Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

GA:Xả súng hàng loạt tại trường học gây rúng động nước Mỹ

Đã gửi: Thứ 4 Tháng 9 04, 2024 5:15 pm
by music123
Xả súng hàng loạt tại trường học gây rúng động nước Mỹ


Phương Hải Thứ năm, 5/9/2024


Giới chức trách cho biết một thiếu niên 14 tuổi đã nổ súng khiến hai bạn cùng lớp và hai giáo viên thiệt mạng và làm bị thương 9 người khác tại trường trung học ở Georgia, Mỹ.

Hình ảnh

Vụ xả súng ở trường học hôm 4/9 là vụ xả súng chết chóc nhất trong lịch sử gần đây của bang Georgia. Ảnh: New York Times.

Hai học sinh và hai giáo viên đã thiệt mạng tại một trường trung học ở Georgia ngày 4/9 trong một vụ xả súng hàng loạt do một nam sinh 14 tuổi gây ra, theo CNN.

Ít nhất 9 người khác đã được đưa đến bệnh viện sau vụ việc tại trường trung học Apalachee ở Winder, cách Atlanta khoảng 80 km về phía đông bắc.

Nghi phạm đã bị bắt

Giới chức trách cho biết tại một cuộc họp báo chiều 4/9 (theo giờ địa phương) rằng nghi phạm vẫn còn sống và đã bị bắt giữ. Théo đó, nam sinh này nhanh chóng đầu hàng khi các cảnh sát, bao gồm hai cảnh sát phụ trách trường học, tiến vào khuôn viên trường và đối đầu với nghi phạm.

Ông Chris Hosey, giám đốc cơ quan điều tra Georgia, được cho là có bước đi bất thường khi nêu tên nghi phạm xả súng - được xác định là một thiếu niên có tên Colt Gray. Ông cho biết nghi phạm sẽ bị buộc tội như một người trưởng thành với bốn tội danh giết người.

"Điều quan trọng hơn đối với tôi khi đề cập đến ở đây với các bạn là sự chia buồn chân thành của tôi đối với các bậc phụ huynh, các học sinh đã có mặt ở đây", ông nói.

Ông không tiết lộ loại súng nghi phạm đã sử dụng hoặc giới chức trách đã thu giữ hung khí như thế nào.

Cảnh sát trưởng quận Barrow, Jud Smith, đã không thể kìm nén được sự xúc động khi phát biểu với các phóng viên vào cuối buổi chiều 4/9. "Vụ việc thực sự khiến tôi bị sốc. Tôi sinh ra và lớn lên ở đây. Tôi đã đi học trong hệ thống trường học này, các con tôi cũng học ở hệ thống trường học này. Tôi tự hào về hệ thống trường học này”, ông nói, cố kìm nước mắt.

“Tôi đau lòng cho những đứa trẻ này. Tôi đau lòng cho cộng đồng của chúng ta. Nhưng tôi muốn nói rõ rằng sự thù ghét sẽ không thắng thế ở đất nước này… Tình yêu sẽ thắng thế trước những gì đã xảy ra ngày hôm nay, tôi đảm bảo với các bạn điều đó”, ông nhấn mạnh.

Ông Biden và bà Harris lên án vụ xả súng

Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris lên án vụ xả súng chết người.

Trong một tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra, tổng thống Mỹ đã kêu gọi Quốc hội thông qua luật súng mới chặt chẽ hơn, và phó tổng thống kiêm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào tháng 11, gọi đây là “thảm kịch vô nghĩa”, đồng thời kêu gọi “chấm dứt nạn bạo lực súng đạn đang lan tràn này”.

Bà Harris nói thêm: “Việc này lẽ ra không được phép xảy ra".

Theo dữ liệu lưu trữ về bạo lực súng đạn, đây là vụ xả súng hàng loạt thứ 385 tại Mỹ trong năm nay.

Theo dữ liệu do Trung tâm Quốc phòng và An ninh Nội địa của Trường Sau đại học Hải quân biên soạn, đã có khoảng 70 vụ xả súng tại các trường K-12 ở Georgia từ đầu năm 1970 đến tháng 6/2022. Tuy nhiên, không có vụ nào gây chết người lớn như vụ tấn công hôm 4/9 tại trường trung học Apalachee ở Winde.

