Đăng trả lời 3 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Ng Việt ủng hộ Trump 6/1: người bị điều tra, kẻ bị dọa giế
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5082
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Ng Việt ủng hộ Trump 6/1: người bị điều tra, kẻ bị dọa giế

  by music123 » Thứ 7 Tháng 1 09, 2021 12:32 pm

  Chủ nhà hàng Việt tham dự cuộc biểu tình ở DC bị đe dọa

  1/9/21


  Hình ảnh

  Tank Noodle, một nhà hàng Việt Nam ở Chicago, đang bị tấn công bởi những bức thư căm thù và những lời đe dọa sau khi chủ nhân của nó tham dự cuộc biểu tình “ Cứu nước Mỹ” ở Washington DC vào thứ Tư. Chủ là người Gốc Việt Thu Ly và Thục Ly, cùng con trai của họ và cũng là người quản lý nhà hàng, Thiên Lý, đều tham dự cuộc biểu tình. Thiên Lý nói với TODAY Food .

  Hàng trăm người đã chia sẻ ảnh chụp màn hình trên tất cả các nền tảng mạng xã hội về bài đăng của Thu Ly từ cuộc biểu tình, được chia sẻ ban đầu trên Facebook chị của Thiên, là Gwen Ly. Ảnh chụp màn hình cũng được Thiên Lý chia sẻ về bức ảnh selfie đăng lên Facebook của anh và bố Thục Ly trên máy bay đi Chicago.

  “Ngày 6 tháng 1 Get Wild! #fightfortrump, ”chú thích của Thiên Lý.

  Thiên Lý, 33 tuổi, đã xác minh các ảnh chụp màn hình cho TODAY, cho biết anh đã đến Washington, DC cùng với bố mẹ, mẹ vợ và một người bạn của gia đình để tham dự cuộc biểu tình. Ly cho biết cả nhóm không hề hay biết về bạo lực xảy ra tại Điện Capitol trong thời gian họ tham gia cuộc biểu tình. Anh nói rằng họ chưa đến Điện Capitol và chỉ tham dự cuộc biểu tình.

  “Chúng tôi không phải những người bạo lực và thật kinh hoàng khi chứng kiến ​​những gì đã xảy ra tại Điện Capitol,” anh nói với TODAY. “Đó là một ngày đáng buồn cho đất nước. Chúng tôi không tin vào những gì đang xảy ra ngay bây giờ.”

  Thiên Lý cho biết, hiện nay chủ nhà hàng và nhân viên của nhà hàng đang bị đe dọa qua điện thoại và trên mạng xã hội.

  “Tôi bị gán cho là một kẻ khủng bố vì đã tham dự cuộc biểu tình,” anh nói. “Chúng tôi nhận được những lời đe dọa chết chóc được gọi đến nhà hàng, những người đe dọa nhân viên của tôi, những người nói rằng họ sẽ đốt cháy nhà hàng của chúng tôi.”

  Chị gái của anh đến nhà hàng vào sáng thứ Sáu và tìm thấy một vỏ đạn súng ngắn nằm trước cửa hàng.

  Thiên Lý đã ẩn trang Facebook cá nhân và trang Facebook của Tank Noodle vì nhận được quá nhiều lời đe dọa giết người, anh nói với NBC News.

  “Chúng tôi là người nhập cư, bố mẹ tôi là người nhập cư. Họ chạy trốn khỏi cuộc đàn áp kiểu này đến từ Việt Nam. Chúng tôi yêu đất nước này, họ đến đây mà không có gì cả và họ có thể xây dựng công việc kinh doanh của riêng mình và đưa tôi vào đại học “

  Các nhân viên lo ngại về việc đưa nhà hàng vượt qua đại dịch, ông nói.

  Thiên Lý cho biết: “Chúng tôi đã có một lượng khách hàng tuyệt vời. Chúng tôi đã làm được điều đó vừa đủ để giữ cho nhân viên có việc làm và thanh toán các hóa đơn của chúng tôi và tiếp tục tồn tại.”

  Mọi người cũng đã tràn ngập trang Tank Noodle Yelp với các bài đánh giá 1 sao, khiến Yelp phải đưa ra cảnh báo trên trang của họ, cảnh báo mọi người đăng “quan điểm của họ trải nghiệm thực tế của người tiêu dùng với doanh nghiệp.”

  Thiên Lý cho biết anh hy vọng những khách hàng thân thiết của mình sẽ tiếp tục đến và tin nhắn căm thù sẽ dừng lại.

