Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Tòa chặn vô thời hạn lệnh cấm trục xuất di dân lậu

Đã gửi: Thứ 4 Tháng 1 27, 2021 8:39 am
by music123
Thẩm phán Texas ra phán quyết chặn lệnh trì hoãn trục xuất di dân lậu của Biden

1/27/21

Hình ảnh

Ảnh: Reuters
Một thẩm phán liên bang ở Texas đã tạm thời đảo ngược sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Joe Biden ban hành, trong đó ông Biden đã ra lệnh ngăn chặn việc trục xuất một số người nhập cư bất hợp pháp nhất định trong vòng 100 ngày.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Drew Tipton, người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Donald Trump, đã ban hành lệnh hạn chế tạm thời vào ngày 26 tháng 1, theo đó ngăn chặn chính sách của ông Biden trên toàn quốc trong vòng 14 ngày sau khi Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton phản đối nó tại tòa.

Lệnh này là một bước lùi đối với chính quyền Biden, vốn đã đề xuất những thay đổi sâu rộng, bao gồm kế hoạch hợp pháp hóa khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ đang sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ. Tuần trước, chính quyền cũng đã ban hành lệnh tạm dừng tất cả việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico.



Trong bốn năm cầm quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, các đảng viên Dân chủ và các nhà hoạt động di trú thường đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn việc xây dựng bức tường biên giới của TT Trump, trong số các điều khoản nhập cư khác. Với vụ kiện của Paxton, nhiều khả năng đảng Cộng hòa cũng có thể làm điều tương tự – đặc biệt là với hàng trăm thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm trong nhiệm kỳ của ông.

Ông Paxton đã ca ngợi chiến thắng này, khi bình luận trên Twitter:

“Texas là tiểu bang ĐẦU TIÊN trên toàn quốc khởi kiện chống lại chính quyền Biden. VÀ CHÚNG TÔI ĐÃ CHIẾN THẮNG”.

“Trong vòng 6 ngày kể từ sau lễ nhậm chức của Biden, Texas đã TẠM DỪNG lệnh hoãn trục xuất di dân bất hợp pháp của ông ta. *Đây [Sắc lệnh này]* là một cuộc nổi dậy đầy tham vọng của phe cánh tả”, vị quan chức đảng Cộng hòa nói. “Và tôi và nhóm của tôi đã ngăn chặn nó”.

Hình ảnh

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ở Alamo, Texas, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 1 năm 2021 (ảnh: Reuters).
David Pekoske, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, đã ban hành một chỉ thị vào ngày 20 tháng 1, theo đó chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung vào các mối đe dọa an ninh quốc gia và an toàn công cộng cũng như bất kỳ ai bị bắt giữ sau khi nhập cảnh trái phép vào Mỹ sau ngày 1/11/2020.

Chính quyền Biden đã lập luận trước tòa rằng vụ kiện của Tổng chưởng lý Paxton là không thể thực thi được vì “chính quyền sắp mãn nhiệm không thể giao quyền lực đó cho chính quyền sắp tới”.

Ông Pekoske cho biết việc hoãn trục xuất sẽ cho phép Bộ An ninh Nội địa “bảo đảm rằng các nguồn lực của họ được dành riêng cho việc ứng phó với những thách thức cấp bách nhất mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt”. Điều đó bao gồm “những thách thức vận hành tức thì ở biên giới Tây Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ”. ông nói.

“Trong suốt thời kỳ quá độ này, Bộ sẽ tiếp tục triển khai luật nhập cư của chúng tôi”.

Nhưng tuần trước, ông Paxton, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết Bộ đã không tham khảo ý kiến ​​với Texas trước khi thực hiện các thay đổi trong chính sách nhập cư, theo yêu cầu của thỏa thuận giữa Texas và cơ quan này.



“Các tiểu bang sát biên giới như Texas phải trả một cái giá đặc biệt cao khi chính phủ liên bang không tiến hành trung thực luật nhập cư của đất nước chúng ta”, ông Paxton chia sẻ vào tuần trước, đồng thời cho biết thêm rằng “việc cố gắng ngừng hầu hết các hoạt động trục xuất sẽ làm gia tăng chi phí cho Texas do vấn nạn nhập cư bất hợp pháp”.

Tương tự ông Paxton, một số cựu quan chức trong Bộ An ninh Nội đại dưới thời TT Trump đã bày tỏ quan ngại trong những ngày gần đây về sắc lệnh hủy bỏ một số quy tắc nhập cư của ông Biden.

Cựu Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Mark Morgan chia sẻ với Breitbart News hôm 23 tháng 1 rằng:

“Với một nét bút, Tổng thống Biden đã khiến đất nước này trở nên kém an toàn hơn. Đây là chính trị thuần túy hơn là an toàn công cộng”.

Một cách độc lập, một thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội xác nhận rằng việc xây dựng bức tường biên giới dọc theo biên giới Mỹ – Mexico sẽ bị tạm dừng vào ngày 26 tháng 1, theo một sắc lệnh của TT Biden.

