Đăng trả lời 3 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Chồng danh ca Bạch Yến qua đời
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66244
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Chồng danh ca Bạch Yến qua đời

    by music123 » Thứ 3 Tháng 12 28, 2021 7:33 pm

    Giáo sư âm nhạc Trần Quang Hải qua đời

    12/29/21

    PHÁPGiáo sư, tiến sĩ Trần Quang Hải - chồng danh ca Bạch Yến, con nhà nghiên cứu Trần Văn Khê - mất rạng sáng 29/12 vì ung thư máu.

    Ông Trần Quang Minh - ở TP HCM, em trai ông Trần Quang Hải - nói được gia đình ở Pháp báo tin buồn. Ông Quang Minh cho biết: "Anh trai tôi lúc tối đi ngủ, và ngủ luôn không dậy nữa".

    Nhà báo Thế Thanh - đại diện quỹ học bổng Trần Văn Khê - cho biết những năm gần đây, Trần Quang Hải âm thầm điều trị ung thư, nhiều cộng sự trong quỹ học bổng luôn cầu chúc ông sớm vượt bạo bệnh.

    Dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố giáo sư Trần Văn Khê, ông thực hiện một video chúc mừng quỹ học bổng mang tên cha mình. Bà Thế Thanh nói: "Dù ở xa, theo dõi qua các bài viết, tôi biết ông vẫn ấp ủ nhiều tâm nguyện với âm nhạc truyền thống dân tộc. Ông có thể được xem là truyền nhân của giáo sư Trần Văn Khê".

    Video giáo sư Trần Quang Hải chơi đàn môi, hát mừng Giáng sinh tại Pháp, đăng trên fanpage của ông hôm 20/12.


    Trần Quang Hải sinh năm 1944 tại TP HCM, là hậu duệ đời thứ năm của nhạc sĩ cung đình Huế Trần Quang Thọ. Bố ông là Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Trần Văn Khê. Chịu ảnh hưởng gia đình, ông sớm theo đuổi âm nhạc, tốt nghiệp khoa violin trường Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn, sau đó tiếp tục sang Pháp học nâng cao về nhạc cụ này. Ở Pháp, ông chuyển hướng nghiên cứu các loại nhạc cụ dân tộc, sau đó lấy bằng tiến sĩ. Ông từng làm việc cho Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học tại Bảo tàng Con người (Musée de l’Homme) ở Paris.

    Hình ảnh

    Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Hải. Ảnh: Facebook Trần Quang Hải

    Nhạc sĩ có nhiều nghiên cứu về hát đồng song thanh, phát triển kỹ thuật gõ muỗng, biểu diễn đàn môi. Ông gắn bó với muỗng, được đặt danh hiệu "vua muỗng" sau khi chiến thắng một cuộc thi gõ trong khuôn khổ Đại nhạc hội dân nhạc tại Cambridge (Anh) năm 1967. Ông từng biểu diễn gõ muỗng trong hơn 1.000 chương trình. Năm 2012, ông được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Người trình diễn đàn môi tại nhiều quốc gia nhất thế giới.


    Hình ảnh

    Ông Trần Quang Hải bên vợ - danh ca Bạch Yến. Ảnh: Facebook Trần Quang Hải

    Ông kết hôn với danh ca Bạch Yến ở Pháp năm 1978. Cùng vợ, ông thực hiện hơn 3.000 buổi giới thiệu âm nhạc dân tộc Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới. Ông bà chung sống 43 năm, không có con chung. Ông có một con gái riêng tên Minh Tâm, cũng từng học nhạc.

    Năm 2009, khi về nước biểu diễn, Bạch Yến cho biết bà vốn ảnh hưởng văn hóa phương Tây nhưng đam mê nhạc dân tộc nhờ tác động từ chồng. Những năm cuối đời, vợ luôn đồng hành Trần Quang Hải chống lại bệnh tật. Dịp kỷ niệm 40 năm ngày cưới năm 2018, ông từng viết thơ tặng vợ:

    "Bốn mươi năm hạnh phúc bên nhau
    Kỷ niệm hôm nay lắm ngọt ngào
    Chồng vợ ngày ngày chung cuộc sống
    Tình yêu gìn giữ suốt đời sau!".

    Nhật Thu
    Sửa lần cuối bởi 3 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66244
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: CS Bạch Yến khẳng định chồng chưa mất.

    by music123 » Thứ 4 Tháng 12 29, 2021 4:53 pm

    Thông tin chưa rõ ràng việc GS.TS Trần Quang Hải qua đời

    QUỲNH TRANG 1/29/21



    - Sáng nay (29-12), PLO đã thông tin GS.TS Trần Quang Hải, con trai GS.TS Trần Văn Khê qua đời tại Pháp theo nguồn tin từ gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, tối nay ca sĩ Bạch Yến, vợ GS.TS Trần Quang Hải ở Pháp khẳng định chồng mình chưa mất.

