Đăng trả lời 4 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Vì gốc gác VNCH,cs HQ gốc Việt bị kêu gọi tẩy chay
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 65143
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Vì gốc gác VNCH,cs HQ gốc Việt bị kêu gọi tẩy chay

    by music123 » Thứ 4 Tháng 2 08, 2023 3:30 pm

    Ca sĩ bị kêu gọi tẩy chay vì gốc gác Việt Nam Cộng Hoà

    2.8.23 RFA

    Hình ảnh


    Câu chuyện cộng đồng fan Kbiz Việt Nam đồng loạt tấn công, tẩy chay cô ca sĩ Hanni Pham phơi bày nhiều khía cạnh đáng lo ngại đang tồn tại trong xã hội Việt Nam: đó là nền giáo dục định hướng, chủ nghĩa dân tộc cực đoan cho đến khả năng hòa giải dân tộc...

    Hứng bão tẩy chay vì gốc gác Việt Nam Cộng Hoà

    Hanni Pham, sinh năm 2004, là người Úc mang dòng máu Việt, hiện là thành viên của nhóm nhạc Idol Hàn Quốc New Jeans. Cô ca sĩ này hiện đang bị cộng đồng fan Kpop Việt Nam kêu gọi tẩy chay mạnh mẽ vì có ông bà, cha mẹ là người có tư tưởng theo chế độ Việt Nam Cộng Hoà.

    Từ ngày 6/2, trên các diễn đàn cộng đồng fan Kpop tại Việt Nam như K CRUSH ĐỘNG với gần 589 ngàn thành viên, K Flower có hơn 418 ngàn người theo dõi… đều đồng loạt đăng tải các bài viết về xuất thân, gia thế của Hanni.

    Tác giả truy tìm tất cả tài khoản facebook người thân của Hanni, từ ông bà, cha mẹ cho đến người thân của ca sỹ này đã từng chụp hình dưới lá cờ vàng. Từ đó suy ra rằng Hanni được nuôi dạy trong một gia đình theo Việt Nam Cộng Hoà nên ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

    Những bài viết này thu hút hàng ngàn bình luận. Cộng đồng fan Việt, mà đa phần là học sinh, sinh viên, cho rằng gia đình Hanni thuộc thành phần “phản động, ba que, bán nước”… cần phải tẩy chay cô ca sĩ này.

    Một Facebooker tên Ngọc Ánh, là sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn, đang sống tại Hà Nội viết trên Facebook về vụ việc này rằng:

    “Không thể nói là gia đình không ảnh hưởng đến tư tưởng con bé được. Hanni có thể quay lưng lại với cả gia đình và bày tỏ quan điểm chính trị của mình không? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời…

    Đừng xem nhẹ vấn đề chính trị. Bác Hồ đã từng nói: “Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận”. Việc ủng hộ một idol theo phản động ít nhiều cũng góp phần cho phát triển của hệ tư tưởng này.”

    Một loạt cư dân mạng còn ùa vào tấn công trang Facebook “Võ đường Thần Phong”, đây là võ đường do ông ngoại của Hanni thành lập ở Úc.

    Người quản lý võ đường này, không muốn nêu danh tính, nói với RFA rằng cha mẹ của Hanni hiện đã đóng Facebook, còn ông thì không quan tâm đến những lời tấn công, mạt sát trên Fanpage của võ đường:

    “Cái chuyện này mình thấy cũng hơi bá láp một chút xíu. Chuyện người ai làm thì người đó chịu. Con cháu bây giờ nó đã lớn rồi, nó có những sinh hoạt, hoạt động riêng, con đường tiến thân của nó.

    Bây giờ mình cứ lấy những chuyện cũ ra để đè đầu, bóp cổ, vùi dập những nhân tài đi thì tôi thấy rất là đau buồn cho đất nước của mình, cho những người Việt nói chung.”

    “Hồng vệ binh” thế hệ mới?

    Bình luận về sự kiện này, nhạc sĩ Tuấn Khanh cho rằng phản ứng điên cuồng, sử dụng đám đông để hò hét là phương thức của “hồng vệ binh” (tầng lớp thanh thiếu niên Trung Quốc bị đảng cộng sản tẩy não tôn sùng Mác-Lê nin và Mao Trạch Đông). Họ luôn đòi hỏi tất cả những ai mà họ yêu thích đều phải quy phục họ, nhưng mà thế giới này không có trò trao đổi như vậy:

    “Thái độ của những người điên cuồng khi nghĩ rằng khi tôi thích bạn thì bạn phải nô lệ về tinh thần của tôi nhưng có những người họ mạnh hơn rất nhiều.

