Đăng trả lời 210 bài viết
DON HỒ : "Mở đầu sự may mắn"
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 10140
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  DON HỒ : "Mở đầu sự may mắn"

  by music123 » Thứ 6 Tháng 10 16, 2020 8:56 pm

  CỔNG TRỜI

  Một trong những cảnh thiên nhiên hùng vĩ rất hay được thấy ở trong những bộ phim Cao-bồi Viễn Tây của Hollywood là những "cái cầu" hay "cổng" được bào mòn vẹt trong núi đá có màu đỏ cam rất đặc trưng của miền Tây Hoa Kỳ.

  Tiếng Mỹ gọi những cây cầu đá này là "the Arches" (cái vòng cung).

  Chẳng biết tiếng Việt có tên riêng cho nó không, nhưng cá nhân mình thì gọi nó là cái "Cổng Trời" nghe cho nó oai.
  Những nhà địa chất học có thể thao thao giảng hàng giờ đồng hồ về sự hình thành của những cây cổng vòng cung này. Nhưng cho thật ngắn gọn lại cho dễ hiểu thì có thể giải thích như thế này:

  Khoảng 300 triệu năm trước, vùng đất này (nay là tiểu bang Utah, Wyoming) của Bắc Mỹ là một phần của mặt biển.
  Biển bốc hơi, để lại lớp muối đọng ở nhiều nơi dầy lên tới cả ngàn feet.

  Vài triệu năm tiếp sau đó trên mặt lớp muối này đầy những mảnh đá vụn được hình thành hoặc mang đến bởi gió, những trận lụt, những dòng nước hoặc mặt biển đến rồi đi...

  Thời gian dài triệu triệu năm dồn nắn những lớp đá nhỏ này thành những khối đá lớn với sức nặng khủng khiếp có thể khiến lớp muối bên dưới trở lại dạng chất lỏng, ứa lên, tạo nên những hang động.

  Sự bào mòn của gió lên trên những lớp đá cộng thêm những dòng nước làm tan dần lớp muối dầy đọng trên mặt đất.
  Nước len lỏi vào những vết nứt trên đá, mùa đông đóng thành băng càng ngày càng làm cho những vết nứt trên mặt núi đá này lan lớn ra & làm cho những mảng đá ngày càng yếu đi.

  Và cho đến một ngày đẹp trời, sau triệu triệu năm kế tiếp những vết nứt cùng với bề mặt muối bên dưới mềm ra, làm những khối đá bị xập xuống tạo nên những lỗ hổng trong đá.

  Sự bào mòn dai dẳng liên tục trong triệu triệu năm kế tiếp của gió & nước theo đúng câu "nước chảy đá mòn" làm cho thêm đá đổ xuống và ngày càng hình thành những cổng vòng cung tuyệt đẹp của ngày nay.

  Cho tới hiện tại có tổng cộng khoảng 2,000 cái cổng vòng cung lớn nhỏ tại những công viên quốc gia ở Utah & Wyoming.
  Những cái cổng vòng cung này sẽ tiếp tục đổ xập xuống trong vòng mấy triệu năm kế tiếp & đồng thời những cái khác sẽ được hình thành.

  Và cái cổng vòng cung trong hình chỉ là một cái nhỏ trong mớ 2,000 cái cổng.

  Buổi chiều nắng nhè nhẹ, đứng ngắm cái cổng đá sừng sững trên bầu trời rồi tưởng tượng ra những ngày xưa ấy khi vùng đất này còn rất hoang vu, những anh chàng cao-bồi đơn thân độc mã rong ruổi trên mình ngựa, miệng thổi cây kèn harmonica đi dọc theo những lối đường mòn mà đi xuyên qua những núi đá sừng sững.

  Hình ảnh đẹp y hệt trong những bộ phim chi phí cao được chiếu trong những rạp ciné lớn nhỏ trên thế giới.

  Nhưng trong thực tế, với khí hậu sa mạc khắc nghiệt cùng với đường đi hiểm trở, nước non khan hiếm, thú rừng và những bộ lạc thổ dân da đỏ hung dữ lẫn thân thiện bủa vây, chắc chắn đoạn đường đi này năm xưa đã không thể nào đẹp như mơ.

  Và biết bao nhiêu người đã mất mạng, chết mất xác mà chẳng một ai biết!

