Đăng trả lời 4 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Đài Loan tiêu hủy mì gói VN vì tồn dư chất cấm
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66153
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Đài Loan tiêu hủy mì gói VN vì tồn dư chất cấm

    by music123 » Thứ 6 Tháng 7 22, 2022 8:59 pm

    Các nước châu Âu cảnh báo mì ăn liền Việt Nam ‘có hóa chất cấm’

    22/07/2022
    VOA Tiếng Việt


    Hình ảnh

    Các sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam đã có mặt ở thị trường nhiều nước trên thế giới
    Chia sẻ


    Ba nước châu Âu là Đức, Ba Lan và Malta vừa gửi cảnh báo cho Việt Nam về các sản phẩm mì ăn liền của nước này có chứa hóa chất vượt quy định của EU và thông báo thu hồi các lô hàng mì ăn liền và bánh phở đã nhập khẩu, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

    Cụ thể, Đức cảnh báo mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods); Ba Lan cảnh báo mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon); Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia.

    Những cảnh báo này đã được ông Ngô Xuân Nam – phó giám đốc Văn phòng Thông báo và hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – nói với báo Tuổi Trẻ.

    Theo đó, Đức chỉ ra chất ethylene oxide, vốn là hóa chất cấm, có hàm lượng vượt mức cho phép của Liên minh châu Âu; còn Malta cho rằng sản phẩm bánh phở khô của Nguyễn Gia được làm từ ‘gạo biến đổi gien trái phép’, cũng theo tờ báo này. Ba Lan đã thu hồi sản phẩm còn Malta đã trả lại lô hàng.

    “Việc doanh nghiệp Việt Nam vi phạm quy định an toàn thực phẩm của EU sẽ gây khó khăn cho nỗ lực giảm tần suất kiểm tra mì ăn liền của Việt Nam vào EU của Văn phòng SPS Việt Nam và các cơ quan chuyên môn,” ông Nam được dẫn lời nói.

    Ông cho biết Văn phòng SPS Việt Nam đã thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về mì ăn liền là Vụ Khoa học và công nghệ thuộc Bộ Công thương về việc này, đề nghị cơ quan này kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất rà soát lại các khâu để xác định nguyên nhân và có biện pháp khắc phục, cũng theo Tuổi Trẻ.

    Trước đó, vào ngày 13/6, Liên minh châu Âu đã thông báo tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và giữ tần suất kiểm tra 20% đối với các sản phẩm mì ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam.

    Ngoài thị trường châu Âu, các sản phẩm mì, bún, bánh phở của Việt Nam cũng có mặt trên thị trường Mỹ, trong đó có sản phẩm của Vifon và Nguyễn Gia.

    Hồi năm 2021, một sản phẩm mì ăn liền rất được ưa chuộng ở Việt Nam là mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của hãng Acecook cũng bị đã EU cảnh báo có hàm lượng ethylene oxide quá cao đến mức phải thu hồi và tiêu hủy.
    Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66153
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Châu Âu:mì ăn liềnVN ‘có hóa chất cấm’

    by music123 » Thứ 7 Tháng 7 23, 2022 8:41 am

    Mì ăn liền Việt Nam bị cảnh báo ở EU


    Thanh Thương Thứ sáu, 22/7/2022

    Đức, Ba Lan, Malta vừa gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam do vi phạm quy định an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).



    Ngày 22/7, trao đổi với Zing, ông Ngô Xuân Nam - Phó giám đốc Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) thông tin từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, văn phòng SPS nhận được 3 cảnh báo từ Hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm của EU.

    Cụ thể, Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

    Theo đó, ông cho biết Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở thương hiệu Nguyễn Gia vì sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép. Nước này cũng đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.

    Còn, Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam - Vifon (quận Tân Phú, TP.HCM), hiện nước này đã trả lại lô hàng. Nguyên nhân trả lại lô hàng chưa rõ.

    Đức gửi cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty CP thực phẩm Á Châu (TP Thuận An, Bình Dương) chứa chất cấm Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

    Theo ông, việc doanh nghiệp của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của EU sẽ gây khó khăn cho nỗ lực tháo gỡ việc giảm tần suất kiểm tra mì ăn liền của Việt Nam vào EU của Văn phòng SPS Việt Nam và các cơ quan chuyên môn.

    "Do đó, doanh nghiệp xuất khẩu cần đặc biệt lưu ý về ngưỡng an toàn của chất Ethylene Oxide. Bởi tại EU quy định ngưỡng này ở mức rất thấp. Hiện, chỉ tiêu chất Ethylene Oxide ở mỗi quốc gia quy định khác nhau như: Hoa Kỳ, Canada quy định 7 mg/kg; chất 2-Chloroethanol quy định 940 mg/kg còn Hàn Quốc quy định 30 mg/kg", ông dẫn chứng.

