Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
‘Vua Rác’ David Dương lên tiếng vụ FBI xét nhà
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 51944
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  ‘Vua Rác’ David Dương lên tiếng vụ FBI xét nhà

  by music123 » Chủ nhật Tháng 6 23, 2024 7:32 pm

  ‘Vua Rác’ David Dương lên tiếng vụ FBI xét nhà

  June 23, 2024


  OAKLAND, California (NV) – Ông David Dương, người thường được gọi là “vua rác,” vừa lên tiếng hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, liên quan vụ Cục Điều Tra Liên Bang (FBI) xét nhà và doanh nghiệp của ông hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, vừa qua.

  Hình ảnh

  “Vua Rác” David Dương, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc California Waste Solutions. (Hình: Thanh Niên)


  Ông David Dương hiện là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc California Waste Solutions (CWS), một công ty thầu rác ở Oakland và San Jose. Ông cũng là chủ tịch Hiệp Hội Doanh Gia Việt Mỹ (VABA), một tổ chức có mục đích vận động, hỗ trợ, và liên kết các doanh nhân gốc Việt.

  Hình ảnh đài truyền hình ABC7 News hôm Thứ Năm cho thấy nhân viên FBI, Sở Thuế IRS, và Sở Bưu Điện Mỹ khám nhà của ông David Dương, ông Andy Dương (con trai ông David), văn phòng CWS, và bà Sheng Thao (thị trưởng Oakland).


  “Các cơ quan này có khám nhà tôi và lấy một số thông tin,” ông David nói với nhật báo Người Việt hôm Chủ Nhật. “Tôi cũng không biết họ lấy gì, nhưng nghe báo đài nói lung tung quá. Tôi chỉ biết cơ quan công lực lấy một số hồ sơ, chứ trát tòa không nói rõ gì cả.”

  Ông David thêm: “Tôi không biết bên ngoài họ lấy thông tin từ đâu, phỏng đoán cái gì, mà họ nói loạn cào cào.”

  “Các cơ quan truyền thông họ có quyền có ý kiến của họ. Họ có liên lạc với tôi, nhưng tôi để luật sư trả lời,” ông David cho biết thêm.


  Ông cho biết ông và gia đình đang hoàn toàn hợp tác với cơ quan điều tra.


  “Hiện nay, mình phải hợp tác, chờ đợi, họ cần gì thì mình hợp tác chặt chẽ,” ông chủ CWS nói.

  Cho đến nay, FBI vẫn chưa cho biết các vụ khám xét nhà này là có mục đích gì.

  Về việc này, ông David nhận xét: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy FBI đến khám nhà. Tôi biết đây là chuyện lớn, liên quan những việc kinh khủng. Tuy nhiên, cho đến giờ này, mình chỉ biết tuân theo pháp luật, hợp tác chặt chẽ với họ. Tôi thấy nhân viên công lực đến khám nhà cũng tử tế, không có gì phải lo lắng.”

  Ông nói thêm: “Điều tôi quan tâm nhất hiện nay là mình là người của cộng đồng, mình phải giữ uy tín cho cộng đồng. Nếu mình làm gì sai cũng sẽ ảnh hưởng cộng đồng. Cá nhân tôi luôn căn dặn nhân viên công ty làm việc cẩn thận, không để vi phạm luật pháp.”

  Hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, Luật Sư Douglas Straus, thuộc công ty luật Buchalter ở San Francisco, đại diện CWS, có gởi ra một thông cáo báo chí cho biết: “Ông David Dương và gia đình là những người uy tín làm thương mại tại vùng vịnh này (Bay Area) suốt bốn thập niên.”


  Qua thông cáo báo chí, CWS cho biết: “Trong 40 năm qua, chúng tôi đã xây dựng được rất nhiều mối quan hệ với cộng đồng, các hội đoàn và các doanh nghiệp khắp nơi, đặc biệt là trong vùng vịnh Bay Area. Chúng tôi rất ngạc nhiên trước việc cơ quan công lực liên bang khám xét nhà và văn phòng của chúng tôi. Để tạo điều kiện cho cơ quan công lực thực hiện nhiệm vụ của mình, chúng tôi là những công dân tốt và luôn tôn trọng luật pháp, đã hợp tác và tạo mọi điều kiện để cơ quan công lực có thể thực thi công việc của họ một cách tốt nhất. Chúng tôi tin rằng mình không tham gia hoặc làm bất cứ điều gì sai pháp luật và chờ đợi sự phán quyết của cơ quan công lực, và doanh nghiệp của chúng tôi vẫn hoạt động bình thường.”