    Họ muốn cô ca sĩ này phải từ bỏ truyền thống gia đình, từ bỏ cội nguồn để gia nhập vào cái sự tự hào chung của họ. Nhưng mà nói thì nói tội nghiệp, chứ thực sự thì cô bé đó cũng đã được tự hào được hâm mộ bởi hàng triệu người khác không cần những người lúc nào cũng rơi vào bàn phím chính trị.

    Cái giá trị tình cảm mà bị pha trộn bởi chính trị bao giờ nó cũng mong manh dễ vỡ giống như một đứa con gái mới yêu mà ngu xuẩn vậy đó.”

    Theo quan điểm của nhạc sĩ Tuấn Khanh, đám đông đó rất tội nghiệp, bởi vì họ chỉ chống lại những người không đủ khả năng để chiến đấu lại với họ mà thôi. Bây giờ họ chửi những người của chế độ trước đều là “ba que, bán nước” nhưng mà khi con gái của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lấy con trai của một viên chức nhà nước Việt Nam Cộng Hòa thì không ai nói một lời nào cả.

    Hậu quả của nền giáo dục tuyên truyền?

    Khoa (yêu cầu chỉ nêu tên), đến Mỹ du học từ năm lớp 11 và hiện đang làm việc ở Mỹ, cho rằng những phản ứng thái quá, mang tính đám đông này của giới trẻ hiện nay là bởi một chế độ giáo dục tuyên truyền, định hướng ngay từ nhỏ, mà chính anh cũng đã từng trải qua.

    Bằng trải nghiệm của mình, Khoa nói anh cảm nhận được thái độ hằn học của giới trẻ trong nước đối với lớp trẻ là con em gia đình Việt Nam Cộng Hoà, mà Hanni là một điển hình. Chứ ở chiều ngược lại, anh không thấy có sự ghét bỏ của nhóm người trẻ gốc Việt ở Mỹ đối với lớp trẻ lớn lên trong gia đình Cộng sản ở trong nước.

    “Cái chính vẫn là do giáo dục bằng tuyên truyền của nhà nước Việt Nam. Nếu họ không bưng bít, nói đầy đủ sự thật ra thì có thể vẫn có những bất đồng, nhưng không thù hận đến mức dữ dội như vậy.

    Thế hệ bên này (Mỹ - PV) họ cũng có nghe nói về sự hận thù của cha ông nhưng mà họ không có bị ảnh hưởng nhiều mà họ còn cởi mở hơn. Thế hệ trẻ con cháu thế hệ thứ hai, thứ ba không phải tiếp nhận chế độ giáo dục tuyên truyền một chiều nên họ có cái nhìn về Việt Nam tương đối là cởi mở và thông cảm hơn.

    Chủ nghĩa dân tộc cực đoan?

    Một fan Kpop yêu cầu được dùng nickname là Yun bình luận với RFA qua email cho rằng hiện tượng tấn công tập thể (ném đá, witch hunt) này không chỉ xuất hiện trong cộng đồng fan K-pop.

    Nếu nhìn lại các sự kiện trước đây từng lan truyền trên mạng xã hội, từ bệnh nhân COVID số 19 đến những tranh cãi liên quan đến bánh mì, bóng đá,…yếu tố “yêu nước” đã bị lạm dụng để dẫn dắt và định hướng dư luận. Ai cũng có thể dự phần vào hành vi này, bất kể họ được trang bị kiến thức như thế nào.

    Chủ nghĩa dân tộc cực đoan được các nhóm dư luận viên và ủng hộ nhà nước sử dụng khá bài bản để định hướng hành động của người dùng mạng. Những yếu tố như “lòng yêu nước”, “Tổ quốc”, “anh hùng dân tộc”, “hy sinh”, “chúng ta (phe chính nghĩa) với chúng nó (phe chống phá)”… được dùng làm chất liệu cho những cuộc đấu tố online và khơi gợi cảm xúc mạnh từ người nhận thông tin.

    Kết hợp với hệ thống tuyên truyền đã được tiếp xúc từ cấp tiểu học đến đại học, không khó để thanh thiếu niên liên hệ những lời kêu gọi đó với tinh thần ái quốc của mình. Vậy nên, tôi không hướng toàn bộ chỉ trích vào các học sinh sinh viên, mà quan trọng hơn, chính là các nhóm đứng sau những cuộc đấu tố online như vậy.

    Nếu quan sát thêm, bạn sẽ thấy hệ thống dư luận viên và tình nguyện viên này có rất nhiều trong các group giải trí, hóng drama, học hành, CLB sở thích, phim ảnh và thường sẽ tổng vận động khi có những sự kiện, tranh cãi (thậm chí do chính họ tự tạo ra mâu thuẫn) trong xã hội.

    Công thức chung thường là họ kêu gọi săn lùng thông tin cá nhân, cắt ghép thông tin, báo cáo các bài viết, tài khoản trái ý kiến, và sử dụng ngôn từ thù ghét để phi nhân hoá, khiến đối tượng bị nhắm đến không được nhìn như những con người bình đẳng, mà là một “loài” khác, đáng bị loại bỏ khỏi xã hội.

