Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Ca Covid-19 toàn cầu vượt 69 triệu, WHO lo ngại về tình hình châu Mỹ
  • Hình đại diện của thành viên
    VietNews
    Bài viết: 28101
    Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

    Ca Covid-19 toàn cầu vượt 69 triệu, WHO lo ngại về tình hình châu Mỹ

    by VietNews » Thứ 4 Tháng 12 09, 2020 4:12 pm




    Hơn 69,1 triệu người nhiễm nCoV trên thế giới, trong đó hơn 1,5 triệu người chết, WHO bày tỏ lo ngại khi ca nhiễm tăng mạnh ở các nước như Mỹ, Brazil.

    Thế giới ghi nhận 69.160.665 ca nhiễm và 1.573.592 người đã tử vong do nCoV, tăng lần lượt 661.346 và 12.112 ca trong một ngày, trong khi 47.925.619 người đã bình phục, theo trang cập nhật theo thời gian thực Worldometers.

    Hình ảnh
    Nhân viên y tế đưa thi thể người chết vì nCoV ra khỏi container đông lạnh ở El Paso, Texas, Mỹ, ngày 16/11. Ảnh: Reuters.

    Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận thêm 187.824 ca nhiễm và 2.424 ca tử vong trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm lên 15.781.170, trong đó 295.847 người đã chết. Những ngày qua, số ca nhiễm và ca tử vong trong 24 giờ liên tục cao kỷ lục. Chỉ trong tháng 11, hơn 37.000 người tại Mỹ đã chết vì Covid-19.

    Chính quyền địa phương và các bang khắp nước Mỹ đã ra lệnh hạn chế hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội, với hy vọng giảm bớt sự bùng phát trở lại của Covid-19 sau thời gian tạm lắng vào mùa hè. California ra lệnh cấm tụ tập và hoạt động thiết yếu trên toàn bang, vì các bệnh viện ở bang đông dân nhất nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng quá tải.

    Theo Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington, số ca tử vong trung bình trong tháng vì Covid-19 tại Mỹ được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi trong tháng 12, lên hơn 70.000, sau đó tiếp tục tăng lên hơn 76.000 vào tháng 1, trước khi giảm xuống trong tháng 2.

    Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông sẽ yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày để giảm lây lan virus. Để tạo niềm tin vào vaccine sau khi chúng được phê duyệt, Biden, 78 tuổi, cho biết ông sẵn sàng tiêm vaccine công khai, sau cam kết tương tự của các cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton.

    Brazil, vùng dịch lớn thứ ba thế giới, ghi nhận thêm 836 người chết vì nCoV, gấp đôi một ngày trước đó, nâng tổng số ca tử vong lên 178.995. Số người nhiễm nCoV tăng 53.453 trong 24 giờ qua, lên 6.728.452. Đây là mức tăng ca nhiễm trong một ngày cao nhất kể từ giữa tháng 8.

    Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết chính phủ sẽ cung cấp vaccine Covid-19 miễn phí cho tất cả người dân sau khi cơ quan quản lý y tế Anvisa phê duyệt. Bolsonaro cũng cho biết Bộ Kinh tế cam kết sẽ không thiếu nguồn lực cho những ai muốn tiêm vaccine.

    Giám đốc chuyên trách châu Mỹ của WHO Carissa Etienne bày tỏ lo ngại về ca nhiễm tăng mạnh ở các nước khu vực, khi mùa đông được cho là thời điểm virus dễ lây lan. Etienne nói ca nhiễm và ca tử vong tăng cao ở Brazil đang gây áp lực lên hệ thống y tế nước này và bệnh viện một số nơi đã phải hoạt động hết công suất.

    Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, báo cáo thêm 26.351 ca nhiễm và 337 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và chết vì Covid-19 lên lần lượt 9.762.326 và 141.735.

    Thủ đô New Delhi đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch, với nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải. Giới chức New Delhi đã tăng gấp 4 lần tiền phạt với người không đeo khẩu trang, lên 2.000 rupee (27 USD).

    Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Anil Vij ngày 5/12 thông báo nhiễm Covid-19 và đã nhập viện để theo dõi điều trị. Vij đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine Covaxin giai đoạn ba hồi cuối tháng trước và được dùng một liều thử nghiệm. Tuy nhiên, không rõ ông được tiêm vaccine hay giả dược.