  “Tôi hiểu bầu không khí chính trị ở Chicago khác với chúng tôi, nhưng bạo lực ở mức độ này, kiểu đe dọa như thế này là không thể chấp nhận được,” Ly nói. “Chúng tôi không muốn có thêm bất kỳ bạo lực nào nữa.”

  TH
  Sửa lần cuối bởi 2 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5082
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Chủ nhà hàng gốc Việt bị dọa giết vì bt ủng hộ Trump

  by music123 » Thứ 5 Tháng 1 14, 2021 9:07 am

  Thien Ly, chủ nhà hàng Tank Noodle ở Chicago

  1/14/21

  Gia đình Thien Ly, chủ nhà hàng Tank Noodle ở Chicago, bị hàng loạt người thù ghét và dọa giết sau khi tham gia biểu tình "Cứu nước Mỹ".

  Vợ chồng ông bà Thu và Thuc Ly cùng con trai Thien Ly đã bay tới thủ đô Washington tham gia cuộc biểu tình "Cứu nước Mỹ" hôm 6/1 và quay về Chicago vào hôm sau.

  Hàng trăm người đã chia sẻ trên mạng xã hội các bức ảnh chụp màn hình bài đăng của bà Thu Ly về cuộc biểu tình, trong đó có bức selfie trên máy bay của bố con Thien Ly. "Mồng 6 tháng một cuồng nhiệt! Chiến đấu vì Trump", Thien Ly viết.

  Hình ảnh

  Nhà hàng Tank Noodle tại Chicago. Ảnh: Today.

  Ông chủ 33 tuổi của nhà hàng Tank Noodle xác nhận những hình ảnh trên, cho hay anh đến Washington còn bố mẹ, mẹ vợ và một người bạn của gia đình. Họ không biết gì về vụ bạo loạn ở Đồi Capitol suốt thời gian biểu tình ở Nhà Trắng. Anh nói gia đình mình không đến tòa nhà quốc hội và chỉ tham gia biểu tình "Cứu nước Mỹ".

  "Chúng tôi không phải là những người bạo lực và rất khủng khiếp khi thấy những gì đã xảy ra ở Đồi Capitol", anh nói. "Đó là một ngày buồn với đất nước. Chúng tôi không tin nổi những gì đang xảy ra ngay lúc này".

  Tuy nhiên, cả chủ lẫn nhân viên của Tank Noodle sau đó nhận được nhiều lời dọa giết qua điện thoại và mạng xã hội.

  "Tôi bị gắn mác khủng bố vì tham gia biểu tình. Chúng tôi bị những người lạ gọi tới nhà hàng dọa giết, họ đe dọa nhân viên của tôi, nói sẽ đốt nhà hàng của chúng tôi", Thien Ly kể.

  Sáng 8/1, chị gái anh đến mở cửa nhà hàng và phát hiện một viên đạn súng săn trước cửa. Thien Ly đã phải khóa Facebook cá nhân và Tank Noodle để tránh rắc rối. Trong khi đó, các nhân viên lo lắng về việc làm ăn của nhà hàng khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn.

  "Chúng tôi có một lượng người theo dõi lớn, nhưng bây giờ điều đó có thể trở nên tồi tệ", Thien Ly nói. "Chúng tôi đang cố gắng vượt qua khó khăn để các nhân viên của mình vẫn có việc làm, chi trả hóa đơn và và tiếp tục tồn tại".

  Nhiều người đã vào trang đánh giá ẩm thực Yelp và chấm Tank Noodle 1 sao, khiến trang này phải phát cảnh báo rằng người dùng đang đưa ra quan điểm của họ dựa trên tin tức hơn là trải nghiệm thực tế với doanh nghiệp.

  "Tôi không muốn tiêu tiền của mình tại một nơi được điều hành bởi những người ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng", một trong những bài đánh giá đăng hôm 6/1 cho hay. "Hãy tránh xa nơi này vì chủ nhà hàng sẽ trở lại sau sự kiện siêu lây nhiễm".

  Các bài viết trên Instagram của Tank Noodle gần đây cũng thu hút hàng trăm bình luận gồm cả ủng hộ và phản đối.

  Thien Ly hy vọng những khách hàng thân thiết của mình sẽ tiếp tục đến nhà hàng và những tin nhắn thù hằn sẽ dừng lại.

  "Tôi hiểu bầu không khí chính trị ở Chicago khác với chúng tôi, nhưng bạo lực ở mức độ này, kiểu đe dọa như thế này là không thể chấp nhận được", Ly nói. "Chúng tôi không muốn có thêm bạo lực nữa".