Truyền thông cho biết 5 trường trung học trong khu vực, bao gồm Apalachee, đã nhận được các cuộc gọi điện thoại vào sáng 4/9 đe dọa sẽ xảy ra một vụ xả súng.


Hình ảnh

5 trường trung học trong khu vực, bao gồm Apalachee, đã nhận được các cuộc gọi điện thoại vào sáng 4/9 đe dọa sẽ xảy ra một vụ xả súng. Ảnh: New York Times.


Video trên các đài truyền hình địa phương cho thấy học sinh tập trung trên sân bóng đá của trường và ít nhất hai người được trực thăng đưa đến bệnh viện địa phương.

Người phát ngôn của Hệ thống Y tế Grady ở Atlanta cho biết họ đã tiếp nhận một nạn nhân bị trúng đạn.

Một viên chức tại bệnh viện khu vực Piedmont Athens, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết một người lớn đang được phẫu thuật với vết thương do súng bắn vào bụng và một trẻ vị thành niên đang được điều trị các vết thương không xác định.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết vụ xả súng là "một lời nhắc nhở kinh hoàng khác về cách bạo lực súng đạn tiếp tục chia rẽ cộng đồng của chúng ta", và kêu gọi các thành viên Cộng hòa tại Quốc hội hợp tác với những thành viên Dân chủ và thông qua "luật an toàn súng đạn hợp lý" bao gồm lệnh cấm vũ khí tấn công và băng đạn có sức chứa lớn và kiểm tra lý lịch toàn diện đối với người mua súng.

"Những biện pháp này sẽ không đưa những người đã thiệt mạng một cách bi thảm hôm nay trở lại, nhưng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bạo lực súng đạn bi thảm hơn nữa khiến nhiều gia đình tan vỡ", tổng thống nhấn mạnh.

Nhân chứng kinh hoàng

Các học sinh từ hiện trường vụ nổ súng mô tả rằng họ nghe thấy tiếng súng và tiếng la hét.

Học sinh lớp 12 Sergio Caldera, 17 tuổi, nói với ABC News rằng em đang học lớp hóa thì nghe thấy tiếng súng. "Cô giáo bước tới mở cửa để xem chuyện gì đang xảy ra. Một giáo viên khác chạy vào và nói cô ấy đóng cửa lại vì có người xả súng trong trường", Caldera kể lại. Học sinh này nói thêm rằng nữ giáo viên đã khóa cửa và các học sinh chạy ra phía sau lớp, tụm lại với nhau. Có người đập cửa lớp học và hét lớn "mở ra!" nhiều lần, theo sau đó là tiếng súng và tiếng la hét sau khi tiếng gõ cửa dừng lại, nhân chứng cho biết.

Lyela Sayarath, một học sinh khác, nói với CNN rằng kẻ xả súng không thể vào lớp học và em đã nghe thấy người này quay lại và bắn vào học sinh trong hành lang.

"Nghi phạm không vào được lớp học và tôi có thể nghe thấy tiếng súng", em cho biết.

Nói thêm về nghi phạm, Caldera kể rằng đó là "một người chưa bao giờ thực sự nói chuyện, một người khá trầm lặng".

"Cậu ta hầu như không đến trường, thường xuyên trốn học".

Ashley Enoh cho biết cô đang ở nhà và nhận được tin nhắn từ anh trai mình, một học sinh cuối cấp tại Apalachee, một trường có khoảng 1.900 học sinh.

"Chỉ để em biết, anh yêu em", tin nhắn viết.

Hình ảnh

Học sinh và nhân viên tập trung bên ngoài trường trung học Apalachee ở Winder, Georgia, sau khi vụ xả súng trong trường xảy ra. Ảnh: Fox 5 Atlanta.


Học sinh đã được sơ tán đến sân bóng đá của trường và sau đó được đoàn tụ với gia đình.

Merrick Garland, tổng chưởng lý Georgia, cho biết các đặc vụ FBI và ATF đã có mặt tại hiện trường và cơ quan tư pháp "sẵn sàng" cung cấp cho Cục Điề tra Georgia (GBI) và chính quyền địa phương bất kỳ sự hỗ trợ nào họ cần.