    Riêng tại EU quy định trong khoảng 0,02-0,2 mg/kg tổng hàm lượng Ethylene Oxide và 2-Chloroethanol, tùy sản phẩm. Như vậy, ngưỡng này ở mức rất thấp.

    Hình ảnh

    Trước đó, mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) sản xuất tại Việt Nam bị thu hồi ở Ireland. Ảnh: FSAI.



    Ông Nam cho biết hiện nay tần suất kiểm tra sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào thị trường EU ở mức 20%. Trong phiên họp thứ 83 của Ủy ban SPS-WTO vào ngày 23/6, Văn phòng SPS Việt Nam cùng Bộ Công Thương và các đơn vị đã làm việc với EU cam kết Việt Nam sẽ kiểm soát chất lượng sản phẩm mì ăn liền đáp ứng thị trường này.

    "Hy vọng thời gian tới, EU sẽ xem xét giảm tần suất kiểm tra đối với sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu. Bởi định kỳ 6 tháng một lần, EU sẽ xem xét danh sách các thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để đảm bảo an toàn thực phẩm", ông nói với Zing.

    Theo ông Nam, từ đầu năm đến 22/7, Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với hàng nông, thủy sản và thực phẩm xuất khẩu của các quốc gia đã phát đi 2.531 cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của EU. Trong đó, Việt Nam có 50 cảnh báo vi phạm quy định.

    Ngày 13/6, EU chính thức thông báo ban hành Quy định (EU) 2022/913 ngày 30/5 sửa đổi Quy định về các biện pháp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU có hiệu lực từ 3/7.

    Cụ thể, EU tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm và tần suất kiểm tra 20% đối với mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam (trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác).

    Trước đó, ngày 20/8/2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, trong đó có mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56 g, lô hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Acecook Việt Nam sản xuất.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66153
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Châu Âu:mì ăn liềnVN ‘có hóa chất cấm’

    by music123 » Thứ 7 Tháng 7 23, 2022 8:49 am

    Bộ Công Thương thông tin việc mì ăn liền Việt Nam bị cảnh báo tại EU


    Thanh Thương Thứ bảy, 23/7/2022

    Sau khi nhận thông tin, Bộ Công Thương đã vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh. Trong 3 trường hợp chỉ có một trường hợp có chỉ tiêu Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.




    Sau khi nhận được thông tin một số các sản phẩm mì ăn, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam bị cảnh báo tại Liên minh châu Âu (EU) phát hiện dư lượng Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định, Bộ Công Thương cho biết các cơ quan liên quan đã khẩn trương vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh.

    Theo đó, Vụ Khoa học và công nghệ, Bộ Công Thương, cho biết trong 3 trường hợp bị cảnh báo chỉ có 1 trường hợp được xác định có chỉ tiêu Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

    Cụ thể, đối với sản phẩm bánh phở thương hiệu Nguyễn Gia được Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene, doanh nghiệp có trách nhiệm đáp ứng quy định về các sản phẩm theo tiêu chuẩn mà nước nhập khẩu đưa ra.

    Đối với cảnh báo từ Ba Lan về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon), thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp này chưa đầy đủ nên bị trả lại.

    Còn đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu, hiện vẫn đang được xác minh, tuy nhiên có khả năng lô hàng này xuất khẩu từ năm 2021.Theo quy định của EU, thời điểm này các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu Ethylene Oxide khi xuất khẩu.

    Theo cơ quan này, từ ngày 17/2, EU đã áp dụng yêu cầu về chứng thư đối với từng lô sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu vào khu vực này. Chính vì vậy, doanh nghiệp nên lưu ý tới các yêu cầu về hồ sơ để đảm bảo đáp ứng quy định, tránh các trường hợp bị từ chối nhập khẩu liên quan tới thông tin hồ sơ.

    Hình ảnh

    Trước đó, mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) sản xuất tại Việt Nam bị thu hồi ở Ireland. Ảnh: FSAI.



    Đại diện Bộ Công Thương cho biết sau khi có cảnh báo của RASFF (Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU) cuối tháng 8/2021 về việc phát hiện ra chất Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định với một số sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, đánh giá công nghệ sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm tại một số doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền. Những lô hàng xuất sau ngày 17/2 đến nay được kiểm soát chất này chưa có lô hàng nào bị trả lại.

    Bên cạnh đó, Bộ cũng tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với các nguyên liệu, sản phẩm mì ăn liền đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường.

    "Tại thời điểm kiểm tra, các doanh nghiệp trên không sử dụng Ethylene Oxide trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như không có dấu hiệu cho thấy có dây chuyền, thiết bị sử dụng Ethylene Oxide trong công đoạn sản xuất", đại diện Bộ Công Thương cho biết.

    Thời gian tới Bộ cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường ngoài nước.

    Trước đó, chiều 22/7, trao đổi với Zing, ông Ngô Xuân Nam - Phó giám đốc Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) thông tin từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, văn phòng SPS nhận được 3 cảnh báo từ Hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm của EU.