  Báo chí Mỹ nói gì về CWS?

  Theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu, ông Simon Russell, một nhân viên điều tra đặc biệt của Ủy Ban Đạo Đức Oakland, cho biết cơ quan này bắt đầu điều tra các trường hợp đóng góp tài chính tranh cử của CWS từ năm 2019.

  Trong hồ sơ nộp cho tòa, ủy ban này cho rằng CWS dùng tiền đưa cho nhiều người khác để những người này đóng góp cho các ứng cử viên chính trị, gọi là “straw donor.”

  Để xác định những người này, ủy ban đã mở cuộc điều tra đối với một số người, bao gồm ông Trần Hồng Phúc, thành viên Hội Đồng Quản Trị Phòng Thương Mại Việt Nam ở Oakland và là bạn của ông David Dương.

  Khi ông Phúc không đáp ứng, ủy ban và luật sư thành phố Oakland yêu cầu Tòa Thượng Thẩm California ở Alameda County can thiệp, lần đầu tiên đưa ra chi tiết cuộc điều tra.


  Ông Phúc không trả lời phỏng vấn của LAT hôm Thứ Bảy.

  Hình ảnh

  FBI khám một trong những căn nhà ở Oakland hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu. (Hình: Chụp từ màn hình NBC Bay Area)


  Hồ sơ tòa án hồi Tháng Giêng, 2020 cho thấy các nhà điều tra xem xét đóng góp tài chính cho bà Sheng Thao ứng cử thị trưởng Oakland hồi năm 2018, trong đó có đóng góp của Kim Huong Vietnamese Cuisine. Các nhà điều tra tin rằng nhà hàng Việt Nam này nhận tiền của người khác để đóng góp cho bà Thao.

  Các nhà điều tra cũng tìm hiểu đóng góp tài chính của ông Trần Hồng Phúc cho các nghị viên thành phố tái ứng cử năm 2018.


  Ủy ban cũng điều tra các thành viên gia đình ông David Dương và những người làm ăn với ông – qua email, lời nhắn qua điện thoại, và các liên lạc khác, liên quan đến đóng góp tranh cử từ năm 2016 đến năm 2018, theo hồ sơ mà LAT đọc được.

  Theo đài KQED hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, hồi năm 2021, Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bằng California (FPPC) và Ủy Ban Đạo Đức Oakland công bố một bản báo cáo nói rằng CWS là “nguồn thật sự” của 93 vụ đóng góp tài chính tranh cử từ năm 2016 đến năm 2018, tổng cộng $76,000.

  Ông Russell từ chối cho NBC Bay Area biết chi tiết vụ điều tra, nhưng nói rằng vụ này có liên quan đến các vụ tố cáo “rửa tiền” đóng góp tài chính.

  Ông Russell không có ý kiến khi được LAT hỏi có phải ủy ban đã báo cáo cuộc điều tra này với FBI hoặc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

  Hồi Tháng Bảy, 2022, Ủy Ban Đạo Đức Oakland bắt đầu mở một cuộc điều tra đối với Thị Trưởng Sheng Thao, ông Russell nói, mặc dù không cho biết chi tiết.

  Tuy nhiên, hồ sơ các cuộc điều tra và tòa án cho thấy các nhóm giám sát để ý vai trò của CWS đối với chính trị Oakland trong nhiều năm, theo LAT, trong đó bao gồm quan hệ của công ty này với bà Thao, người trở thành thị trưởng gốc Hmong đầu tiên của một thành phố lớn ở Mỹ năm 2018.