    Việc kích động và chia rẽ này cuối cùng vẫn nhằm phục vụ cho mục đích chính trị của nhà quản lý, khiến vai trò của họ trở nên quan trọng và có ý nghĩa bảo đảm sự bình yên của xã hội.

    Hoà giải dân tộc ngày càng mong manh

    Trước đây, khi nói đến hoà hợp hoà giải dân tộc, người ta chỉ thường nghĩ rằng đối tượng hoà giải là những người thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên trong chiến tranh.

    Tuy nhiên, qua sự kiện này, anh Khoa cho rằng bằng hệ thống tuyên truyền định hướng của nhà nước Việt Nam, lòng thù hận chế độ Việt Nam Cộng Hoà, “Nguỵ quân, Nguỵ quyền”… đã ăn sâu vào tiềm thức của phần đông giới trẻ Việt Nam. Do đó, Khoa nhận xét khả năng hòa giải giữa hai phía là ngày càng mong manh:

    “Muốn hòa giải thì cả hai bên đều phải có thiện chí. Tuy nhiên, cần phải có thiện chí lớn hơn từ bên làm tổn thương bên còn lại.

    Hồi đầu mình còn nghĩ về chuyện này, mình mong muốn về sự hòa giải dân tộc, nhưng mà bây giờ càng ngày mình càng cảm thấy chuyện này về hiện tại rất khó khăn,

    Bây giờ với thế hệ thứ hai này, mặc dù bây giờ họ không trải qua chiến tranh nhưng họ đã ngấm cái chiêu bài tuyên truyền khá là nặng rồi.”

    Theo nhạc sĩ Tuấn Khanh, “Hoà hợp- hoà giải” là một chủ trương của nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay lời nói thì nhiều chứ hành động không có bao nhiêu. Nó như là chiếc áo mặc đối phó thời thế của chính quyền. Một khi đã thực sự muốn điều đó thì họ sẽ buộc mọi tầng lớp mặc áo hòa giải nhũn nhặn cho đồng bộ. Khi ấy mọi kiểu hung hăng làm trò yêu nước như câu chuyện nêu trên cũng sẽ ngả màu.
    Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 65143
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Vì gốc gác VNCH,cs HQ gốc Việt bị kêu gọi tẩy chay

    by music123 » Thứ 4 Tháng 2 08, 2023 3:37 pm

    Ca sĩ gốc Việt Hanni Phạm Ngọc Hân bị cư dân mạng phong sát?


    QUỲNH VÂN - 08/02/2023

    Gần đây, Hanni trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, cư dân mạng muốn phong sát nữ ca sĩ nhóm nhạc NewJeans vì đời tư cá nhân.

    Những ngày gần đây, Hanni trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Làn sóng tẩy chay nữ ca sĩ Hàn gốc Việt trở nên mạnh mẽ vì netizen cho rằng cô nàng thiếu trung thực trong việc khai nhận gia thế trong sạch. Hiện tại, cộng đồng mạng đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy gia đình nữ ca sĩ Hanni bị cho là "ủng hộ Việt Nam Cộng hòa", quốc gia chấm dứt tồn tại năm 1975.

    Hình ảnh

    Hanni bị phong sát tại Việt Nam vì bê bối đời tư

    Hiện tại, Hanni Phạm Ngọc Hân mới 18 tuổi và là "át chủ bài" của nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám NewJeans. Người hâm mộ cho rằng cô nàng phải có "lý lịch sạch" khi hoạt động trong K-pop thế nhưng cô nàng đã gian dối để nhận được sự ủng hộ từ khán giả Việt. Sau sự việc này, hàng loạt fanpage, blog dưới tên Hanni tại Việt Nam đã đồng loạt tuyên bố ngừng hoạt động vì bê bối đời tư của cô nàng.

    Hình ảnh

    Thậm chí, một số trang fanpage của nhóm nhạc NewJeans cũng khẳng định sẽ không cập nhật thêm bất cứ hình ảnh nào của Hanni trong thời gian tới. Có những fanpage sao K-pop đã công bố việc đưa tên Hanni vào "danh sách đen" của mình nhằm bảo vệ quyền lợi của trang. Chính vì tranh cãi về đời tư và gia đình, Hanni bỗng trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam.

