Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Tại sao FBI khám nhà con "vua rác" David Dương và thị trưởng Sheng Thao?
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 52166
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Tại sao FBI khám nhà con "vua rác" David Dương và thị trưởng Sheng Thao?

  by music123 » Thứ 6 Tháng 6 21, 2024 8:28 pm

  FBI khám nhà và văn phòng cha con ‘vua rác’ David Dương

  June 20, 2024

  Đỗ Dzũng/Người Việt

  OAKLAND, California (NV) – Nhân viên FBI vừa khám nhà và văn phòng làm việc của hai cha con ông David Dương, một doanh gia nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam, ở Oakland, California, sáng Thứ Năm, 20 Tháng Sáu.

  Hình ảnh

  Nhân viên FBI khám nhà Thị Trưởng Sheng Thao ở Oakland. (Hình: Chụp từ màn hình ABC7 News)


  Ông David Dương, thường được biết đến với tên “vua rác,” là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc California Waste Solutions, một công ty thầu rác ở Oakland và San Jose. Ông cũng là chủ tịch Hiệp Hội Doanh Gia Việt Mỹ (VABA), một tổ chức có mục đích vận động, hỗ trợ, và liên kết các doanh nhân gốc Việt.


  Theo đài truyền hình ABC7 News, các nơi bị khám gồm:


  -Nhà của ông David Dương và vợ là bà Linda Dương trên đường Skyline Boulevard.


  -Nhà của ông Andy Dương, con trai ông David Dương, trên đường View Crest Court trong khu Ridgemont. Ông Andy Dương là giám đốc California Waste Solutions.

  -Văn phòng California Waste Solutions ở khu Embarcadero.

  -Nhà bà Sheng Thao, thị trưởng Oakland, trên đường Maiden Lane trong khu Oakland Hills.

  Theo ABC7 News, FBI khám xét những nơi này sau khi có trát tòa và cơ quan này cho biết: “FBI đang khám xét nhà trên đường Maiden Lane, theo lệnh của tòa. Chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin gì trong lúc này.”

  Tuy nhiên, các nguồn của ABC7 News cho biết những vụ khám xét này có liên quan đến Sở Thuế IRS và Sở Bưu Điện Hoa Kỳ.

  Hình ảnh

  “Vua rác” David Dương. (Hình: VTC News)


  Hình ảnh trên truyền hình cho thấy khoảng một chục nhân viên FBI mang một số thùng giấy đi khỏi nhà bà thị trưởng vào lúc 10 giờ sáng.

  Ông David Dương xác nhận các vụ khám xét này với nhật báo Người Việt vào lúc 2 giờ 50 phút chiều, và cho biết FBI vẫn đang làm việc.


  “Tôi có sản xuất các loại nhà làm bằng container và có hợp đồng với một người Mexico. Người này có tống tiền tôi, rồi đổ thừa. Bây giờ FBI đang tìm bằng chứng xem tôi có hối lộ bà thị trưởng để có các hợp đồng hay không, đó là theo trát tòa,” ông David Dương nói. “Nhưng sự thực không phải như vậy. Ở đây là do ‘cơm không lành canh không ngọt’ thôi.”

  Ông thêm: “Ngoài ra, bà thị trưởng đang bị một số người vận động bãi nhiệm, thành ra có nhiều chuyện xảy ra. FBI vẫn đang khám xét nhà và tôi vẫn để họ làm việc. Tôi nghĩ việc này là do chính trị. Có thể họ thấy mình là người gốc Á, nên mới có chuyện này. Khi nào có thêm thông tin tôi sẽ cho biết.”

  Hồi Tháng Tám, 2023, Thị Trưởng Sheng Thao có dẫn đầu một phái đoàn khoảng chục doanh nghiệp thăm Việt Nam để gặp một số giới chức và doanh nghiệp. Cá nhân bà Thao cũng được gặp ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, và ông Trần Sỹ Thanh, chủ tịch Hà Nội.

  ABC7 News cho biết, ông Andy Dương là người giúp tổ chức chuyến đi Việt Nam cho bà Sheng Thao.

  Hình ảnh

  Thị Trưởng Sheng Thao của Oakland. (Hình: JP Yim/Getty Images for The Asian American Foundation)


  Trả lời phỏng vấn VTC News trong nước hôm 4 Tháng Tám, 2023, ông David Dương nói chính ông là người thuyết phục bà thị trưởng Oakland thăm Việt Nam.

  Hồi Tháng Hai, 2023, VABA có tổ chức một buổi tiệc ở Milpitas có nhiều dân cử gốc Việt tham dự và được nhiều doanh nghiệp bảo trợ trong đó có Vietnam Airlines và VinFast, hai công ty ở trong nước.

  Ngoài California Waste Solutions, ông David Dương còn có nhà máy xử lý rác ở Đa Phước, Sài Gòn.

  Theo dự trù, Thị Trưởng Sheng Thao có một cuộc họp báo tại San Francisco liên quan đến vấn đề gia cư với thị trưởng ba thành phố San Francisco, San Jose, và Berkeley hôm Thứ Năm, nhưng không thấy bà có mặt, theo CBS News Bay Area.

  —–
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 52166
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Tại sao FBI khám nhà con "vua rác" David Dương và thị trưởng Sheng Thao?

  by music123 » Chủ nhật Tháng 6 23, 2024 5:15 pm

  FBI khám nhà con của doanh nhân David Dương và thị trưởng Sheng Thao, tại sao?

