên.
“Bệnh viện đã huy động tất cả các bác sĩ ở nhiều chuyên khoa khác nhau để cấp cứu hỗ trợ bệnh nhân” - bác sĩ Huyên cho biết.
Lãnh đạo thành phố Long Khánh thăm các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: CTV
* Sẵn sàng cho tình huống số bệnh nhân tăng cao
Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung cho biết, nếu số ca nhập viện còn tiếp tục tăng sẽ chuyển bệnh nhân về các trung tâm y tế, phòng khám đa khoa tư nhân lân cận.
Trường hợp có nhiều ca bệnh nặng sẽ chuyển về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất hoặc mời tuyến trên hỗ trợ chuyên môn.
Tiệm bánh mì đã ngưng hoạt động
UBND thành phố Long Khánh thông tin, tiệm bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình) mỗi ngày kinh doanh trên 1 ngàn ổ bánh mì. Tiệm phục vụ 2 buổi/ngày, buổi sáng vào lúc 6-10 giờ và buổi chiều từ 14-18 giờ. Nguyên liệu được sơ chế và chế biến ngay tại tiệm.
Theo báo cáo của bà N.T.K.B. - chủ cơ sở thì ngày 30-4, tiệm bánh mì phục vụ 1,1 ngàn ổ bánh (buổi sáng 500 ổ và chiều là 600 ổ).
Tiệm bánh mì Băng là diện bán hàng nhỏ lẻ không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11 giờ ngày 1-5.
Bích Nhàn - Thanh Hải