    Hình ảnh

    Hanni từng được khán giả Việt tự hào khi trở thành "Đại sứ thương hiệu" cho Gucci

    Hiện tại, nữ ca sĩ Hàn và công ty quản lý vẫn chưa có bất kì động thái, phát ngôn nào cho sự việc gây tranh cãi kịch liệt này. Được biết, sự việc bắt nguồn từ một trang Facebook K Flower với hơn 400.000 lượt theo dõi đã nhắc nhắc đến các thành viên của gia đình cô ca sĩ, bao gồm mẹ, ông ngoại và cô của Hanni có để avatar cờ vàng và có tình cảm với VNCH. Điều này khiến fan hâm mộ phẫn nộ với tư tưởng mà gia đình cô đang theo. Chính vì thế mà khả năng cao Hanni sẽ bị phong sát tại Việt Nam nếu không thể lên tiếng giải thích tất cả.

    Hình ảnh

    Một số bài viết kêu gọi tẩy chay, phong sát Hanni tại Việt Nam


    Hanni được biết đến rộng rãi với danh xưng "em gái BTS". Vào cuối năm 2022 vừa qua, nữ ca sĩ còn khiến fan Việt tự hào khi Hanni Phạm Ngọc Hân trở thành "Đại sứ thương hiệu" của thương hiệu thời trang cao cấp Gucci. Thông tin này đã khiến tên tuổi của Hanni đã nóng lại trở nên nóng hơn trong thị trường âm nhạc K-pop. Cô nàng trẻ tuổi hoạt động trong nhóm nhạc NewJeans và tạo ra nhiều bản hit đình đám như Attention, Hype Boy, Ditto, OMG. Thế nhưng sau vụ việc lần này, Hanni Phạm khó có thể lấy lại vị thế ban đầu và sự yêu mến mà khán giả đã dành cho cô từ trước đó.

    Hình ảnh

    Hanni


    Hanni tên tiếng Việt là Phạm Ngọc Hân, sinh năm 2004. Hanni có bố là người Hà Nội và mẹ là người TP HCM, từng sống ở Úc trước khi định cư ở Hàn Quốc. Hanni có thể nói tiếng Hàn, tiếng Việt và tiếng Anh. 15 tuổi, Hanni trở thành thực tập sinh của công ty Ador (công ty con của Hybe). Tháng 8-2022, Hanni chính thức ra mắt với tư cách thành viên nhóm nhạc NewJeans
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 65143
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Vì gốc gác VNCH,cs HQ gốc Việt bị kêu gọi tẩy chay

    by music123 » Thứ 5 Tháng 2 09, 2023 4:53 pm

    VNCH - VN Cộng sản: Mỗi cuộc chiến phải nhiều lần chảy máu

    Tác giả,Nhà văn Khải Đơn
    Gửi bài tới Diễn đàn BBC
    Java, Indonesia

    2/9/23


    Hình ảnh


    Hanni Phạm của nhóm NewJeans tham dự Lễ trao giải The Fact Music Awards 2022 vào ngày 08 tháng 10 năm 2022 tại Seoul, Hàn Quốc

    Tôi đã tìm ra Hanni từ Fanpage K Flower và nhiều trang khác có khán giả thuộc nhóm tuổi trẻ hơn tôi rất nhiều. Nhóm tuổi ấy không sinh ra trong chiến tranh, không nếm mùi khốn khó của cuộc chiến ấy. Ký ức của họ là sự tưởng tượng.

    Vài phút sau khi tìm ra bài của K Flower, một bài viết tóm gọn hơn cùng nội dung có chủ đề "Thần tượng thì có nhiều nhưng tổ quốc thì chỉ có một" được đăng đồng loạt trên hàng chục fanpage khác.

    Mỗi trang như vậy có khoảng từ 300-500 ngàn người theo dõi. Nhờ vài chục seeding (nội dung comment gợi ý để đẩy đối thoại từ bài viết đi xa hơn), sau nửa ngày, Hanni đã bị bóc phốt là "có gia đình theo chế độ VNCH, hay nôm na là 3/// (ba que)".


    Chào mừng bạn đến với mô hình nung nấu thù hận và chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

    Những chủ của fanpage này thường là vài công ty truyền thông. Họ có một số người sản xuất bài. Khi cần tấn công một ai đó, họ chỉ cần viết một phiên bản, đổi vài tít tựa, đăng đồng loạt vào "giờ vàng" ở các fanpage ăn khách mà họ đã nuôi dưỡng từ vài năm trước. Nội dung bài viết chỉ chừng 3-4 luận điểm lặp đi lặp lại, chỉ cần sửa một số dòng khiêu khích cảm xúc căm giận và khinh bỉ của công chúng đọc.

    Hãy mở K Flower ra xem, fanpage đó hàng ngày thu thập thêm người hâm mộ bằng cách đăng lại hình ảnh xinh đẹp và dễ thương của các ngôi sao Hàn. Hãy mở page "Trong căn phòng có 100 idols..." mà xem, vài ngày trước họ đang bàn bạc về quần áo của một nghệ sĩ khác.

    Nhưng khi cần chăm bón cho thù hận, tất cả họ sẽ vào cuộc. Cùng một lúc.