"Tôi vô cùng đau buồn cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch khủng khiếp này", ông nói tại một cuộc họp báo.

Thị trưởng Atlanta, Andre Dickens, đã đưa ra tuyên bố về X. "Tôi cầu nguyện cho các học sinh trung học, nhân viên và gia đình bị ảnh hưởng bởi hành động bạo lực ở Winder, Georgia", ông viết.

“APD (Sở cảnh sát Atlanta) cũng đã túc trực trong trường hợp các cơ quan thực thi pháp luật khác cần hỗ trợ trong vụ việc này. Cầu xin Chúa an ủi các nạn nhân và những người thân yêu của họ trong những ngày khó khăn sắp tới”.

Re: GA:Xả súng hàng loạt tại trường học gây rúng động nước Mỹ

Đã gửi: Thứ 4 Tháng 9 04, 2024 8:01 pm
by music123
Nam sinh 14 tuổi xả súng ở trung học Georgia, 4 người chết

September 4, 2024

WINDER, Georgia (NV) – Bốn người thiệt mạng, gồm hai học sinh và hai giáo viên, và ít nhất chín người bị thương trong vụ xả súng tại trường trung học ở Bắc Georgia sáng Thứ Tư, 4 Tháng Chín, Cơ Quan Điều Tra Georgia (GBI) loan báo, theo CNN và CBS News.

Sáng Thứ Tư, tiếng súng vang lên tại trường Apalachee High School (AHS) ở Winder, cách Atlanta khoảng 50 dặm. Học sinh hối hả chạy tới sân đá banh tìm nơi trú ẩn. Cảnh sát nhanh chóng tới hiện trường.

Hình ảnh

Công lực và nhân viên cấp cứu tới Apalachee High School ở Winder, Georgia, sau vụ xả súng sáng Thứ Tư, 4 Tháng Chín. (Hình: Christian Monterosa/AFP via Getty Images)


Nghi can Colt Gray, 14 tuổi, học sinh AHS, bị bắt, ông Chris Hosey, giám đốc GBI, cho hay trong buổi họp báo chiều Thứ Tư.

Khoảng 10 giờ 20 phút sáng, Sở Cảnh Sát Barrow County (BCSO) nhận được tin báo có kẻ đang nổ súng ở AHS, theo ông Hosey.


Cảnh sát tới hiện trường “trong vòng vài phút,” ông Hosey cho hay.


Trong khi đó, hai cảnh sát viên AHS “lập tức đối đầu với nghi can trong vòng vài phút sau khi có báo cáo nổ súng,” ông Hosey cho biết.

“Ngay khi họ đụng độ với nghi can, nghi can lập tức đầu hàng hai cảnh sát viên này và bị bắt,” ông Hosey thêm.

Nghi can Gray sẽ bị truy tố tội giết người và bị xét xử như người lớn, ông Hosey cho biết.

“Cảnh tượng quý vị nhìn thấy sau lưng chúng tôi là tội ác,” ông Jud Smith, cảnh sát trưởng Barrow County, cho hay trong buổi họp báo bên ngoài AHS trưa Thứ Tư. Ông từ chối nói rõ về những người thương vong hay về nghi can.

Em Lyela Sayarath, học sinh lớp 11 AHS, kể với CNN em ngồi kế nghi can Gray trong lớp vài phút trước khi xảy ra vụ xả súng.

Em Lyela kể nghi can Gray ra khỏi lớp đầu giờ Toán khoảng 9 giờ 45 phút sáng. Em Lyela nghĩ nghi can Colt đi vệ sinh, nhưng anh ta không trở lại, nên em nghĩ anh ta trốn học.


Cuối giờ Toán, em Lyela nghe loa thông báo giáo viên của em nên kiểm tra email.


Không lâu sau, nghi can Gray trở lại lớp nhưng không vào được vì cửa lớp tự động khóa. Một nữ sinh trong lớp ra mở cửa nhưng vội nhảy ngược lại sau khi dường như thấy anh ta cầm súng, em Lyela kể.

“Em nghĩ anh ta thấy chúng em sẽ không cho anh ta vào. Và em nghĩ lớp học kế lớp em, cửa bên đó mở, nên anh ta xả súng vào lớp đó,” em Lyela kể với CNN.

