Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Nhà vườn lo lắng vì cúc mâm xôi nở sớm
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 63235
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Nhà vườn lo lắng vì cúc mâm xôi nở sớm

    by music123 » Thứ 4 Tháng 1 14, 2026 7:24 pm

    Nhà vườn tại Vĩnh Long lo lắng vì cúc mâm xôi nở sớm

    Thứ Tư, 14/01/2026

    Còn hơn một tháng đến Tết Nguyên đán 2026, nhưng hiện tại, cúc mâm xôi tại khu vực xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long đã nở sớm. Nhiều nhà vườn trồng hoa cúc mâm xôi bị ảnh hưởng nở sớm có nguy cơ thua lỗ.


    Hình ảnh

    Hoa cúc mâm xôi nở sớm do ảnh hưởng thời tiết.


    Vụ hoa Tết năm nay, anh Lê Văn So tại xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long trồng hơn 3.000 giỏ cúc mâm xôi. Cách đây 2 tháng, thương lái đã đặt cọc thu mua hết toàn bộ sản phẩm. Hiện nay, vườn cúc mâm xôi của anh So đã nở sớm, thương lái không mua.

    Anh So cho hay: Hợp đồng với thương lái giá cúc 170.000 đồng/cặp, còn khoảng 10 ngày nữa là giao cho thương lái để chuyển hoa về khu vực miền Trung. Tuy nhiên, trong gần tuần nay, hoa cúc nở rộ tỷ lệ hơn 90% số lượng, thương lái chỉ chọn mua 600 giỏ.

    Theo anh So, năm nay thời tiết xuất hiện mưa trái mùa, kèm theo độ ẩm sương mù dày đặc nên kích thích hoa nở sớm, nở nhanh. Mặc dù anh So có xử lý thuốc kéo dài thời gian trổ hoa nhưng không đạt hiệu quả. Vụ hoa Tết năm nay, anh So đầu tư hơn 120 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc (6 tháng), với tình hình hiện nay xem như lỗ nặng.

    Chị Nguyễn Thị Xuyến, xã Chợ Lách cho biết, khoảng 1.500 giỏ cúc mâm xôi của gia đình gặp tình trạng nở sớm. Chị Xuyến chia sẻ, thương lái đã đặc cọc thu mua hết nhưng hoa nở sớm sẽ không vận chuyển đi xa được nên khách hàng tìm nhà vườn khác để mua. Số lượng hoa còn lại chị Xuyến bán tại các chợ gần trong khu vực, giá bán giảm hơn so với hiện tại.

    Theo chị Xuyến tình hình thời tiết cuối năm khắc nghiệt, ban ngày nắng nóng, thêm mưa trái mùa giảm nhiệt độ đột ngột, kết hợp ban đêm trời lạnh sương muối nhiều, làm cho hoa nở đồng loạt, trước thời điểm dự tính của người nông dân.

    Hình ảnh

    Hoa cúc mâm xôi nở sớm do ảnh hưởng thời tiết.

    Theo ông Trần Hữu Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long, địa phương có hơn 3 triệu sản phẩm hoa, kiểng đang được nông dân xã Chợ Lách chăm sóc, chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; trong đó, hoa cúc mâm xôi chiếm hơn 50% sản lượng.

    Hiện nay, mưa trái mùa, kết hợp thời tiết không thuận lợi ảnh hưởng đến sản xuất người dân nhất là đang trong gia đoạn cuối vụ chuẩn bị cho ra hoa, hoa cúc mâm xôi bị ảnh hưởng nở sớm với tỷ lệ 30%. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất hoa kiểng, các hộ dân đã chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

    Cùng với đó, ngành chức năng khuyến cáo người dân ứng dụng tiến bộ kho học kỹ thuật mới trong sản xuất như làm nhà màng ngăn mưa, tủ gốc… để giảm ảnh hưởng do thời tiết đối với các sản phẩm hoa, cây cảnh. Bên cạnh đó, địa phương kêu gọi người dân chủ động trữ nước ngọt để có đủ nước sản xuất vì đang trong giai đoạn xâm nhập mặn .

    Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, vào dịp Tết Nguyên đán người dân trên địa bàn sản xuất 10 - 12 triệu sản phẩm hoa cây cảnh các loại. Các sản phẩm hoa cây cảnh truyền thống được người dân sản xuất trong dịp Tết như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, mai vàng, vạn thọ… Riêng cúc mâm xôi được bà con nông dân đã có ký hợp đồng bán được 50 - 60% sản lượng tại vườn với giá dao động từ 150.000 - 200.000/cặp.

    Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 63235
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Nhà vườn lo lắng vì cúc mâm xôi nở sớm

    by music123 » Thứ 4 Tháng 1 14, 2026 7:30 pm

    Cúc mâm xôi nở sớm, giá 140.000 đồng/cặp vẫn khó bán

    HOÀI THƯƠNG

    Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2026 nhưng những ngày này, hoa cúc mâm xôi của nhiều nhà vườn ở Làng hoa Cái Mơn (tỉnh Vĩnh Long) đã nở bung, nhà vườn đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng.