    Theo truyền thông Ấn Độ, Viện Huyết thanh Ấn Độ đã yêu cầu cơ quan quản lý dược phẩm cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của AstraZeneca .

    Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi tháng 10 ông cho biết chính phủ sẵn sàng tiêm chủng cho từng người dân ngay khi vaccine sẵn sàng. Tuy nhiên, Rajesh Bhushan, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Ấn Độ, giải thích thêm rằng họ chỉ cần tiêm cho một số lượng người nhất định để phá vỡ chuỗi lây truyền, thay vì tiêm chủng toàn quốc.

    Anh báo cáo thêm 16.578 ca nhiễm và 533 người chết, nâng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 1.766.819 và 62.566. Chính phủ Anh tái phong tỏa toàn quốc từ ngày 31/10, áp đặt một trong những lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhất tại nước này từ sau Thế chiến II.

    Quốc hội Anh đã thông qua kế hoạch kiểm soát Covid-19 cấp khu vực, buộc hơn 40% dân số phải chịu lệnh hạn chế khắt khe, bất chấp sự phản đối của hàng chục nghị sĩ trong chính đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson.

    Anh bắt đầu tiêm những liều vaccine của Pfizer/ BioNTech đầu tiên từ ngày 8/12. Giới chức y tế ưu tiên hàng đầu cho những người trên 80 tuổi, nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên chăm sóc tại viện dưỡng lão và người ở viện dưỡng lão. Vaccine cần được lưu giữ ở nhiệt độ -70 và chỉ tồn tại trong 5 ngày trong tủ lạnh thông thường. Vì lý do đó, vaccine ban đầu sẽ được bảo quản tại 50 bệnh viện. Khoảng 800.000 liều dự kiến được cung cấp trong tuần đầu tiên.

    Đức ghi nhận 23.873 ca nhiễm và 543 ca tử vong mới, nâng tổng số lên lần lượt 1.242.198 và 20.704. Các cuộc tụ tập riêng tư bị giới hạn xuống còn 5 người từ ngày 1/12, số lượng khách được vào các cửa hàng cũng giảm xuống. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho rằng nước này có thể bắt đầu tiêm chủng muộn nhất vào tháng một năm sau.

    Phản ứng của Đức trước làn sóng Covid-19 đầu tiên được đánh giá cao, nhưng sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch khi làn sóng thứ hai tấn công châu Âu, số ca nhiễm được ghi nhận khá đáng kể. Bên cạnh đó, đông đảo người dân trở nên tức giận vì những lệnh hạn chế, dẫn đến các cuộc biểu tình.

    Trong bài phát biểu trước quốc hội ngày 9/12, Thủ tướng Angela Merkel yêu cầu Đức áp đặt các biện pháp cứng rắn hơn khi ca tử vong trong một ngày ở mức cao kỷ lục. Bà cho rằng các chỉ dẫn đã được lãnh đạo 16 bang ở Đức đồng ý cách đây hai tuần về cho phép cửa hàng mở cửa nhưng cấm ăn uống trong nhà hàng là không đủ.

    Merkel nhắc đến việc các nhà khoa học của Học viện Leopoldina hôm 8/12 khuyến cáo người Đức giảm tiếp xúc xã hội từ tuần tới và áp đặt hạn chế nghiêm ngặt từ đêm Giáng sinh đến ngày 10/1. Merkel kêu gọi chính quyền các bang xem xét đóng cửa trường học sớm trước Giáng sinh. "Chúng tôi sẽ nỗ lực thực sự nghiêm túc những gì các nhà khoa học nói", Merkel nhấn mạnh.

    Nga, vùng dịch lớn thứ tư thế giới, ghi nhận thêm 26.190 ca nhiễm nCoV và 559 người chết trong vòng 24 giờ, nâng tổng số lên lần lượt 2.541.199 và 44.718.

    Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cảnh báo đại dịch đang rất nghiêm trọng tại nhiều vùng trên cả nước, đáng lo ngại nhất là Kaliningrad và Saint Peterburg. Thay vì áp dụng các lệnh phong tỏa trong làn sóng lây nhiễm thứ hai, Nga chọn phương án hạn chế theo từng khu vực. Saint Petersburg yêu cầu các quán cà phê, nhà hàng, bảo tàng, nhà hát và phòng hòa nhạc của thành phố đóng cửa trong kỳ nghỉ đón năm mới, từ 30/12 đến 10/1.