    Và khi hàng chục fanpage cùng nói một lúc, bạn có đủ dũng khí để cảm thấy khác đi về một chủ đề như vậy không? Bạn có nghi ngờ chính mình khi hàng chục ngàn anti-fan bắt đầu phỉ nhổ và lôi tên họ hàng, cha mẹ, ông bà của của cô gái trẻ đó lên để chứng minh là cô "đã từng tiếp xúc với cờ VNCH"? Vậy là bạn đã được "lùa gà" thành công.

    Hình ảnh

    Nhiều trang fanpage tích cực lan truyền thông tin Hanni có gia đình mang tư tưởng VNCH dù cô quốc tịch Úc

    Bạn thấy lòng yêu nước là chính nghĩa, văn hóa nghệ thuật là một mặt trận. Thình lình, bạn thấy mình thật vinh dự trở thành chiến sĩ trên mặt trận ấy, cùng nhau phỉ nhổ vào một người trẻ giống như bạn. Không sinh ra trong chiến tranh. Không hiểu ai đã đau khổ vì nó. Nhưng rất nhiệt tình căm thù một người mình chưa quen.

    Chủ nghĩa dân tộc cực đoan này không có chân dung thật, chúng là hạt giống nhân tạo của một nhóm người đang sở hữu công chúng truyền thông. Sự căm ghét đó được tạo dựng trên sân khấu của mạng xã hội, nơi đám đông người trẻ vẫn đang học về lịch sử thật mơ hồ, mò mẫm trong cách kể chuyện về chiến tranh.

    Hay đúng hơn, họ không biết đến sự tồn tại của cuộc chiến đó, ngoài trang vở lịch sử tuyên truyền. Hay đúng hơn, họ chỉ mới biết căm ghét Hanni ngày hôm qua, nhờ vài tay viết social đi google và tổng hợp thông tin về ông bà cha mẹ của cô bé.

    Công chúng đó không cố ý căm thù Hanni, họ được dạy để làm điều đó, nhờ các fanpage như vậy.

    Lịch sử tuyên truyền trong chương trình phổ thông và tuyên truyền trên báo chí chính là đống củi cần thiết, để những fanpage như trên, khi cần châm lửa thù hận, đã có đủ tất cả chất liệu chúng cần. Sự cực đoan sinh ra từ góc nhìn hạn hẹp và ích kỷ của câu chuyện tuyên truyền. Trong góc nhìn đó, ta thắng - địch thua, ta chĩa súng bắn chết 10 tên địch.

    Không ai có gương mặt con người, không có câu chuyện của những người bình thường dưới bánh xe lịch sử. Đi xa thêm 40-50 năm, kiểu kể chuyện lịch sử tối giản này dễ khiến người đọc chọn phe, bởi chọn làm chính nghĩa thì dễ hơn là thấu hiểu con người, chọn làm bên thắng cuộc giẫm đạp sự khác biệt thì dễ hơn hiểu vì sao người Việt phải lênh đênh đến Úc lưu vong, chọn làm kẻ giương lá cờ sát phạt trên mạng thì vui hơn là nghe một bạn trẻ cùng tuổi hát gì trong tác phẩm của cô. Chọn thù ghét dễ hơn chọn cố gắng hiểu thế giới của cái giếng mình trú ẩn bên dưới.

    Tôi gọi đó là yêu nước bằng máu của người khác. Đó là ảo tưởng về tình yêu tổ quốc của một cộng đồng được xây dựng bằng cách cùng nhau thù ghét một đối tượng yếu thế không thể đáp trả họ, không thể nói lại, cũng không được phép phân bua.

    Hình ảnh

    Nhiều người bắt đầu lên án Hanni là người gốc Việt nhưng "chưa từng nói điều gì tích cực về Việt Nam" để quy chụp cô

    Chủ nghĩa dân tộc cực đoan mang áo 'tình yêu tổ quốc'

    Đây gọi là chủ nghĩa dân tộc cực đoan mặc áo tình yêu tổ quốc, được xây dựng trên nền tảng của sự chớp nhoáng kịch tính của thuật toán các mạng xã hội, cộng với sự thiếu hiểu biết về cuộc chiến lịch sử mà mỗi gia đình Việt Nam đã trải qua bằng những nỗi đau khác nhau.

    Tôi nhấn mạnh về nỗi đau khác nhau, bởi vì rất nhiều những người viết lớn tuổi đã dùng lý luận "gia đình tôi ba mẹ từng chiến đấu ở Trường Sơn" và lấy nỗi đau đó làm cái cớ hợp lý để bôi trét và phỉ nhổ một cô gái sinh ra ở Úc, cách Việt Nam gần 7 giờ bay, sinh ra dưới một bầu trời khác, rất lâu sau khi cuộc chiến kết thúc. Sự thù ghét đó có lý do thật hợp lý, vì gia đình tôi đau đớn trong chiến tranh, nên tôi sẽ làm cô dơ bẩn hèn hạ để vui lòng.