  Bởi thế, đừng coi phim cho lắm để rồi mộng mơ.

  Cứ thực tế lái xe hơi tới. Leo trèo đi vào trong khoảng chừng vài cây số ngắm cảnh thiên nhiên, ngắm "cổng trời". Mệt & đói thì lại leo ngược ra trở, lên xe lấy đồ ăn & nước uống bầy ra ăn cho sướng thân, sướng miệng. Chứ mơ mộng làm anh chàng cao bồi rong ruổi chi cho khổ thân?

  Chỉ leo mấy cây số vào mà khi trở ra đã thở hổn hển rồi thì nói chi đến lang thang cả mấy tháng trời trên lưng ngựa!
  Ngay cả những người tài tử đóng lại phim cho mình coi người ta cũng còn bị cực khi đóng nữa thì nói chi tới những người cao bồi thú thiệt của thời đi tìm vàng của trăm năm trước...

  Nguồn:
  https://www.facebook.com/photo/?fbid=20 ... 3100578084

  Hình ảnh


  Don Hồ
  Thứ sáu 16 tháng 10, 2020
  Sửa lần cuối bởi 102 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 10140
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: DON HỒ: VACCINE & CÂU CHUYỆN CỦA JOHN

  by music123 » Thứ 7 Tháng 10 17, 2020 8:53 am

  VACCINE (THUỐC CHỦNG) & CÂU CHUYỆN CỦA JOHN

  Từ lúc bắt đầu trận đại dịch cho đến thời gian hiện tại, tất cả bao nhiêu con người trên trái đất đều mòn mỏi mong chờ cho đến một ngày nào đó một phòng thí nghiệm, một công ty dược phẩm của một quốc gia nào đó kiếm ra được một loại thuốc chủng ngừa.

  Một trận chiến mà cho dù ai thắng đi nữa thì toàn thể nhân loại cũng được hưởng theo.

  Niềm hy vọng đã loé lên khi hơn tháng trước Nga tuyên bố họ đã chế ra được thuốc vaccine, tiếp theo ngay sau đó là Tàu Trung Cộng cũng la làng có thuốc.

  Nhưng rồi cả hơn tháng trôi qua chẳng còn thấy ai nhắc nhở gì tới 2 quốc gia tiên phong với thuốc chủng ngừa dịch này nữa. Cũng chẳng rõ vì loại thuốc họ đưa ra đã không công hiệu, không ...làm được nhiệm vụ? Hay họ bị truyền thông Hoa Kỳ ém nhẹm?

  Nhưng tin tức về họ đã như hòn đá quăng xuống nước chẳng thấy còn để lại chút lăn tăn sóng nước trên mặt hồ...
  Âu Châu đang bị làn sóng dịch lần thứ nhì, những tin tức về vaccine trên mạng lại nổi lên đầy dẫy, chẳng biết cái nào thật cái nào là bịa đặt, đọc vào chỉ thêm tẩu hoả nhập ma, để nuôi hy vọng và rồi lại thất vọng!!!

  Dưới đây là câu chuyện của John, một người bạn làm trong ngành y tế sống ở bên miền Đông Hoa Kỳ.

  John đã lên mạng, điền tên xung phong trên một trang website của chính phủ Mỹ để được các nhà khoa học gia thí nghiệm thuốc chủng ở giai đoạn 3 lên trên người cùng với mấy chục ngàn người, đủ mọi sắc dân, mọi lứa tuổi đang sống ở khắp nơi trên Bắc Mỹ và một tuần sau John đã nhận được một cú phone và đã được chấp thuận.
  Những lời John kể lại đã cho mình thấu hiểu hơn về quá trình tìm kiếm vaccine thuốc chủng ngừa, có được chút bình an tâm hồn hơn. Thành ra đã xin phép John được thuật lại trên đây vì chắc chắn có rất nhiều người cũng đang hoang mang như mình.

  Và mình xin nhấn mạnh, đây là một câu chuyện kể lại chứ không phải là một ... báo cáo y tế.

  CÂU CHUYỆN CỦA JOHN

  John & người partner của anh xung phong để được thử thuốc chủng đang trong vòng thí nghiệm lên cơ thể.
  Có lẽ bởi công việc làm trong ngành y tế phải va chạm nhiều người nên, hợp đúng với chỉ tiêu của các phòng thí nghiệm đưa ra nên chỉ một tuần sau John đã được liên lạc lại & chấp thuận. Trong khi người partner của anh thì chưa nghe thấy động tĩnh gì.

  Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson là 3 trong những công ty dược phẩm của Hoa Kỳ đang dẫn đầu về cuộc thử nghiệm vaccine và John đã được ký contract với Moderna.

  Contract của John sẽ kéo dài 25 tháng.

  Sau khi được tiêm thuốc thí nghiệm vào người, trong 25 tháng kế tiếp ngoài việc phải hàng ngày cập nhật tình trạng của mình, John còn phải thân chinh đi tới gặp họ tổng công là 6 lần.

  Và lần đầu tiên của John gặp họ là cách đây 2 ngày trước.

  Khi tới phòng thí nghiệm của Moderna, John được khám sức khoẻ qua một lần nữa.
  Họ đã rà sát xem thân thể của John có triệu trứng gì không. Họ tìm kiếm những hạch ở dưới nách & một vài chỗ khác trên cơ thể.

  Có lẽ nếu họ kiếm ra cái gì đó hoặc nghi ngờ một cái gì đó thì họ vẫn sẽ từ chối & gửi John trở về nhà.
  Nhưng mọi việc suông sẻ, sức khoẻ của John tốt vì John tập thể thao hàng ngày & không có bịnh lý.

  Ngay sau đó John đã được thọc cái que vào mũi giống như kiểu đi thử Corona Virus. Và đồng thời lấy 8 ống máu. Và cuối cùng John đã được chích thuốc chủng vào người.

  Lần hẹn tới của John trở lại Moderna là đầu tháng 11, có lẽ lại lấy máu thêm lần nữa để họ có thể xét nghiệm xem cơ thể của John có sản xuất, tự tạo ra được kháng thể hay không?

  Hiện tại đã có một-hai loại thuốc chủng đang chờ kết quả cuối cùng & chờ cơ quan y tế Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận.
  Đây là một trường hợp khẩn cấp vì quá trình để chế tạo được một loại thuốc chủng an toàn phải mất gần 2 năm, trong khi trận dịch mới chỉ hoành hành ngấp nghé gần một năm nếu tính từ lúc nó khởi đầu từ thành phố Vũ Hán (Wuhan).
  Nếu loại thuốc chủng này có kết quả hơn 60% thành công thì cơ hội để FDA chấp thuận nó rất cao.

  Và nếu được chấp thuận thì trong tháng 11 Hoa Kỳ sẽ có vaccine thuốc chủng.

  Còn như nếu nó thất bại thì ... sẽ lại phải ngóng chờ tiếp!

  Ngay khi lúc loại thuốc chủng khẩn cấp này có được chấp thuận & chích cho người dân trong thời gian thật sớm, thì trong 25 tháng tiếp đó, các công ty dược phẩm cũng vẫn theo dõi chặt chẽ những người đang được thí nghiệm trên cơ thể để rồi sau 2 năm đó thuốc chủng sẽ được hoàn chỉnh hơn.

  Đối với cá nhân mình, bên cạnh những khoa học gia, bác sĩ có liên quan tới việc chế thuốc, những người dân đã xung phong để được chích thuốc thí nghiệm lên người, dù có được lựa chọn hay không, họ đều là những vị anh hùng.
  Thuốc đang trong vòng thí nghiệm, làm sao ai biết được độ an toàn của nó ở đâu? Họ có thể có cơ hội sẽ bị những hậu quả gì đó về sau này, chắc chắn tất cả đều biết điều này nhưng họ vẫn xung phong.

  Những người anh hùng thầm lặng này chẳng ai biết được họ là ai, vì họ chỉ là những con người bình thường như mọi người bình thường.

  Có thể là người hàng xóm mà hàng ngày ra vào bạn hay vẫy tay chào hỏi.

  Là người đưa thư thân thiện.

  Là người dược sĩ ở pharmacy bạn hay tới.

  Hay là người thợ sửa đường ngày ngày dội nắng mưa

  Sau khi được chích thuốc vào người, họ trở về cuộc sống thường nhật & đi làm ăn bình thường.