    Sáng ngày 29-12, PLO đã đăng tải bản tin “Vĩnh biệt ‘vua muỗng’, GS.TS Trần Quang Hải”. Bản tin có xác nhận từ kiến trúc sư Trần Quang Minh, em trai của GS.TS Trần Quang Hải hiện đang sinh sống tại TP.HCM.

    Theo đó, ông Trần Quang Minh khẳng định GS.TS Trần Quang Hải, anh trai của ông đã qua đời vào 0 giờ ngày 29-12 (giờ địa phương) tại Pháp. Theo ông Minh, GS.TS Trần Quang Hải có bệnh nền là ung thư máu, tiểu đường, suy thận và nhiều lần đột quỵ, “đang ngủ và ngủ luôn”, ông Minh nhắn với PLO.

    Hình ảnh

    GS.TS Trần Quang Hải biểu diễn cùng em trai là kiến trúc sư Trần Quang Minh dưới sự chứng kiến của cha, GS.TS Trần Văn Khê tại tư gia GS. Khê vào năm 2014. Ảnh: Tư liệu

    Song song với xác nhận từ em trai GS.TS Trần Quang Hải ở TP.HCM, PLO cũng đã chủ động liên lạc với ca sĩ Bạch Yến, vợ của GS. Hải, người đang sống cùng ông ở Pháp tuy nhiên không liên lạc được.

    Vào 19 giờ, một Facebook có tên Thanh Phuong đăng tải thông tin “Thanh Phương đã gọi điện thoại cho chị Bạch Yến để kiểm chứng, thì lại được xác nhận là anh Trần Quang Hải vẫn chưa mất, mặc dù tình trạng sức khỏe không được tốt. Chị nhờ Thanh Phương đính chính dùm thông tin mà báo chí trong nước đưa là không đúng. Mọi người nên chờ thông tin chính thức từ gia đình. Bản thân Thanh Phương cũng có một phần lỗi là đã thông tin quá nhanh. Cầu xin cho anh Trần Quang Hải sớm bình phục”.

    Hình ảnh

    Vợ chồng ca sĩ Bạch yến và GS.TS Trần Quang Hải tại Pháp. Ảnh: Nicolas Phạm

    Vào 20 giờ 50 phút ngày 29-12, PLO mới liên lạc được ca sĩ Bạch Yến qua điện thoại di động. Ca sĩ Bạch Yến cho biết, GS.TS Trần Quang Hải đau nặng, chưa mất.

    Để sự việc khách quan, PLO xin đăng tải nguyên văn trò chuyện gấp gáp của ca sĩ Bạch Yến với PLO.

    . Phóng viên: Thông tin về sức khoẻ anh Hải đúng hay sai, thưa chị?

    + Ca sĩ Bạch Yến: Anh Hải đang đau nặng, chưa có đi, người ta đã chia buồn.

    . Thông tin có nhầm lẫn không, sáng em có xác nhận từ anh Minh, muốn xác nhận từ chị?

    + Khoan đi, chờ khi nào chị đăng cáo phó em hẵng làm.

    . Em phải có thông tin, không để thông tin sai lệch?


    + Đúng rồi, đang yếu thôi, chừng nào có mình sẽ đăng cáo phó trên Facebook, anh đau nặng lắm nhưng chưa có đi nên ai nấy cứ chia buồn hoài.

    . Vậy thông tin từ anh Minh em trai anh Hải là sao, thưa chị?

    + (Ca sĩ Bạch Yến nói có lý do riêng liên quan nội bộ gia đình).

    . Hiện anh Hải có thở máy không chị?

    + Không thở máy, vẫn ở nhà, không đi bệnh viện đâu, nếu nặng quá thì không thể ở nhà rồi.

    . Vậy anh Hải yếu tới mức không thể sử dụng phương tiện liên lạc?

    + Đúng rồi. Thôi xin lỗi nghe, chị có hẹn phải chạy lẹ!

    PLO tiếp tục liên lạc với kiến trúc sư Trần Quang Minh, em trai GS.TS Trần Quang Hải sau cuộc trò chuyện với ca sĩ Bạch Yến cũng như chuyển tải nguyên văn trò chuyện đến ông Minh thì ông Minh không trả lời.

    Và cho đến thời điểm hiện tại, trên Facebook cá nhân của ca sĩ Bạch Yến vẫn chưa có công khai thông tin gì về sức khoẻ GS.TS Trần Quang Hải; cũng như trên trang Facebook cá nhân của kiến trúc sư Trần Quang Minh vẫn còn đầy đủ thông tin sự ra đi của anh trai.