    Tôi không rõ ba mẹ của tác giả bài viết trên có vui lòng không khi biết ông đang lớn tiếng bắt nạt một đứa bé ở trên mạng. Nhưng nhiều người đọc khác, cũng có cha mẹ từng chiến đấu ở Campuchia, ở Quảng Trị, ở Tây Ninh... bỗng nhiên cảm thấy có lý và đồng cảm để cùng ghét một nhân vật không liên quan đến cuộc đời họ.

    Còn với nhóm người trẻ hơn, không có cha mẹ nào trong cuộc chiến, sự thù ghét của họ đến từ những cụm từ "tổ quốc", "xuyên tạc lịch sử", "hành động xâm lược", "thảm sát của lính Úc", "lừa dối người hâm mộ". Những từ khóa cổ vũ hừng hực mỗi đứa trẻ đều học trong trường từ 6 tuổi đến 18 tuổi có tác dụng như những cụm từ khơi gợi cảm giác khiến họ thuộc về một đất nước, một khối, một nhóm người, khiến họ có danh tính và sự tồn tại. Khiến họ cảm thấy được mạnh mẽ. Tifosi biết điều đó. Và cái fanpage đó dùng chính các từ khóa đó để nhóm lên ngọn lửa thù địch.

    Những fanpage như K Flowers ngày thường này chỉ tập trung đăng tải nhiều hình ảnh về vẻ đẹp của thần tượng Hàn Quốc, sự thành công của các ngôi sao, tình yêu, trang phục, cách diễn, chuyện hậu trường... của những cậu trai Hàn Quốc đẹp trai. Nội dung mỗi post chỉ từ vài chục chữ đến 150 chữ.


    Trong vụ Hanni, những fanpage này bỏ công viết bài dài hơn 1000 chữ, đi thu thập hết ông bà, cha mẹ, họ hàng, tuổi thơ... của cô bé để tấn công. Họ thật bỏ công để xây dựng nền móng cho lòng thù địch nhắm vào cá nhân cô gái, và nhắm vào cộng đồng người Việt ở Úc mà có lẽ rất nhiều admin trong số các fanpage đó chưa bao giờ đặt chân đến quốc gia này.

    Hình ảnh

    Hình ảnh của Hanni bị gạch chéo cùng với cờ vàng được dùng để tuyên truyền cho công cuộc tẩy chay

    Nhà văn Nguyen Thanh Viet viết trong tác phẩm "Nothing Ever Dies, "Mỗi cuộc chiến tranh đều diễn ra hai lần, lần đầu trên chiến trường, lần thứ hai trong ký ức".

    Khi Hanni bị tố trên cộng đồng người hâm mộ nhạc Hàn tại Việt Nam, cô trở thành vật tế thần trong cuộc chiến thứ hai của ký ức, nơi mặt trận vẫn chưa rõ màu gì. Cả phe hải ngoại lẫn phe ở Việt Nam đều đang dùng YouTube và Facebook làm chiến trường, lôi kéo con trẻ vào cuộc thù địch của họ.

    Những người trẻ sống ở Việt Nam có rất nhiều tuyên truyền về chiến tranh nhưng có rất ít ký ức về sự đau thương đó. Sự đau thương mà họ biết là những bài giảng học thuộc lòng trong sách lịch sử, những bài viết lên đồng kể chuyện chi tiết cách giết chết quân thù ra sao trên truyền hình, báo chí mỗi khi ngày kỷ niệm đến. Sự đau thương mà họ biết không đến từ thịt da và mất mát của những con người thật.

    Thật vậy, sự cuồng nhiệt tấn công một người trẻ cùng tuổi được tạo sinh từ cảm giác thù ghét trọn vẹn của những đứa trẻ mang ký ức bơm thổi từ bàn tay chạy chiến dịch mạng xã hội của những công ty truyền thông sau những Fanpage đó.

    Mỗi năm đến ngày 30/4, tôi sẽ được nghe những người lớn tuổi viết về nỗ lực hòa giải, hoặc kêu gọi hãy về bên nhau. Ai về bên ai? Hòa giải giữa ai với ai? Với một bác bộ đội Xã hội Chủ Nghĩa thì sự hòa giải là giữa bác và một người lính Việt Nam Cộng Hòa từ thuở hai bên chĩa súng vào nhau ở hai chiến tuyến. Với một ông tướng Việt Nam Cộng Hòa thì sự hòa giải có lẽ là với một ông tướng khác ở miền Bắc trên chiến trận mà họ cùng mất đi bao đồng đội.