    Hình ảnh

    Những ngày này, cúc mâm xôi tại Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long đã nở rộ, nhà vườn phải đem ra hai bên đường để rao bán - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

    Bà Nguyễn Thị Xuyến (42 tuổi, ngụ xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long) dù có thâm niên trồng hoa phục vụ thị trường Tết từ nhiều năm nay và được truyền qua nhiều thế hệ nhưng vẫn không sao lý giải được vì sao vườn cúc mâm xôi hơn 2.500 chậu của mình năm nay "đột nhiên" nở sớm.

    Bà Xuyến cho biết từ giữa năm 2025, gia đình bà đã xuống giống 2.500 chậu cúc mâm xôi. Mỗi chậu bà đầu tư khoảng 30.000 - 40.000 đồng chưa tính công chăm sóc. Đất trồng được người quen cho mượn miễn phí, nhưng chi phí phân bón, thuốc, giống, chậu… cộng dồn đến thời điểm này đã gần 100 triệu đồng.


    "Cúc mâm xôi thường phải canh cho nở đúng mấy ngày cận Tết, vậy mà năm nay chưa tới tháng chạp hoa đã bung vàng hết trơn", bà Xuyến thở dài, tay vuốt nhẹ một giỏ hoa đã nở tròn rồi nói tiếp: "Giờ có kêu bán gấp cũng khó, vì còn hơn một tháng nữa mới tới Tết, rất hiếm người mua hoa vào dịp này".

    Hoa nở sớm đồng nghĩa với việc mất mùa, mất giá. Cúc mâm xôi là loại hoa Tết đặc thù, chỉ bán được trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nở sớm quá thì không ai mua, mà giữ lại thì hoa tàn, không thể "neo" chờ Tết.

    Những năm trước, thời điểm này thương lái đã đến đặt cọc với giá 170.000 đồng mỗi cặp. Trừ chi phí, với số lượng hoa nói trên bà Xuyến ước chừng lãi khoảng 100 triệu đồng. Năm nay, do hoa nở sớm bất thường, thương lái dè dặt thu mua. Đến nay bà mới bán được khoảng 200 chậu với giá 140.000 đồng mỗi cặp, thấp hơn 30.000 đồng so với mọi năm. Phần lớn số hoa còn lại chưa có đầu ra.

    Không riêng gì bà Xuyến, nhiều hộ trồng cúc mâm xôi ở Cái Mơn năm nay có chung cảnh ngộ. Ông Lê Văn Hùng, trồng hơn 3.000 giỏ cúc, cho biết gia đình anh đã tính toán kỹ lịch xuống giống, canh ngày bấm ngọn, điều chỉnh ánh sáng. Nhưng thời tiết năm nay quá "lạ".

    "Ban ngày nắng nhiều nhưng nhiệt độ thấp, thậm chí ban đêm trời lạnh như mọi năm. Không hiểu vì sao hoa nở rất nhanh, không kịp trở tay", ông Hùng - một nhà vườn trên địa bàn xã Chợ Lách - nói.

    Ông Trần Hữu Nghị, Phó chủ tịch UBND xã Chợ Lách, cho biết địa phương có hơn 2 triệu sản phẩm hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong đó chủ yếu là cúc mâm xôi, cúc Hà Lan và mai vàng. Hiện khoảng 50% sản phẩm đã được thương lái đặt hàng, với giá từ 150.000 - 200.000 đồng mỗi cặp.

    "Có thể do hai đợt mưa trái mùa trong tháng 12-2025, khoảng 30% - 40% diện tích cúc mâm xôi bị nở sớm", ông Nghị nói và cho biết ngành nông nghiệp tỉnh đang hướng dẫn nhà vườn xử lý kỹ thuật để hạn chế thiệt hại.

    Cũng theo ông Nghị, trong tuần này, xã sẽ phối hợp Sở Công Thương tỉnh tổ chức bán hoa giúp bà con trên địa bàn trong 2 ngày. "Chúng tôi sẽ có đội ngũ bán hàng xuống từng vườn để livestream bán hàng, giảm thiệt hại cho bà con", ông Nghị cho biết thêm.

    Hình ảnh

    Vườn cúc mâm xôi của một hộ dân ở Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long bắt đầu nở, nhà vườn đang áp dụng các biện pháp kỹ thuật để hoa nở đúng dịp Tết - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

    Hình ảnh

    Chỉ tính riêng xã Chợ Lách năm nay dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường khoảng hơn 1 triệu chậu cúc mâm xôi - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

    Hình ảnh

    Một nhà vườn đang đóng gói hoa Tết để chuyển ra phía Bắc - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

    Hình ảnh

    Vườn hoa cúc mâm xôi của bà Xuyến đã nở rộ, ước tính thiệt hại hơn 100 triệu đồng - Ảnh: MẬU TRƯỜNG


    HOÀI THƯƠNG - MẬU TRƯỜNG
    Hình ảnh
Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 65 khách