  22 tháng 6 2024

  Hình ảnh

  Nữ thị trưởng Sheng Thao (trái) và doanh nhân David DươngNGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES/ FACEBOOK DAVID DUONG  Truyền thông Mỹ hôm 20/6 đồng loạt đưa tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã khám xét nhà của Thị trưởng Sheng Thao và doanh nhân gốc Việt David Duong (tức David Dương) ở thành phố Oakland, bang California.

  Tờ Los Angeles Times cho biết FBI đã xác nhận các lệnh khám xét trên nhưng từ chối cho biết mục đích khám nhà liên quan đến điều gì, hay ai là mục tiêu điều tra và họ có liên quan đến nhau hay không.

  Đầu tiên, FBI khám ngôi nhà hai tầng của bà Thao nằm trên một con phố đẹp như tranh vẽ gần đồi Oakland.

  Đài NBC đưa tin các camera đã phát hiện những điều tra viên FBI mang ít nhất 4 hộp giấy và 2 thùng nhựa ra khỏi nhà thị trưởng gốc Việt.  Thị trưởng Sheng Thao và văn phòng của bà không trả lời yêu cầu bình luận ngay lập tức.

  Sau đó, FBI đến một ngôi nhà cách đó gần 5km tại View Crest Court ở Oakland Hills.

  Hồ sơ tài sản cho thấy đây là căn nhà của Andy Dương, con trai ông David Dương, doanh nhân gốc Việt là chủ của California Waste Solutions, công ty có hợp đồng tái chế rác thải trị giá hàng triệu USD với thành phố.

  Theo The Guardian, công ty California Waste Solutions đang bị điều tra về các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Sheng Thao và các quan chức khác của thành phố Oakland.

  Việc khám xét trên có sự tham gia của các quan chức Sở Thuế vụ cũng như Bưu điện Mỹ. Hai cơ quan này cũng không đưa ra bình luận về vụ việc.

  Hình ảnh


  Các đặc vụ FBI đột kích nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao ở Oakland, California hôm 20/6

  Nữ thị trưởng Sheng Thao là ai?


  Bà Sheng Thao, 38 tuổi, là người phụ nữ Hmong đầu giành được một ghế trong Hội đồng một thành phố lớn của Mỹ năm 2018.

  Năm 2022, bà được bầu làm thị trưởng Oakland, lãnh đạo một thành phố khi đó đang gặp khó khăn vì vẫn đang phục hồi sau đại dịch và đối mặt với tình trạng gia tăng tội phạm.

  Những tháng gần đây, bà Thao hứng chỉ trích vì một số cư dân vẫn còn thất vọng với mức độ tội phạm ở Oakland. Bà sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vào tháng 11 tới. Đây cũng là lần đầu tiên một thị trưởng bị kêu gọi bãi nhiệm trong lịch sử Oakland

  Giữa năm 2023, bà Sheng Thao đã dẫn đầu một phái đoàn thương mại đến Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị thị trưởng.

  Theo The Oaklandside, mục đích của chuyến thăm là nhằm quảng bá Cảng Oakland, nơi có hoạt động kinh doanh quan trọng với các thị trường ở châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

  Trong chuyến đi, bà Sheng Thao cùng các quan chức đã gặp gỡ đại diện Cảng quốc tế Long An và lãnh đạo các thành phố Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. Họ cũng đã gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính và các công ty Việt Nam bao gồm nhà sản xuất xe điện VinFast, hãng hàng không VietJet.

  "Chuyến đi này là một khoản đầu tư cho tương lai của Oakland, bằng cách vun đắp những mối quan hệ quan trọng sẽ phát triển nền kinh tế của thành phố chúng ta," bà Sheng Thao nói với báo chí sau khi trở về.


  Hình ảnh

  Thị trưởng Sheng Thao đọc bài phát biểu liên bang đầu tiên tại Tòa thị chính ở Oakland, California ngày 17/10/2023

  Doanh nhân David Dương là ai?

  Theo truyền thông Mỹ, ông David Dương và con trai Andy Dương là thành viên nổi bật của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Vùng Vịnh.

  Doanh nhân này được mệnh danh là “vua rác” ở Mỹ khi là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS - Hoa Kỳ) và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt-Mỹ (VABA).

  Ông David Dương thành lập công ty California Waste Solutions vào năm 1992. Trang web của công ty cho biết gia đình ông từng sở hữu một nhà máy giấy ở Việt Nam, đã trốn khỏi quê hương sau Chiến tranh Việt Nam vào năm 1979 và tới định cư ở San Francisco, Mỹ.

  California Waste Solutions là nhà thu gom tái chế chính thức của thành phố Oakland. Công ty của ông David Dương cũng cung cấp dịch vụ cho thành phố San Jose bang California.

  The Oaklandside cho hay vào năm 2014, Hội đồng Thành phố Oakland đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi bỏ phiếu trao cho California Waste Solutions một hợp đồng lớn vận hành các dịch vụ thu gom rác và tái chế của thành phố.

  Hình ảnh

  Ông David Dương có hình chụp với nhiều chính trị gia nổi tiếng, trong ảnh là cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
  Hình ảnh
Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 34 khách