    Thông tin một người qua đời chúng tôi thường xác nhận từ gia đình, tuy nhiên đây là những phản hồi chưa rõ từ gia đình, với sự trân trọng bạn đọc cũng như gia đình cố GS.TS Trần Văn Khê, PLO xin đăng toàn bộ sự việc
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66244
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Chồng danh ca Bạch Yến qua đời

    by music123 » Chủ nhật Tháng 1 02, 2022 3:12 pm

    Tưởng niệm Giáo Sư, Nhạc Sĩ ‘vua muỗng’ Trần Quang Hải

    1/2/22

    Hình ảnh

    Nhạc Sĩ Trần Quang Hải (1944-2021)



    Bài TRỊNH THANH THỦY



    (Nhạc Sĩ Trần Quang Hải mới mất sáng thứ Năm, 30 tháng 12, 2021 tại Limeil Brevannes, Pháp, hưởng thọ 77 tuổi. Dưới đây là một bài viết ngắn của nhiếp ảnh gia Trịnh Thanh Thủy đăng trên Facebook. Sau đó là Cáo Phó của gia đình về sự mất mát lớn trong nền âm nhạc Việt Nam.)

    *

    Giáo Sư, Tiến Sĩ Trần Quang Hải - chồng danh ca Bạch Yến, con nhà nghiên cứu Trần Văn Khê - mất rạng sáng 30/12 vì ung thư máu.


    Trần Quang Hải sinh năm 1944 tại Sài Gòn, là hậu duệ đời thứ năm của nhạc sĩ cung đình Huế Trần Quang Thọ. Bố ông là Giáo Sư, Tiến Sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Trần Văn Khê. Chú ông là Trần Văn Trạch. Ở Pháp, ông nghiên cứu các loại nhạc cụ dân tộc, sau đó lấy bằng tiến sĩ. Ông từng làm việc cho Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu Khoa Học tại Bảo Tàng Con Người (Musée de l’Homme) ở Paris.


    Ông có nhiều nghiên cứu về hát đồng song thanh, phát triển kỹ thuật gõ muỗng, biểu diễn đàn môi. Ông gắn bó với muỗng, được đặt danh hiệu "vua muỗng" sau khi chiến thắng một cuộc thi gõ trong khuôn khổ Đại Nhạc Hội Dân Nhạc tại Cambridge, Anh năm 1967. Ông từng biểu diễn gõ muỗng trong hơn 1,000 chương trình. Năm 2012, ông được Trung Tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam xác lập kỷ lục Người Trình Diễn Đàn Môi Tại Nhiều Quốc Gia Nhất Thế Giới.


    T đã từng quen biết với ông từ trước năm 2000 và đã viết bài phỏng vấn ông đăng trên Talawas năm 2004 về tình trạng âm nhạc thời đó, nhân vụ một bài viết nói về âm nhạc hải ngoại gây nhiều tranh cãi của nhạc sĩ Quốc Bảo.


    Biết ông đã lâu, email qua lại thân thiết với ông như tình anh em. Nhưng T chỉ gặp ông lần đầu tại Mỹ năm 2019. Lúc nghe tin ông, mắc một bệnh nan y là ung thư máu, các anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông.


    Ngày 10 tháng 2, 2019, hai chi nhánh Bắc và Nam Cali của nhóm đã đồng phối hợp thực hiện một buổi chiều văn hoá nghệ thuật và ra mắt sách cho Trần Quang Hải. T đã viết bài tường trình và post đủ hình ảnh trên facebook của T.


    Hôm nay ông đã thật sự ra đi mãi mãi mang theo theo một tài năng lừng lẫy với những công trình nghiên cứu âm nhạc cổ truyền làm giàu cho kho tàng âm nhạc Việt và thế giới. T xin thắp nén hương lòng gởi đến người anh tinh thần, người nhạc sĩ, giáo sư tài hoa, đáng kính. Cầu nguyện anh được an lạc, thong dong ở cõi vĩnh hằng. T có repost hình ảnh và những bài viết T viết cho ông, mong các bạn đọc nhín chút thì giờ đọc để biết thêm về ông.

    *

    Cáo Phó của Gia Đình Trần Quang Hải



    Chúng tôi vô cùng thương tiếc kính tin cùng thân bằng quyến thuộc

    Nhạc sĩ Trần Quang Hải

    Sanh ngày 13 tháng 5, 1944 tại Linh Đông Xã, Việt Nam

    Từ trần tại Limeil Brevannes, Pháp Quốc rạng ngày 30 tháng 12, 2021

    Hưởng thọ 77 tuổi.

    Vợ: Ca sĩ Bạch Yến

    Con gái: Trần Minh Tâm và chồng Thierry Panchaud

    Cháu ngoại: Hugo Panchaud

    Tang lễ sẽ được cử hành vào lúc 13 giờ 30 chiều thứ Ba, ngày 4 tháng 1, 2022.

    Hỏa táng tại Crématorium de Valenton, 13 Av. de la Font Saint Martin, 94460 Valenton.

    Tang gia đồng khấp báo

    Cáo phó này thay thế thiệp tang

    Xin miễn phúng điếu

    (Hình: Trang nhà Ca Sĩ Bạch Yến & Trần Quang Hải)

    VD
    Hình ảnh
Đăng trả lời 3 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Baidu [Spider], Google [Bot] và 40 khách