Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Lý do Apple chưa thể sản xuất chip 5G cho iPhone
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 26301
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Lý do Apple chưa thể sản xuất chip 5G cho iPhone

  by VietNews » Thứ 7 Tháng 7 02, 2022 7:41 pm  Thất bại trong vụ kiện nhằm hủy bỏ bản quyền sáng chế của Qualcomm được cho là lý do Apple không tự sản xuất modem 5G dành riêng cho iPhone.

  Do mối quan hệ không êm đẹp với Qualcomm, những năm qua, Apple tìm cách nghiên cứu và phát triển modem 5G để hạn chế phụ thuộc công ty chip di động lớn nhất thế giới. Họ thậm chí mua lại bộ phận kinh doanh chip mạng của Intel với mục tiêu tự sản xuất modem 5G cho iPhone 2023. Tuy nhiên tuần trước, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết tham vọng của hãng đã thất bại và Qualcomm vẫn là nhà cung cấp độc quyền cho iPhone.

  Theo 9to5Mac, việc Apple không thể đưa modem 5G của mình vào iPhone năm tới không nằm ở vấn đề công nghệ, mà do rắc rối pháp lý liên quan đến hai bằng sáng chế của Qualcomm. Điểm thú vị là hai sáng chế này không liên quan đến công nghệ kết nối, mà về tính năng cho phép người dùng từ chối cuộc gọi bằng tin nhắn văn bản và về giao diện chuyển đổi ứng dụng.

  Hình ảnh
  Kế hoạch sản xuất modem 5G của Apple vẫn chưa thành công. Ảnh: Macrumors

  Trước đó, Tim Cook, CEO Apple, cho biết trên CNBC rằng Qualcomm đưa ra chính sách "không có giấy phép, không có chip", nhưng họ lại tính giá quá đắt cho các bằng sáng chế của mình. Ông cho rằng Qualcomm cần cung cấp quyền sử dụng bằng sáng chế trên cơ sở công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử. Apple đã đệ đơn kiện nhằm tìm cách hủy bỏ bản quyền hai sáng chế trên nhưng tòa án tối cao của Mỹ bác bỏ các cáo buộc của Apple.

  Nếu Apple vẫn sản xuất modem 5G, Qualcomm có thể khởi kiện liên quan đến việc sử dụng hai bằng sáng chế. Do đó, Apple phải chờ đến 2030 khi Qualcomm hết hạn sở hữu bản quyền.

  Chuyên gia Florian Mueller của FossPatents cho biết Apple đã phải quay trở lại đàm phán với Qualcomm để có đủ nguồn cung modem 5G. Hãng phải sử dụng 100% modem 5G của Qualcomm trên iPhone 2023, thay vì 20% như kế hoạch ban đầu. Apple cũng đã ký hợp đồng sử dụng modem của nhà sản xuất chip Mỹ đến năm 2025 và có thể gia hạn đến 2027.

  Huy Đức
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 7 khách