    Nhân viên y tế ngày 5/12 bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho hàng nghìn người ở thủ đô Moskva. Chiến dịch này được mở rộng ra toàn quốc vào tuần này, bất chấp việc vaccine của Nga chưa được chứng minh là hoàn toàn an toàn và hiệu quả.

    Bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội và giáo viên, những người có nguy cơ nhiễm virus cao nhất, đang được tiêm chủng tại 70 địa điểm trên khắp thành phố và sẽ nhận liều vaccine thứ hai 21 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất.

    Iran, một trong những vùng dịch lớn nhất Trung Đông, báo cáo 51.212 người chết, tăng 295, trong tổng số 1.072.620ca nhiễm, tăng 10.223. Số ca nhiễm và tử vong vì nCoV ở Iran có xu hướng tăng mạnh kể từ đầu tháng 9. Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này tuần trước cho biết tình trạng lây nhiễm đang chậm lại, với 89/160 thành phố đã được đưa khỏi danh sách những nơi có nguy cơ cao.

    Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi cho hay mức độ tuân thủ các biện pháp phòng dịch của công chúng đã tăng lên 90%. Tuy nhiên, hầu hết văn phòng không thiết yếu của chính phủ vẫn bị đóng cửa nhằm ngăn virus lây lan. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông đã chỉ đạo Ngân hàng Trung ương nước này cấp ngân sách cần thiết để nhập khẩu vaccine Covid-19.

    Sau một thời gian ổn định, Hàn Quốc đang đương đầu làn sóng Covid-19 thứ ba khi ca nhiễm mới hàng ngày liên tục tăng mạnh. Nước này báo cáo thêm 686 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 39.432, trong đó 556 trường hợp tử vong, tăng 4 ca so với một ngày trước. Đây là mức tăng ca nhiễm cao thứ nhì kể từ khi đại dịch bùng phát.

    Từ 5/12, thủ đô Seoul áp đặt hạn chế chưa từng có tiền lệ, đóng cửa hầu hết các cơ sở và cửa hàng lúc 21h. Thủ tướng Chung Sye-kyun cảnh báo nếu tình trạng virus lây lan không được kiểm soát, số ca nhiễm mới hàng ngày có thể lên tới 1.000, dẫn đến nguy cơ thiếu giường bệnh.

    Chính phủ Hàn Quốc hôm 6/12 quyết định áp đặt các quy tắc cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt hơn ở thủ đô Seoul và những khu vực lân cận. Theo đó, mọi hoạt động tụ tập trên 50 người đều bị cấm. Giới hạn về số người tham dự được thắt chặt hơn đối với các lớp học và sự kiện tôn giáo. Các cơ sở kinh doanh như phòng gym hay quán karaoke cũng đối mặt những hạn chế mới. Những quy định bổ sung này sẽ có hiệu lực trong ít nhất ba tuần, tới cuối tháng 12.

    Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in đã ra lệnh mở rộng xét nghiệm, huy động quân đội và nhiều người hơn từ lĩnh vực công cùng tham gia chống dịch.

    Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực với 592.900 ca nhiễm, tăng 6.058, trong đó 18.171 người chết, tăng 171.

    Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi giữa tháng 11 thông báo nước này dự định tiêm chủng hàng loạt cho nhân viên y tế và các nhân viên trên tuyến đầu khác từ tháng 12, nhằm kiềm chế dịch bệnh và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Indonesia sẽ sử dụng một số loại vaccine Covid-19 tiềm tăng như Sinovac của Trung Quốc.

    Philippines báo cáo 444.164 ca nhiễm và 8.677 ca tử vong, tăng lần lượt 1.387 và 7 ca, là vùng dịch lớn thứ hai khu vực.

    Philippines là một trong những nơi ăn mừng lễ Giáng sinh lâu nhất thế giới, bắt đầu từ tháng 9. Hàng đoàn người đổ về các trung tâm thương mại và mua sắm rộng lớn bất chấp Covid-19 diễn biến phức tạp tại quốc gia Đông Nam Á này.

    Chính phủ Philippines đã ban lệnh cấm tổ chức tiệc Giáng sinh, các buổi tụ họp gia đình và hát mừng ngoài trời. Philippines cũng hủy kế hoạch cho phép trẻ em tới các trung tâm mua sắm.