    Với những bà mẹ mất con trên chiến trường miền Bắc? - Họ sẽ hòa giải với ai? Với những gia đình thuyền nhân bị chết người thân trên biển? - Ai hòa giải cái gì, khi họ chứng kiến người thân bị cướp biển cưỡng hiếp? Với những người Mỹ - họ đang bận làm phim với những hình ảnh người Việt chạy loăng quăng ở hậu cảnh, nói những câu tiếng Việt vô nghĩa, làm nền cho chủ nghĩa anh hùng đam mê chiến tranh của họ

    Còn bạn, trẻ măng và không nhuốm máu, hãy đặt câu hỏi về hòa giải cho chính mình.

    Bạn sẽ hòa giải với ai? Bạn sẽ thù ghét ai? Câu trả lời thuộc về bạn, nhưng đừng làm cừu ngồi trên mạng ăn cỏ của truyền thông thù địch. Đừng dùng máu của thế hệ trước bôi lên mặt nhau và tưởng thế là anh hùng. Bởi cừu thì không làm anh hùng được.

    Bài thể hiện quan điểm riêng của tác giả, người thuộc thế hệ sinh ra nhiều năm sau khi Cuộc chiến VN kết thúc chính thức năm 1975.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 65143
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Vì gốc gác VNCH,cs HQ gốc Việt bị kêu gọi tẩy chay

    by music123 » Thứ 4 Tháng 2 15, 2023 6:13 pm

    Tẩy chay ca sỹ tuổi teen có gốc Việt Nam Cộng hòa: người tẩy chay nói gì?

    16/02/2023
    VOA Tiếng Việt


    Hình ảnh

    Hanni, ngoài cùng bên trái, cùng bốn thành viên khác trong ban nhạc nữ New Jeans của Hàn Quốc


    Cô ca sỹ gốc Việt có gốc gác Việt Nam Cộng hòa bị nhiều người trẻ trong nước tẩy chay vì ‘những đau thương, mất mát của Việt Nam trong chiến tranh’ và vì cô ‘không tránh khỏi bị tiêm nhiễm tư tưởng chính trị của ông bà, cha mẹ’, theo tìm hiểu của VOA.

    Tuy nhiên, một số hậu duệ của Việt Nam Cộng hòa ở hải ngoại mà VOA hỏi ý kiến lại cho rằng những bạn trẻ tẩy chay Hanni ‘đã bị ảnh hưởng bởi nền giáo dục nhồi sọ, kích động hận thù của chính quyền cộng sản’ và ‘không ai đáng bị kỳ thị vì nguồn gốc, xuất thân hay gia đình mình’.

    Ca sỹ Hanni, 19 tuổi, có tên Việt Nam là Phạm Ngọc Hân, hiện là thành viên nhóm nhạc thần tượng New Jeans của Hàn Quốc được nhiều bạn trẻ Việt Nam biết đến. Hanni sinh ra ở Úc trong một gia đình người Việt tị nạn sau chiến tranh. Ông ngoại của cô từng là sỹ quan của Việt Nam Cộng hòa hiện đang mở một võ đường ở thành phố Melbourne.

    Hanni từng có nhiều bạn trẻ hâm mộ ở Việt Nam cho đến khi cô bị một số trang fanpage nhạc trẻ truy ra lý lịch gia đình hồi đầu tháng Hai. Họ phát hiện những người thân trong gia đình cô như ông ngoại, mẹ, cô… có quá khứ dính đến Việt Nam Cộng hòa và hiện tại vẫn trưng ra những biểu tượng của chính quyền cũ như lá cờ vàng và vẫn tích cực bày tỏ quan điểm chính trị trên trang cá nhân.

    “Nhà hàng của cô ruột của Hanni giảm giá cho những kẻ thù của nước ta trong trận Long Tân, chứ không phải các binh sĩ Việt Nam,” K Flower, trang fanpage nhạc trẻ Hàn Quốc với trên 400 ngàn người theo dõi, viết trong một bài đăng có đến 25 ngàn lượt thích 1,5 ngàn lượt chia sẻ.

    Những bài đăng nói về lý lịch của gia đình Hanni ngay lập tức đã gây bão trên mạng xã hội với nhiều bạn trẻ vào chỉ trích, lên án Hanni và kêu gọi tẩy chay cô ca sỹ trẻ này.

    ‘Bị tiêm nhiễm phản động’

    VOA đã liên lạc một bạn trẻ tham gia tẩy chay Hanni để tìm hiểu. Cô tên Lê Ngọc Trâm, là sinh viên nhưng từ chối tiết lộ đang học ngành gì và ở trường đại học nào.

    Theo lời kể của Trâm thì cô không phải là fan nhóm New Jeans vì ‘trình độ của Hanni cũng như cả nhóm là trung bình, không có mảng nào vượt trội’. Tuy nhiên cô đã ‘ủng hộ New Jeans vì trong nhóm có thành viên người Việt’.