  Anh Ngọc (Theo Today)
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5082
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Ng Việt ủng hộ Trump 6/1: người bị điều tra, kẻ bị dọa giế

  by music123 » Thứ 6 Tháng 1 15, 2021 9:00 am

  Người Việt ủng hộ Trump hôm 6/1: người bị điều tra, kẻ bị dọa giế

  1/15/21

  Hình ảnh

  Cuộc tập hợp ủng hộ ông Trump vào ngày 6/1 đã trở thành cuộc bạo loạn tấn công vào Điện Capitol


  Ít nhất có một vài người Việt dính vào vụ biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump dẫn đến bạo loạn chiếm Điện Capitol hôm 6/1 đã gánh chịu hậu quả, trong đó có một chủ nhà hàng ở Chicago bị khách hàng tẩy chay, bị dọa giết và một cảnh sát ở Houston phải từ chức và đang bị điều tra.

  Cảnh sát gốc Việt bị điều tra

  Một cảnh sát viên gốc Việt được nêu tên là ông Tâm Phạm, 48 tuổi, được nhận dạng là một trong số hàng ngàn người tấn công vào Điện Capitol ủng hộ cho ông Trump hôm 6/1, Đài ABC13 đưa tin.

  Ông Tâm có bề dày 18 năm làm việc cho Sở cảnh sát Houston và được điều tới đội tuần tra Westside. Hiện giờ ông đã từ chức sau vụ việc.

  Ông Art Acevedo, cảnh sát trưởng Houston, thông báo ông Tâm đã từ chức. Ông nói sau khi nhận được tin báo hôm 10/1 về hoạt động của cảnh sát gốc Việt này, ông đã liên hệ với nhân viên FBI đặc trách khu vực Houston. Hiện giờ hai bên đang tiến hành một cuộc điều tra chung về hành động của ông Tâm.

  Trong thông cáo báo chí được đưa ra hôm 13/1, ông Acevedo cho biết ông Tâm Phạm ‘chưa từng bị kỷ luật’.

  Một người dân đã báo tin cho ông Acevedo sau khi nhận diện được ông Tâm Phạm trong những hình ảnh về vụ đột nhập Điện Capitol. Sau đó, Acevedo đã lên Facebook và thấy hình ảnh của viên cảnh sát này trong vụ bạo loạn, ông cho biết.

  “Tôi không thể nào nói được nỗi tức giận mà tôi cảm thấy khi nghĩ đến một cảnh sát và những viên cảnh sát khác có ý nghĩ rằng họ sẽ tấn công Điện Capitol,” cảnh sát trưởng Acevedo được ABC13 dẫn lời.

  Ông cũng nói rằng ông biết có rất nhiều người ở Houston đã đến Washington D.C. trong ngày 6/1. Tuy nhiên, FBI vẫn chưa công bố những gì họ biết về những người dân khác ở Houston đã tham gia vào cuộc bạo loạn với lý do là cuộc điều tra đang tiếp diễn.

  Nhà hàng Việt bị đe dọa

  Trong khi đó, chủ nhà hàng Tank Noodle của người Việt ở Chicago cũng đã trình báo việc ông nhận được những thư từ hằn học và những lời dọa giết sau khi ông và gia đình cùng đến tham dự cuộc biểu tình hôm 6/1 ở Điện Capitol.

  Ông Thien Ly, 33 tuổi, chủ nhà hàng, đã bay từ Chicago đến Washington D.C. cùng với cha mẹ của ông để tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Họ bay về lại Chicago một ngày sau đó, ông Lý nói với tờ TODAY.

  Hình ảnh gia đình ông tham gia cuộc biểu tình được đăng trên Facebook của em gái ông Thien, cô Gwen Ly, cũng như trên Facebook của chính ông Thien, đã bị cộng đồng mạng chụp lại màn hình và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

  “Ngày 6/1! Hãy điên lên! Chiến đấu vì Trump (Jan#6 Get Wild! #fightfortrump),” ông Thiên đã viết trên mạng xã hội trước khi đến Washington D.C.

  Ông Thien nói với TODAY rằng đến Washington D.C. cùng với ba mẹ ruột, mẹ vợ và một người bạn để tham dự cuộc biểu tình. Ông cho biết ông ‘không hay biết về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol’ và rằng ông và gia đình ‘không đi đến Quốc hội mà chỉ tham gia cuộc tập hợp’.

  Ông khẳng định gia đình ông không chủ trương bạo lực và ‘nhìn thấy những gì xảy ra ở Điện Capitol là điều kinh hoàng’.