  Trả lời phỏng vấn đài truyền hình NBC Bay Area hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, Giáo Sư Jennifer Trần, chủ tịch Phòng Thương Mại Việt Nam ở Oakland và là ứng cử viên dân biểu liên bang Địa Hạt 12 của California trong cuộc bầu cử vào ngày 5 Tháng Mười Một, nói: “Tôi biết gia đình ông David Dương luôn ủng hộ cộng đồng và tạo ra cơ hội cho tất cả chúng ta vươn lên. Giống như mọi gia đình chúng ta, gia đình ông David Dương đến Mỹ tị nạn, không có gì trong tay, nhưng tận dụng mọi cơ hội để tạo ra một doanh nghiệp thật sự đáng nể như CWS.”

  Giáo Sư Jennifer Trần thừa nhận cha của cô, ông Trần Hồng Phúc, đang bị điều tra, và ban vận động của cô có nhận đóng góp tranh cử $3,300 của ông David Dương.

  Nữ ứng cử viên dân biểu liên bang này hy vọng cuộc điều tra của liên bang sẽ có kết quả về trách nhiệm và sự công khai.

  “Tôi nghĩ bất cứ ai, bao gồm gia đình ông David Dương, bao gồm những người đóng góp tài chính cho các cuộc vận động khác, cần phải được tiếp cận đầy đủ và có một vụ xử công bằng,” Giáo Sư Jennifer Trần nói với NBC Bay Area.

  Đóng góp cộng đồng

  Ngoài việc kinh doanh thành công, ông David Dương nổi tiếng là người ủng hộ tài chính mạnh mẽ các hoạt động trong cộng đồng Việt Nam và các cuộc tranh cử của nhiều dân cử gốc Việt ở Bắc và Nam California, đặc biệt ở hai thành phố Westminster và San Jose.

  Ví dụ, trong buổi tiệc gây quỹ ở San Jose năm 2019, giúp đồng bào Việt Nam kiện Formosa gây ô nhiễm môi trường, ông David Dương đóng góp $25,000, một thành viên ban tổ chức xác nhận với nhật báo Người Việt trong điều kiện ẩn danh.

  Hồi năm 2021, ông David Dương tình nguyện ủng hộ Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị $50,000, một thành viên Hội Đồng Quản Trị Ủy Ban này, người không muốn nêu tên, nói với nhật báo Người Việt. Theo người này, nhờ đóng góp của ông David mà ông Ngô Tuấn Kiệt, một doanh gia ở San Jose, ủng hộ thêm $50,000. Tượng đài này hiện đặt tại Historic Park, San Jose, bên cạnh Bảo Tàng Viện Việt Nam.

  Hồi Tháng Tám, 2023, Thị Trưởng Sheng Thao có dẫn đầu một phái đoàn khoảng chục doanh nghiệp thăm Việt Nam để gặp một số giới chức và doanh nghiệp. Cá nhân bà Thao cũng được gặp ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, và ông Trần Sỹ Thanh, chủ tịch Hà Nội.

  ABC7 News cho biết, ông Andy Dương là người giúp tổ chức chuyến đi Việt Nam cho bà Sheng Thao.

  Trả lời phỏng vấn VTC News trong nước hôm 4 Tháng Tám, 2023, ông David Dương nói chính ông là người thuyết phục bà thị trưởng Oakland thăm Việt Nam.

  Hình ảnh

  Nhiều dân cử Mỹ-Việt tham dự buổi tiệc do VABA tổ chức hồi năm 2023 trong đó có Thị Trưởng Sheng Thao của Oakland. (Hình: Chụp từ Facebook VABA)  Hồi Tháng Hai, 2023, VABA có tổ chức một buổi tiệc ở Milpitas có nhiều dân cử gốc Việt tham dự và được nhiều doanh nghiệp bảo trợ trong đó có Vietnam Airlines và VinFast, hai công ty ở trong nước.

  Ngoài California Waste Solutions, ông David Dương còn có nhà máy xử lý rác ở Đa Phước, huyện Bình Chánh, Sài Gòn.

  Khi được hỏi về những “lùm xùm” liên quan việc bị khám nhà những ngày qua, ông David Dương cho biết: “Tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành tất cả người Việt Nam quan tâm đến gia đình tôi, cả người thương lẫn người ghét. Hiện nay, tôi chỉ biết chờ, để coi phán quyết đi về đâu. Tôi và công ty vẫn làm việc bình thường. Ngay cả cái ngày bị khám nhà, chúng tôi vẫn làm việc bình thường.”

  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot], music123 và 29 khách