Quý Khải

Re: Tòa chặn lệnh t/x của Biden

Đã gửi: Thứ 3 Tháng 2 02, 2021 6:53 am
by music123
Lệnh của ông Biden bị chặn ở tòa, Mỹ tiếp tục trục xuất người tị nạn

2/2/21

Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) chuẩn bị nối lại việc trục xuất người tị nạn, sau khi một thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm ra phán quyết chặn lệnh ngưng trục xuất của ông Biden.


Phán quyết trên đánh dấu thắng lợi đầu tiên của những người trung thành với ông Trump trong việc cản trở nghị trình ông Biden bằng con đường pháp lý, theo Guardian.

Vào ngày nhậm chức 20/1, chính quyền Biden ra lệnh ngưng trục xuất 100 ngày, trừ một số ngoại lệ giới hạn, đồng thời yêu cầu kiểm tra lại quy trình thủ tục của ICE.

Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang ở Texas, Drew Tipton, ra phán quyết chặn lệnh của ông Biden. Nhưng thẩm phán này không chặn yêu cầu kiểm tra lại quy trình, thủ tục của ICE. Ông Tipton là một đề cử thẩm phán gây tranh cãi của ông Trump, bị đảng Dân chủ phản đối vì thiếu kinh nghiệm trong ngành tư pháp.

Người đã kiện lệnh của ông Biden lên tòa án là Tổng chưởng lý bang Texas, Ken Paxton, một trong những nhân vật nổi bật trong chiến dịch lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

Ông Paxton đã bị buộc tội gian lận chứng khoán trong thời gian trước khi làm tổng chưởng lý bang Texas. Ông cũng bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, và bị kiện vì sa thải một số “người thổi còi” đã tố cáo sai phạm. Ông được cho là đang bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra vì cáo buộc lạm dụng chức vụ.

Hình ảnh

Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) chuẩn bị nối lại việc trục xuất người tị nạn. Ảnh: AP.


Ngày 1/2, một máy bay trục xuất rời San Antonio, Texas để tới Port-au-Prince, Haiti chở theo người Haiti bị bắt giữ ở biên giới Mexico - Mỹ.

Theo các nhà hoạt động, có 23 người châu Phi sắp bị trục xuất từ một cơ sở của ICE ở Alexandria, bang Louisiana vào ngày 2/2. Trong số họ bao gồm 11 người Angola, 7 người Cameroon, 2 người Congo, và 3 người khác không rõ quốc tịch.

Tuy lệnh ngưng trục xuất của ông Biden đã bị tòa án chặn, việc trục xuất 23 nhóm người châu Phi nói trên có thể vi phạm một hướng dẫn khác từ quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa David Pekoske.

Ông Pekoske yêu cầu việc trục xuất chỉ nên được tiến hành đối với nghi phạm khủng bố, tội phạm hình sự bị kết án có thể gây nguy hiểm cho xã hội và những người không có giấy tờ bị bắt giữ ở biên giới sau ngày 1/11/2020.

ICE dường như vẫn sẽ tiến hành chuyến bay trục xuất nhóm người châu Phi, bất chấp các thông tin cho thấy người Cameroon khi về nước đã bị bỏ tù, đánh đập, phải chạy trốn, thậm chí mất tích, giữa cuộc xung đột đẫm máu ở nước này.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (American Civil Liberties Union) đang tìm cách khiếu nại phán quyết của thẩm phán ở Texas, thay mặt cho các nhóm về quyền người di cư.

Trọng Thuấn

Re: Tòa chặn vô thời hạn lệnh cấm trục xuất di dân lậu

Đã gửi: Thứ 4 Tháng 2 24, 2021 4:28 pm
by music123
Thẩm phán chặn vô thời hạn lệnh cấm trục xuất di dân lậu của Biden

2/24/21

Hình ảnh

Ảnh chụp màn hình Youtube


Lần thứ hai trong tháng, một thẩm phán liên bang do Trump bổ nhiệm đã chặn lệnh cấm 100 ngày của chính quyền Biden đối với hầu hết các vụ trục xuất.

Trong một loạt các động thái, Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng xóa bỏ nhiều thành tựu mà chính quyền Trump đạt được đối với biên giới phía nam, từ đó đưa nước Mỹ vững chắc trở lại vị thế một thỏi nam châm thu hút những dân nhập cư trái phép.

Hoặc, như cách gọi của Tòa Bạch Ốc dưới thời Biden, “mang trở lại trật tự và tính nhân văn cho hệ thống nhập cư của chúng ta”.



Một trong những động thái ủng hộ dân nhập cư bất hợp pháp đầu tiên được thực hiện bởi Biden là tạm thời ngừng hầu hết các hoạt động trục xuất, và Thẩm phán quận Hoa Kỳ Drew Tipton đã đưa ra lệnh tạm dừng 14 ngày đối với chính sách này vào tháng trước như một phản hồi cho một vụ kiện được đệ trình bởi Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton, theo CBS News.