    WHO cảnh báo các nước không nên chủ quan cho rằng khủng hoảng sắp qua vì chương trình tiêm chủng đang cận kề. "Vaccine không có nghĩa là không còn Covid", giám đốc mảng khẩn cấp của WHO Michael Ryan phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4/12. "Vaccine và tiêm chủng sẽ bổ sung một công cụ lớn, mạnh mẽ vào bộ công cụ mà chúng ta có. Nhưng chỉ riêng vaccine không đủ để xóa sổ đại dịch".

    Giám đốc tiêm chủng của WHO, Giáo sư Kate O'Brien, nói trong một cuộc họp báo rằng họ sẽ ủng hộ việc tiêm vaccine trở thành "yêu cầu" đối với nhân viên bệnh viện.

    Covid-19 trên Thế giới
    Cập nhật: 16:6, 9/12|Nguồn: WorldOMeters

    Nhập địa điểm tìm kiếm
    Tìm
    Nhiễm
    Tử vong
    Mỹ 15,803,202 296,478
    Ấn Độ 9,762,326 141,735
    Brazil 6,730,118 179,032
    Nga 2,541,199 44,718
    Pháp 2,324,216 56,648
    Italy 1,770,149 61,739
    Anh 1,766,819 62,566
    Tây Ban Nha 1,725,473 47,019
    Argentina 1,475,222 40,222
    Colombia 1,392,133 38,308
    Đức 1,242,198 20,704
    Mexico 1,193,255 110,874
    Ba Lan 1,088,346 21,160
    Iran 1,072,620 51,212
    Peru 977,312 36,455
    Thổ Nhĩ Kỳ 925,342 15,531
    Ukraine 845,343 14,204
    Nam Phi 828,598 22,574
    Bỉ 594,572 17,507
    Indonesia 592,900 18,171
    Hà Lan 576,965 9,841
    Iraq 569,873 12,501
    Chile 564,778 15,690
    Czech 556,927 9,136
    Romania 532,040 12,821
    Bangladesh 484,104 6,930
    Philippines 444,164 8,677
    Canada 433,242 12,954
    Pakistan 426,142 8,547
    Morocco 388,184 6,427
    Thụy Sỹ 363,654 5,710
    Saudi Arabia 359,274 6,002
    Israel 350,271 2,934
    Bồ Đào Nha 332,073 5,192
    Áo 311,002 4,056
    Thụy Điển 304,793 7,296
    Hungary 259,588 6,280
    Jordan 250,219 3,206
    Nepal 244,433 1,651
    Serbia 241,831 2,116
    Ecuador 199,228 13,814
    Panama 181,166 3,241
    UAE 180,150 598
    Georgia 174,383 1,614
    Bulgaria 171,493 5,283
    Nhật Bản 165,840 2,420
    Croatia 159,372 2,367
    Azerbaijan 158,555 1,755
    Belarus 152,453 1,230
    Cộng hòa Dominica 150,161 2,350
    Costa Rica 148,688 1,864
    Bolivia 145,846 9,002
    Kuwait 145,204 905
    Armenia 144,066 2,393
    Lebanon 140,409 1,156
    Qatar 140,353 240
    Kazakhstan 138,382 2,088
    Guatemala 127,127 4,311
    Oman 125,490 1,461
    Slovakia 121,796 1,084
    Moldova 120,970 2,481
    Hy Lạp 119,720 3,289
    Ai Cập 119,702 6,832
    Ethiopia 114,834 1,769
    Honduras 112,175 2,952
    Tunisia 106,856 3,717
    Venezuela 105,384 928
    Myanmar 103,166 2,174
    Palestine 102,992 890
    Đan Mạch 97,357 904
    Bosnia & Herzegovina 97,317 3,151
    Paraguay 90,146 1,901
    Slovenia 90,075 1,900
    Algeria 90,014 2,554
    Kenya 89,661 1,552
    Libya 88,522 1,261
    Bahrain 88,495 347
    Trung Quốc 86,661 4,634
    Lithuania 80,556 704
    Malaysia 76,265 393
    Kyrgyzstan 76,012 1,303
    Ireland 74,900 2,102
    Uzbekistan 74,352 611
    Nigeria 70,669 1,184
    Macedonia 69,954 2,023
    Singapore 58,291 29
    Ghana 52,622 326
    Afghanistan 48,540 1,921
    Oceania 46,283 1,032
    Albania 45,188 951
