Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Ông Tập sắp công du nước ngoài lần đầu sau đại dịch
  • Hình đại diện của thành viên
    VietNews
    Bài viết: 28126
    Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

    Ông Tập sắp công du nước ngoài lần đầu sau đại dịch

    by VietNews » Thứ 3 Tháng 9 06, 2022 12:11 pm







    Kazakhstan thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm vào tuần tới, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông từ khi Covid-19 bùng phát.

    Bộ Ngoại giao Kazakhstan hôm nay thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm đất nước vào 14/9. Ông Tập sẽ gặp Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev để hội đàm "các vấn đề đối tác chiến lược toàn diện vĩnh viễn, phát triển hợp tác chính trị, thương mại, kinh tế, văn hóa và nhân đạo".

    Hình ảnh
    Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một hội nghị ở Bắc Kinh ngày 30/7. Ảnh: AFP.

    Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin. Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

    Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập từ sau chuyến đi Myanmar hồi tháng 1/2020. Chính sách Không Covid nghiêm ngặt của Bắc Kinh hạn chế đi lại trong và ngoài nước. Chủ tịch Trung Quốc cũng như nhiều lãnh đạo cấp cao khác không rời Trung Quốc từ khi đại dịch bắt đầu.

    Trong số 25 ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc, chỉ có ông Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương, từng công du nước ngoài sau khi đại dịch bùng phát.

    Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư sẽ bắt đầu chuyến công du dài 11 ngày vào 7/9 với điểm đến đầu tiên là Nga. Đây là những dấu hiệu cho thấy các quan chức hàng đầu Trung Quốc đang nối lại các chuyến công du quốc tế.

    Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho hay ông Tập sẽ tới Bali để dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 nhưng Bắc Kinh chưa xác nhận.

    Theo kênh Telegram của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), sau khi thăm Kazakhstan, ông Tập có thể tới Uzbekistan để tham dự hội nghị thượng đỉnh của SCO. Đây là tổ chức an ninh liên chính phủ do lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekista thành lập năm 2001.

    SCO thông báo "lãnh đạo tất cả các nước đã xác nhận tham gia hội nghị thượng đỉnh" ở Samarkand ngày 15-16/9.

    Hình ảnh
    Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tại Bắc Kinh hôm 5/2. Ảnh: Xinhua

    Temur Umarov, chuyên gia về Trung Quốc và Trung Á của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nhận định việc ông Tập chọn khu vực này làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau đại dịch cho thấy tham vọng mở rộng ảnh hưởng tại đây của Bắc Kinh.

    "Năm sau kỷ niệm 10 năm sáng kiến Vành đai và Con đường. Tôi nghĩ lúc này Trung Á là khu vực thể hiện tốt vị thế của Trung Quốc trên thế giới", Umarov nói.

    Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc cũng gây chú ý vì diễn ra trước thềm đại hội đảng diễn ra vào tháng 10, trong đó ông Tập dự kiến tiếp tục nắm quyền sau hai nhiệm kỳ.


    Hồng Hạnh (Theo SCMP/Reuters)
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 24 khách