Em Lyela cho hay học sinh trong lớp em nấp sau bàn học khi nghe thấy tiếng súng “hết phát này tới phát khác.”

Em Lyela cho biết nghi can Gray là người ít nói và mắc cỡ, và thường chỉ trả lời bằng một chữ mỗi khi các em làm việc theo nhóm với nhau.

Hình ảnh

Cảnh sát làm việc ở hiện trường trong lúc học sinh chờ cha mẹ tới đón sau vụ xả súng tại Apalachee High School ở Winder, Georgia, hôm Thứ Tư, 4 Tháng Chín. (Hình: Megan Varner/Getty Images)


Trước đó, giới chức AHS tiến hành biện pháp bảo vệ học sinh và nhân viên giữa lúc mạng xã hội loan tin có thể một tay súng đang ở trong trường này, theo CBS News. Khoảng 10 giờ 23 phút sáng, cảnh sát được điều tới AHS, BCSO cho biết. Trong vòng một tiếng, cảnh sát xác định trường này an toàn và giới chức bắt đầu giao học sinh lại cho phụ huynh.

Cảnh sát có mặt đông đảo ở AHS sáng Thứ Tư, đài truyền hình địa phương WANF đưa tin khoảng 11 giờ sáng.


Đặc vụ FBI cũng được mới tới hiện trường. Trong thông báo ngay trên mạng xã hội ngay trước 12 giờ trưa, FBI ở Atlanta cho hay họ đang “hỗ trợ và hợp tác với công lực địa phương.”

Cũng 12 giờ trưa, ông Brian Kemp, thống đốc Georgia, lên mạng xã hội loan báo văn phòng ông đã điều nhân viên và phương tiện tới giúp giải quyết “sự việc ở AHS.”

Sau khi nghe báo cáo về vụ xả súng ở AHS, Tổng Thống Joe Biden nhấn mạnh “chúng ta không thể tiếp tục chấp nhận chuyện này là bình thường.”

“Mùa tựu trường ở Winder, Georgia, lẽ ra vui vẻ nhưng lại trở thành lời nhắc nhở khủng khiếp nữa về việc bạo lực súng đạn xé nát cộng đồng của chúng ta ra sao. Học sinh khắp cả nước đang học ẩn nấp thay vì học đọc và viết. Chúng ta không thể tiếp tục chấp nhận chuyện này là bình thường,” ông Biden cho hay trong thông báo của Tòa Bạch Ốc.

Nhân dịp này, Tổng Thống Biden cũng kêu gọi Quốc Hội thông qua lệnh cấm súng tấn công, như ông từng kêu gọi trước đây.

“Sau hàng chục năm lặng thinh, cuối cùng, phía Cộng Hòa ở Quốc Hội phải nói ‘đủ rồi’ và phải làm việc với phía Dân Chủ để thông qua luật an toàn súng đạn, hợp lẽ thường,” ông Biden thêm.

Phó Tổng Thống Kamala Harris, ứng cử viên tổng thống năm 2024 của đảng Dân Chủ, gọi vụ xả súng ở AHS là “thảm kịch vô nghĩa.”

Tại buổi vận động tranh cử ở New Hampshire, bà Harris chia buồn với học sinh và giáo viên AHS, đồng thời kêu gọi ngăn chặn nạn bạo lực súng đạn.

“Chúng ta phải ngăn chặn,” bà Harris nói, cho biết thêm rằng “không bắt buộc cứ như thế này.”

Cựu Tổng Thống Donald Trump, ứng cử viên tổng thống năm 2024 của đảng Cộng Hòa, cũng chia buồn với nạn nhân và gọi nghi can xả súng là “con quái vật bệnh hoạn và mất trí.”

“Chúng tôi chia buồn với nạn nhân và người thân những ai bị ảnh hưởng do thảm kịch ở Winder, Georgia. Những đứa trẻ đáng yêu này bị con quái vật bệnh hoạn và mất trí cướp khỏi chúng ta quá sớm,” ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social của ông.

AHS có khoảng 1,900 học sinh. Giờ học bắt đầu lúc 8 giờ 15 phút sáng mỗi ngày, theo lịch của học khu. (Th.Long) [qd]