    El Salvador 40,741 1,174
    Montenegro 39,607 556
    Na Uy 39,525 361
    Hàn Quốc 39,432 556
    Luxembourg 38,864 369
    Sri Lanka 30,072 144
    Phần Lan 28,732 433
    Australia 27,993 908
    Uganda 25,059 219
    Cameroon 24,963 443
    Latvia 22,816 293
    Ivory Coast 21,547 133
    Sudan 20,084 1,307
    Zambia 18,062 364
    Madagascar 17,473 255
    Senegal 16,665 341
    Mozambique 16,440 138
    Estonia 16,054 139
    Angola 15,804 358
    Namibia 15,472 155
    French Polynesia 15,411 90
    DRC 13,843 350
    Guinea 13,325 79
    Cyprus 13,286 68
    Maldives 13,274 47
    Tajikistan 12,551 88
    Botswana 12,058 36
    Guiana 11,600 71
    Jamaica 11,369 266
    Cabo Verde 11,118 109
    Zimbabwe 11,007 304
    Malta 10,778 160
    Mauritania 10,105 202
    Haiti 9,399 233
    Gabon 9,300 62
    Cuba 9,106 136
    Syria 8,675 465
    Guadeloupe 8,472 151
    Reunion 8,345 41
    Uruguay 8,104 87
    Belize 8,013 179
    Bahamas 7,585 163
    Hong Kong 7,180 113
    Andorra 7,162 78
    Trinidad & Tobago 6,808 122
    Eswatini 6,612 125
    Rwanda 6,278 53
    Malawi 6,051 186
    Nicaragua 5,887 162
    Congo 5,774 94
    Guyana 5,732 154
    Djibouti 5,717 61
    Martinique 5,520 41
    Iceland 5,516 28
    Mayotte 5,499 51
    Mali 5,469 181
    Suriname 5,326 117
    Guinea Xích Đạo 5,166 85
    Aruba 4,996 45
    CAR 4,927 63
    Somalia 4,579 121
    Thái Lan 4,151 60
    Gambia 3,776 123
    Burkina Faso 3,469 69
    Curacao 3,325 8
    Nam Sudan 3,181 62
    Togo 3,132 65
    Benin 3,090 44
    Guinea-Bissau 2,444 44
    Sierra Leone 2,434 74
    Lesotho 2,164 44
    New Zealand 2,088 25
    Yemen 2,079 606
    Niger 1,987 79
    San Marino 1,834 49
    Channel Islands 1,786 48
    Chad 1,732 102
    Liberia 1,676 83
    Liechtenstein 1,432 19
    Việt Nam 1,381 35
    Sint Maarten 1,161 26
    Gibraltar 1,065 5
    Sao Tome and Principe 1,005 17
    Mông Cổ 893
    Saint Martin 801 12
    Turks and Caicos 761 6
    Đài Loan 720 7
    Burundi 720 1
    Diamond Princess 712 13
    Papua New Guinea 684 7
    Monaco 655 3
    Eritrea 649
    Comoros 617 7
    Faeroe Islands 519
    Mauritius 515 10
    Tanzania 509 21
    Bhutan 433
    Isle of Man 370 25
    Campuchia 354
    Bermuda 340 9
    Quần đảo Cayman 291 2
    Barbados 290 7
    Saint Lucia 270 2
    Seychelles 184
    Caribbean Netherlands 172 3
    St. Barth 162 1
    Brunei 152 3
    Antigua and Barbuda 146 4
    St. Vincent Grenadines 90
    Dominica 85
    Quần đảo Virgin thuộc Anh 72 1
    Macau 46
    Fiji 44 2
    Grenada 43
    Lào 41
    New Caledonia 36
    Timor-Leste 31
    Vatican City 27
    Saint Kitts and Nevis 25
    Greenland 19
    Falkland 17
    Solomon 17
    Saint Pierre Miquelon 16
    Montserrat 13 1
    Western Sahara 10 1
    Anguilla 10
    MS Zaandam 9 2
    Marshall Islands 4
    Wallis and Futuna 3
    Samoa 2
    Vanuatu 1
    69,191,758
    Nhiễm
    1,574,533
    Tử vong
    47,941,238
    Khỏi
    Việt Nam
    Thế giới
    Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 24 khách