    Cụ thể, Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

    Theo ông Nam, từ đầu năm đến 22/7, Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với hàng nông, thủy sản và thực phẩm xuất khẩu của các quốc gia đã phát đi 2.531 cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của EU. Trong đó, Việt Nam có 50 cảnh báo vi phạm.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66153
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Đài Loan tiêu hủy mì gói VN vì tồn dư chất cấm

    by music123 » Thứ 4 Tháng 7 27, 2022 2:51 pm

    Hải quan Đài Loan tiêu hủy mì gói VN vì tồn dư chất cấm


    7/27/22


    Hình ảnh

    Mỳ, phở, là món ăn yêu thích của nhiều người Việt Nam

    Một số lô hàng mì ăn liền từ Việt Nam vừa bị quan chức hải quan Đài Loan bắt giữ và tiêu hủy sau khi bị phát hiện có chứa hóa chất bị cấm, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết trong một tuyên bố hôm 26/7, theo Focustaiwan.

    Các quan chức hải quan đã bắt giữ lô hàng do Công ty bán lẻ Simple Mart nhập khẩu từ Việt Nam, tổng trọng lượng 1.116 kg, sau khi phát hiện dư lượng Ethylene Oxide (EO), một loại hóa chất bị cấm ở Đài Loan.

    Dư lượng EO được phát hiện trong một gói gia vị của một gói JINRO RAMENJ INRO, một loại mì ăn liền có hương vị thịt bò kiểu Hàn Quốc, vào khoảng 63,729 phần triệu (ppm), FDA cho biết.

    Bên cạnh đó, hải quan Đài Loan cũng tịch thu và tiêu hủy một số lô hàng đầu cá đông lạnh mà một nhà nhập khẩu khác mua từ Singapore, sau khi phát hiện tồn dư quá mức metyl thủy ngân, một kim loại nặng, theo FDA.

    Đồng thời, hải quan Đài Loan tiêu hủy một lô mặt hàng máy đựng gạo từ Trung Quốc do chúng không qua được bài kiểm tra đánh giá các chất độc hại.

    Từ các kết quả này, Cơ quan Hải quan Đài Loan cho hay sẽ tăng cường tần suất kiểm tra các sản phẩm cùng loại được nhập khẩu vào hòn đảo này từ mức 2% đến 10% lên 20% đến 50%.

    Cơ quan quản lý Việt Nam nói gì?

    Từ ngày 6/1/2022, một số sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam phải chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng EO, theo công báo ra ngày 17/2/2021 của Ủy ban châu Âu.

    Mặt hàng mỳ ăn liền, phở, miến ăn liền của Việt Nam từng vài lần bị cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

    Mới đây, Đức cảnh báo mì ăn liền hương vị gà và hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị phát hiện dư lượng EO vượt ngưỡng quy định của EU.

    Ba Lan cảnh báo mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon, quận Tân Phú, TP.HCM) có dư lượng EO vượt quy định. Hiện Ba Lan đã trả lại lô hàng này.

    Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép và cho thu hồi sản phẩm.


    Trước đó, hồi tháng 8/2021, mì Hảo Hảo, miến Good của Acecook Việt Nam và lô phở khô vị bò gà của Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương xuất khẩu sang EU bị Ireland và Na-uy cảnh báo và thu hồi do chứa EO.

    Trước tình hình này, hôm 22/7, Vụ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cho rà soát lại các trường hợp bị cảnh báo. Theo vụ này, trong ba trường hợp bị cảnh báo chỉ có một trường hợp được xác định có chỉ tiêu EO vượt ngưỡng quy định của EU.

    Vụ này cũng yêu cầu doanh nghiệp sản xuất bánh phở hiệu Nguyễn Gia 'có trách nhiệm đáp ứng các quy định về các sản phẩm theo các tiêu chuẩn mà nước nhập khẩu đưa ra', theo Vietnamnet.

    Với các sản phẩm khác, Vụ cho biết lý do bị trả hàng là do 'hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp chưa đầy đủ', hoặc 'khả năng lô hàng xuất khẩu từ năm 2021. Theo quy định của EU, thời điểm này các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu EO khi xuất khẩu.'

    rong khi đó, Bộ Công thương Việt Nam thành lập Tổ kiểm tra dây chuyền sản xuất với ba nhóm sản phẩm mì ăn liền tại Việt Nam, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp tuân thủ yêu cầu kỹ thuật của từng thị trường trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa, theo Vietnamnet.

    Theo Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI), EO là một hóa chất được sử dụng làm thuốc trừ sâu, khử khuẩn hoặc khử trùng. Ở EU, việc sử dụng ethylene oxide làm thuốc trừ sâu hoặc khử trùng thực phẩm là không được phép.

    Ethylene oxide được Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA) xếp vào loại chất gây đột biến và ung thư. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa EO không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng sẽ làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe nếu tiêu thụ thự

    BBC
    Hình ảnh
Đăng trả lời 4 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 53 khách