  Giờ đây, gia đình ông và thậm chí các nhân viên nhà hàng ông đang nhận những lời dọa giết qua điện thoại và trên mạng xã hội.

  “Tôi đang bị chụp mũ là ‘khủng bố’ chỉ vì đi dự cuộc tập hợp đó,” ông nói. “Chúng tôi nhận được những lời dọa giết từ những người gọi vào nhà hàng, có những người đe dọa nhân viên nhà hàng và những người nói là họ sẽ đốt nhà hàng của tôi,” ông kể với TODAY.

  Sau đó, ông Thien đã khóa trang Facebook cá nhân của ông cũng như trang mạng của nhà hàng khi nhiều khách hàng đã lên trang Yelp để đánh giá 1 sao cho nhà hàng Tank Noodle và kêu gọi tẩy chay.

  Ông Thien than thở là gia đình ông là những người tị nạn chạy trốn sự bức hại ở Việt Nam vì bất đồng chính kiến, nhưng giờ đây gặp phải tình cảnh này ở Mỹ.

  “Tôi không muốn bỏ tiền ra để đi ăn ở một nơi mà chủ là những kẻ ủng hộ bọn phản loạn theo thuyết da trắng thượng đẳng,” một khách hàng nhận xét về nhà hàng này viết trên Yelp. Trong khi một khách hàng khác kêu gọi mọi người tẩy chay vì chủ nhà hàng ‘mới trở về từ một sự kiện siêu lây nhiễm virus corona’.

  VOA đã liên lạc nhà hàng này để hỏi phản ứng nhưng chủ nhà hàng đã từ chối trả lời.

  Quyền bày tỏ chính kiến

  Một ủng hộ viên nhiệt thành của ông Trump ở Florida bênh vực hành động đi biểu tình chống ‘gian lận bầu cử’ của người Việt hôm 6/1 nhưng lên án bạo loạn và cho rằng việc đe dọa và tẩy chay nhà hàng Tank Noodle chỉ vì họ tham gia biểu tình ủng hộ ông Trump là ‘không công bằng.’

  Trao đổi với VOA, ông Nguyễn Thanh Thụy, chủ một chuỗi nhà hàng Việt ở Orlando, bang Florida, nói: “Họ có quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình để ủng hộ những gì họ tin tưởng theo luật pháp Mỹ.”

  “Họ không vi phạm pháp luật mà lại đi đe dọa họ.” “Khách hàng có quyền tẩy chay, nhưng tẩy chay vì lý do này thì không công bằng,” ông Thuỵ tiếp lời.

  Nếu thực sự chủ nhà hàng Tank Noodle có tội, vẫn theo lời ông, thì ‘họ đã bị bắt và sẽ bị đưa ra tòa xét xử’. “Khi nào họ bị tuyên là có tội thì mới nên tẩy chay, còn bây giờ đã coi họ là người có tội mà kêu gọi tẩy chay là đánh động dư luận,” ông nói.

  Ông Thụy lên án việc xảy ra bạo lực trong đoàn người ủng hộ ông Trump hôm 6/1 là ‘sai lầm của những người quá khích.’

  Theo lời ông thì có rất nhiều bạn bè ông từ Florida lên tham gia tập hợp ngày hôm đó và khi họ nói chuyện với ông lúc đứng trước Điện Capitol ‘họ không biết là có người vào trong đó cho đến khi mình thấy trên tivi mình báo cho họ thì họ mới biết’.

  Về hành động của cảnh sát Tâm Phạm, ông Thụy bày tỏ: “Tôi ủng hộ lập trường của ông ấy ủng hộ Đảng Cộng hòa, ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng tôi không ủng hộ việc tấn công vào tòa nhà Quốc hội vì cái đó là trái luật.”

  Trước việc Quốc hội đã phê chuẩn chiến thắng của ông Joe Biden, ông Thụy nói: “Giờ phút này mọi chuyện đã xong rồi. Ý tôi là không cần biểu tình gì hết mà mình hãy chờ 4 năm nữa sẽ bỏ phiếu lại.”

  Liên quan tới khả năng sẽ tiếp tục có biểu tình ủng hộ ông Trump vào ngày 20/1 khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức, ông Thụy chỉ ra là ngay ở Orlando nơi ông ở, thứ bảy hàng tuần vẫn có người Việt ra ngoài ngã tư phất cờ phản đối ‘gian lận bầu cử,’ ủng hộ ông Trump.

  “Đó là quyền của người ta thì mình làm sao cản được,” ông nói.

  VOA
  Hình ảnh
Đăng trả lời 3 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 16 khách