Chính sách của Biden đã bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất, miễn là họ nhập cảnh vào đất nước trước ngày 1/11/2020. Chỉ những người tạo ra nguy cơ an ninh quốc gia hoặc bị nghi ngờ có hành vi khủng bố hoặc gián điệp mới bị trục xuất theo sắc lệnh này.

Cuối ngày thứ Ba (23/2), Tipton đã cấm vô thời hạn chính quyền Biden thực thi lệnh hoãn trục xuất 100 ngày.

“Theo nhiều cách, vụ việc này đã cho thấy giới hạn quyền lực thích hợp của chính phủ,” Thẩm phán Tipton nói trong phán quyết dài 105 trang.

Thẩm phán cho biết Texas có khả năng sẽ thắng kiện khi tuyên bố rằng Bộ An ninh Nội địa dưới thời Biden đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính khi không đưa ra được lý do hợp lý cho chính sách này và nó đang đe dọa gây thiệt hại tài chính cho tiểu bang khi phải chứa chấp dân nhập cư bất hợp pháp.



“Thất bại cốt lõi của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ DHS không nằm ở sự ngắn gọn của Biên bản ghi nhớ ngày 20 tháng 1 hoặc hồ sơ hành chính tương ứng, mà thay vào đó là sự thiếu sót khi không đưa ra được một lời giải thích hợp lý dựa trên các sự kiện đã được xem xét và các yếu tố được xem xét,” Thẩm phán Tipton viết. “Thất bại này là chết người, vì khiếm khuyết này về cơ bản khiến hành động tạm hoãn trục xuất 100 ngày của DHS trở thành một quyết định tùy tiện và thất thường.”

Đối với các chi phí bổ sung, Tipton đề cập đến lĩnh vực giáo dục, cho biết rằng Texas đã chi từ 26,7 triệu đến 112,1 triệu đô-la cho trẻ em nhập cư không có người đi kèm trong những năm gần đây – và chi phí này đang gia tăng dưới chính sách mới của Biden.

“Texas phải gánh chịu chi phí tài chính lớn trong việc cung cấp giáo dục công cho trẻ em nhập cư lậu không có người đi kèm,” thẩm phán nói. “Hồ sơ chứng minh rằng sự gia tăng số lượng trẻ em không có người đi kèm ở Texas do việc tạm hoãn trục xuất 100 ngày sẽ dẫn đến sự gia tăng chi phí giáo dục công”.

Tòa Bạch Ốc đã phản ứng trước phán quyết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi tin tưởng rằng khi vụ kiện tiến triển, rõ ràng là hoàn toàn phù hợp khi ban bố một lệnh tạm hoãn trục xuất để cho phép cơ quan [nhập cư] xem xét cẩn thận các chính sách, thủ tục và các ưu tiên thi hành luật – đồng thời cho phép tập trung nhiều hơn vào các mối đe dọa tới an toàn công cộng và an ninh quốc gia”, thông cáo cho biết.



Đảng Dân chủ đã giới thiệu một dự luật nhập cư sâu rộng vào tuần trước với một lộ trình 8 năm để trở thành công dân cho những người nhập cư lậu hiện đã đang định cư tại Mỹ.

Các lợi ích khác dành cho nhóm người bất tuân luật nhập cư của Hoa Kỳ bao gồm một con đường nhanh chóng để trở thành công dân cho DREAMers (những người mộng mơ) và công nhân nông trại, đồng thời bãi bỏ hình phạt cấm những người có tiền sử nhập cư bất hợp pháp (từng đến Mỹ, hiện đã rời Mỹ) trở lại Mỹ trong vòng từ 3 đến 10 năm.

Đề xuất cũng sẽ thay thế từ “người nước ngoài (alien)” bằng “chưa phải công dân (non-citizen)” trong luật pháp Hoa Kỳ.

Biden đã hồi sinh cái gọi là hệ thống “bắt và thả” và ông đang tìm cách nâng số người tị nạn lên 62.500 người cho năm ngân sách hiện tại, tăng lên từ 15.000 người dưới thời chính quyền tiền nhiệm.

Cựu Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã xuất hiện trên đài Fox News hồi đầu tháng này, và cho biết các cửa khẩu biên giới vào Mỹ dưới thời Biden đang đối diện với tình trạng khủng hoảng.



“Tình hình biên giới lúc này rất nguy hiểm. CBP (Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ) đang phải đối mặt với hơn 3.000 người và trong một số trường hợp, đến 3.500 người vượt biên trái phép mỗi ngày”, ông nói.

Nhập cư thời Biden: ‘mở toang’ biên giới nhưng người di cư bị kỳ thị hơn
Từ Khóa:chính quyền Biden chính sách nhập cư của Biden Nhập cư bất hợp pháp Nhập cư lậu nhập cư trái phép

Quý Khải