Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Bắt Giám đốc EVN vì để thiếu điện khiến Intel bớt đầu tư
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 61558
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Bắt Giám đốc EVN vì để thiếu điện khiến Intel bớt đầu tư

    by music123 » Chủ nhật Tháng 11 12, 2023 3:20 pm

    Bắt Giám đốc Công ty mua bán điện của Tập đoàn EVN


    Trần Cường 11/11/23

    Ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vừa bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

    Tối 9.11, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty mua bán điện thuộc Tập đoàn EVN, về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.

    Hình ảnh
    -
    Bị can Nguyễn Danh Sơn

    BỘ CÔNG AN

    Theo trung tướng Tô Ân Xô, đây là diễn biến mới nhất trong quá trình mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Bộ Công thương và các tỉnh, thành phố. Các lệnh tố tụng đối với ông Sơn đã được tống đạt, thực thi sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.


    Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can là cán bộ của EVN và Bộ Công thương về "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

    5 bị can gồm: ông Trần Quốc Hùng, Phó trưởng phòng Cấp phép và Quan hệ công chúng (Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương); ông Trịnh Văn Đoàn, chuyên viên Phòng Cấp phép và Quan hệ công chúng; ông Nguyễn Hữu Khải, Trưởng phòng Kinh doanh mua điện (Công ty Mua bán điện, EVN); ông Đỗ Ngọc Tuyền, chuyên viên Phòng Kinh doanh mua điện; ông Trương Hoàng Dũng, chuyên viên Phòng Kỹ thuật và Công nghệ thông tin (Công ty Mua bán điện).

    Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý những người liên quan theo quy định.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 61558
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Bắt Giám đốc EVN vì để thiếu điện khiến Intel bớt đầu tư

    by music123 » Chủ nhật Tháng 11 12, 2023 3:22 pm

    Thêm giới chức bị bắt vì để thiếu điện khiến Intel bớt đầu tư

    11/12/23

    HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Danh Sơn, giám đốc công ty Mua Bán Điện thuộc tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), vừa bị bắt, khởi tố với cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

    Báo Tuổi Trẻ hôm 9 Tháng Mười Một cho hay, vụ bắt ông Sơn diễn ra trong bối cảnh Bộ Công An mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương và tập đoàn Điện Lực Việt Nam.

    Hình ảnh

    Ông Nguyễn Danh Sơn, giám đốc công ty Mua Bán Điện thuộc tập đoàn Điện Lực Việt Nam, khi bị bắt. (Hình: Tuổi Trẻ)


    Ông Nguyễn Danh Sơn được ghi nhận là trường hợp thứ sáu bị bắt, sau năm giới chức thuộc Cục Điều Tiết Điện Lực Bộ Công Thương và Tổng Công Ty Điện Lực (EVN) cũng vì “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”


    Có suy đoán cho rằng vụ bắt năm người này có liên quan đến tình trạng thiếu điện phần lớn ở miền Bắc hồi Tháng Năm và Tháng Sáu vừa qua hay không. Lúc đó, không những nhà dân bị cúp điện liên miên, các trung tâm kỹ nghệ cũng bị cúp điện gây thiệt hại sản xuất rất lớn.

    Theo Ngân Hàng Thế Giới (WB) hôm 10 Tháng Tám, đợt cúp điện này làm Việt Nam thiệt hại $1.4 tỷ, tương đương 0.3% GDP của quốc gia.


    Trong một diễn biến khác, hãng tin Reuters hôm 6 Tháng Mười Một cho biết, đại công ty chip điện tử Intel của Mỹ gác lại một dự án gia tăng đầu tư tại Việt Nam mà nếu tiến hành, có thể tăng gấp đôi sản xuất tại nước này.

    Kế hoạch tăng thêm đầu tư của Intel không được tiến hành được cho là cú đánh mạnh vào tham vọng xây dựng kỹ nghệ làm chip của Việt Nam.

    Liên quan vụ này, tờ Lao Động hôm 8 Tháng Mười Một cho biết, ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư, “bày tỏ tiếc nuối trước thông tin Intel gác kế hoạch mở rộng sản xuất chip ở Việt Nam.”

    Tuy vậy, ông này nói thêm: “Đó là quyền lựa chọn của doanh nghiệp.”

    Intel không cho biết tại sao họ gác lại kế hoạch đầu tư thêm tại Việt Nam, nhân vật trên nói. Nhưng một nguồn tin thứ hai tham dự hai cuộc họp khác gần đây giữa đại diện các công ty Mỹ và các chức sắc cấp cao của Việt Nam, mà gần đây nhất là cuộc họp hồi tuần trước, có cả ông Trần Lưu Quang, phó thủ tướng, tham dự. Nguồn tin cho Reuters hay trong các cuộc họp đó, đại diện Intel đã nêu những lo ngại về chuyện nguồn điện không ổn định và thủ tục hành chính phiền hà rắc rối.

    Hình ảnh

    Một số tỉnh miền Bắc Việt Nam vừa bị cắt điện dài ngày làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đầu tư vốn ngoại quốc. (Hình: VietNamNet)


    Hồi Tháng Hai, Reuters dẫn hai nguồn tin nội bộ cho biết Intel dự trù đầu tư thêm $1 tỷ để mở rộng hoạt động của nhà máy đóng gói và kiểm nghiệm chip trị giá $1.5 tỷ của Intel ở Sài Gòn.

    Intel đã đầu tư vào cơ sở ở Sài Gòn gần $1.5 tỷ và trong 15 năm qua, nơi đây trở thành nhà máy đóng gói và kiểm nghiệm chip điện tử lớn nhất của họ trên thế giới.

    Trước khi sự việc nêu trên xảy ra, Việt Nam được mô tả như một trong những nước có một số ưu thế để thay thế phần nào cho các hoạt động đầu tư và sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan khi những nơi này có nhiều rủi ro và bất ổn về chính trị và thương mại với Mỹ. (N.H.K) [qd]
    Hình ảnh
Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 73 khách