  Một mai thuốc chủng đã có rồi thì chắc sẽ ít người còn nhớ tới công của họ. Nhưng thiết nghĩ họ cũng chẳng cần đâu vì việc họ làm đâu phải để được ghi công, được cám ơn...

  Nhờ câu chuyện của John kể mà mình đã có được những tia sáng cuối đường hầm. Hy vọng nó sẽ làm bạn hiểu hơn một chút về vấn đề này giống mình.

  Và cám ơn John, cám ơn Andy là 2 người mình biết đã xung phong cống hiến bản thân. Cám ơn những người anh hùng còn lại mà mình không biết là ai.

  Giờ thì mình có thể bình tĩnh chờ đợi một ngày đẹp trời có thuốc chủng mà không còn thấp thỏm, nhảy dựng lên rồi lại thất vọng như lúc trước nữa rồi...

  Don Hồ
  Thứ bẩy 17 tháng 10, 2020


  Nguồn:
  https://www.facebook.com/photo?fbid=209 ... 6397316421

  Hình ảnh
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 10140
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: DON HỒ: VACCINE & CÂU CHUYỆN CỦA JOHN

  by music123 » Thứ 7 Tháng 10 17, 2020 8:57 am

  BUỔI BÌNH MINH TRÊN ĐỈNH NÚI

  Rất hiếm khi thấy một buổi bình minh nào mà như rực lửa cháy đến thế này.

  Cả bầu trời giống như đang phừng phừng, hừng hực cháy, như hình ảnh trong một cuốn phim về một trận chiến tàn khốc lúc có ngọn lửa đỏ khổng lồ, hung hăng, đang tàn phá đi tất cả.

  Hay hình ảnh trong một cuốn phim về ... ngày tận thế của loài người.

  Buổi bình minh trên đỉnh của môt rặng núi đá đỏ. Đứng giữa khoảng đất trời mênh mông màu sắc rực rỡ mà thấy choáng ngợp, thấy mình thật nhỏ nhoi ..
  .
  Don Hồ
  Thứ ba 13 tháng 10, 2020

  Hình ảnh
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 10140
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: DON HỒ: CA SĨ ... KHÔNG ĐÀNG HOÀNG

  by music123 » Chủ nhật Tháng 10 18, 2020 10:16 am

  CA SĨ ... KHÔNG ĐÀNG HOÀNG


  Từ giữa tháng 3 cho tới giờ, tiểu bang California đã qua 2 lần phong toả, cộng thêm thời tiết nóng mùa hè nên đi ra đi vô đi tới đi lui toàn mặc quần short (quần đùi) cho thoải mái.

  Sáng nay đi công việc cần phải có cái quần dài nhìn cho đàng hoàng hơn chút xíu nên mớ quần jeans cất tủ được lôi ra lại.

  Cả 7 tháng mới thọc cẳng lại vào cái quần jeans, kéo lên thấy sao mà vải nó cứng quá. Nguyên buổi đi mà cứ để ý, bị khó chịu vì cái quần. Một cảm giác bí bí, cồm cộm, dầy dầy lạ lẫm!

  Có anh bạn quanh năm suốt tháng lạnh nóng gì cũng chỉ mặc cái quần đùi, riết rồi trở thành thói quen. Chỉ khi nào cần thiết đi dự cưới hỏi chi đó thì mới chịu xỏ vào cái quần dài.

  Anh bị một số người lớn khó tính cho là ... không đàng hoàng, chỉ vì không có cái quần dài để nhìn cho chỉnh tề hơn!
  May mà mùa hè đã qua, rồi sẽ tới lúc bắt buộc phải mặc lại quần dài để giữ ấm thân thể. Chứ không để lâu không để ý, có cơ hội tới một lúc nào đó "chỉ mặc quần tà-lỏng" cũng sẽ bị trở thành một thói quen, thành cái tật.

  Và biết đâu rồi thoải mái đến nỗi sẽ có một lúc nào đó mặc luôn quần đùi lên sân khấu và rồi sẽ bị mang luôn cái tiếng là ... "ca sĩ không đàng hoàng" luôn thì bỏ xừ con cá ngừ...

  Don Hồ
  Chủ nhật 18 tháng 10, 2020

  Nguồn:
  https://www.facebook.com/photo?fbid=210 ... 6397316421

  Hình ảnh
  Hình ảnh
Đăng trả lời 210 bài viết

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: music123 và 57 khách