    “Tôi chưa từng chủ động mở nhạc New Jeans để nghe nhưng có từng nghe qua một số đoạn lan truyền trên mạng xã hội,” cô Trâm cho biết.

    Khi được hỏi tại sao tẩy chay Hanni vì lập trường chính trị của người thân chứ không phải của bản thân Hanni, cô Trâm nói: “Sống trong gia đình sùng bái chế độ Việt Nam Cộng hòa, đi vài bước chân là lại thấy cờ ba sọc thì không bao giờ có chuyện Hanni không bị tiêm nhiễm vào đầu cái tư tưởng phản động ấy. Nhìn gia đình em như thế chắc cũng đã dạy em phải yêu lấy cái lá cờ đó như thế nào.”

    “Vấn đề chính trị luôn luôn nhạy cảm đối với một thần tượng,” cô Trâm nói thêm và cho rằng Hanni buộc phải giấu diếm quan điểm chính trị vì yêu cầu của công ty quản lý.

    Trước câu hỏi của VOA rằng việc tẩy chay Hanni có phải là thái độ quá cực đoan hay không vì Hanni chỉ đơn thuần trình diễn văn nghệ, không liên quan gì đến chính trị, cô Lê Ngọc Trâm nói nguyên văn như sau: “Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận. Ủng hộ New Jeans là ủng hộ ba que. Coi ngày xưa bọn ba que trù dập Việt Cộng như thế nào mà bây giờ lại lên tiếng bênh vực con ranh phản động?”

    Khi được hỏi tại sao sinh ra sau chiến tranh mà lại có thái độ ác cảm với một thể chế mà mình chưa từng sống, chưa từng biết như vậy, cô Trâm lập luận: “Tôi là người Việt, tôi biết sử Việt. Hơn nữa, gia đình tôi còn có quân nhân. Cá nhân tôi dù không sống trong thời kì loạn lạc nhưng tôi được dạy dỗ đàng hoàng. Tôi hiểu chiến tranh tàn khốc và sự nguy hiểm tiềm ẩn của thù trong giặc ngoài.”

    ‘Phải thoát fan’

    Theo ý cô Trâm thì tẩy chay Hanni không cũng chưa đủ mà phải ‘tẩy chay triệt để cả nhóm New Jeans’ gồm năm thành viên.

    “Bởi vì nếu ủng hộ New Jeans thì tiền về túi New Jeans vẫn chia đều ra cho năm đứa, nghĩa là nhà Hanni cũng được ăn. Việt Cộng đem tiền cho ba que nghe có ngược đời không?” cô lý giải và chỉ ra nhiều trang fanpage của Hanni ở Việt Nam hiện giờ phải đóng lại và nhiều bạn trẻ giờ đã ‘chọn thoát fan’ đối với Hanni.

    Trả lời câu hỏi Hanni phải làm thế nào mới lấy lại lòng tin của các fan Việt Nam, cô Lê Ngọc Trâm cho rằng ‘chẳng bao giờ có chuyện đó đâu’.

    “Hanni mà công khai chọn Việt Nam thì khó sống với gia đình em ấy lắm. Bọn tư bản ghét cộng sản nó dập cho không ngóc đầu lên nổi,” cô cho biết

    Theo lời cô Trâm thì ‘Hanni đang mượn danh gốc Việt và bập bẹ vài câu tiếng Việt cũng chỉ để lôi kéo fan Việt mà thôi’.

    Trên Facebook, một bạn trẻ có Nguyễn Thị Hà Trang bình luận về việc tẩy chay Hanni như sau: “Giới trẻ Việt bây giờ đa phần không dành quá nhiều năng lượng quan tâm tới chính trị, mà phần lớn ưu tiên phát triển bản thân, học tập, sự nghiệp, gia đình bạn bè, vui chơi giải trí… Tuy nhiên chẳng thà là khuất mắt trông coi, chứ nếu mà chống phá theo gia phả đập vào mắt họ thì có khi bị cho ăn chửi.”

    Cô Trang nói việc tẩy chay này ‘cũng nằm trong quy luật nhân quả mang tính truyền đời’ vì những gia đình đã mất mát quá nhiều trong chiến tranh ‘thù hận kẻ rước giặc về nhà mấy đời cũng khó mà hết’.

    “Nỗi đau chiến tranh dai dẳng. Như tôi có cậu ruột bị mất. Tôi tin vào nhân quả nên đã không còn hận thù, thôi ai lạc đường thì đã có nhân quả lo,” cô Trang viết trên trang cá nhân của cô.

    VOA cũng đã phỏng vấn những hậu duệ của Việt Nam Cộng hòa về việc tẩy chay này và sẽ đăng ý kiến của họ trong một bài báo khác. Kính mời quý độc giả đón đọc.
    Hình ảnh
Đăng trả lời 4 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 211 khách