Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Ukraine cảnh báo nguy cơ thua trận
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 27911
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Ukraine cảnh báo nguy cơ thua trận

  by VietNews » Thứ 4 Tháng 12 06, 2023 3:34 pm


  Cố vấn Ukraine nói nước này đối mặt nguy cơ thất bại trong xung đột với Nga nếu Mỹ tiếp tục trì hoãn viện trợ quân sự cho Kiev.

  "Nếu khoản viện trợ đang được tranh luận tại quốc hội Mỹ tiếp tục bị trì hoãn, chúng tôi có thể sẽ dậm chân tại chỗ trong chiến sự", Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Mỹ trong chuyến thăm Washington ngày 5/12.

  Theo Yermak, khi không có thêm nguồn viện trợ của Mỹ, Ukraine sẽ không thể giành lại lãnh thổ Nga đang kiểm soát, đồng thời đối mặt với "rủi ro lớn về việc thất bại trong cuộc xung đột".

  "Đó là lý do gói viện trợ Ukraine cần phải được quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua càng sớm càng tốt", ông Yermak nhấn mạnh.

  Đây là một trong các phát biểu thẳng thắn nhất của quan chức Ukraine về tầm quan trọng của viện trợ phương Tây đối với xung đột ở nước này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh phe Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vẫn bế tắc sau nhiều tuần tranh luận về đề xuất viện trợ Ukraine của Tổng thống Joe Biden.

  Tổng thống Mỹ hồi tháng 10 đề nghị quốc hội thông qua gói ngân sách 106 tỷ USD, trong đó có 61 tỷ USD viện trợ Ukraine, cùng các khoản chi cho Israel, an ninh biên giới Mỹ - Mexico và các lợi ích của Washington ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Hình ảnh
  Ông Yermak phát biểu tại Washington, Mỹ, hôm 5/12. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

  Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát từ chối thông qua dự luật này, với lý do ngân sách viện trợ cho Ukraine cần phải đi kèm với sự thay đổi trong chính sách kiểm soát biên giới của Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cũng muốn có thêm thông tin về chiến lược của Washington trong vấn đề Ukraine trước khi phê duyệt dự luật.

  Nhà Trắng ngày 4/12 cảnh báo quốc hội rằng Mỹ đang "cạn dần về thời gian và tiền bạc" trong việc cung cấp khí tài cho Ukraine.

  Ông Yermak cho biết Kiev rất cảm kích trước những khoản hỗ trợ lớn của các nước phương Tây từ đầu chiến sự, tuy nhiên Ukraine vẫn cần thêm nhiều vũ khí, bao gồm tên lửa tầm xa và hệ thống phòng không, để có thể tự vệ. Quan chức này nhấn mạnh Ukraine đã chứng minh có thể sử dụng tốt khí tài và đạn dược được chuyển giao.

  "Ukraine vẫn có động lực lớn để tiếp tục cuộc chiến", chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, thêm rằng Ukraine đã có "chiến lược" về quân sự và ngoại giao cho năm sau, khi chiến sự tiếp tục kéo dài.

  Hình ảnh
  Lính Ukraine tập trận ở vùng Chernihiv hôm 5/12. Ảnh: Reuters

  Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Yermak tới Mỹ trong vài tuần qua nhằm thúc đẩy Washington thông qua gói viện trợ mới cho Kiev. Tổng thống Zelensky ngày 5/12 dự định phát biểu trực tuyến trước Thượng viện Mỹ về tình hình Ukraine, song kế hoạch bị hủy vào phút chót.

  Với sự hỗ trợ về vũ khí của phương Tây, Ukraine phát động chiến dịch phản công quy mô lớn hồi đầu tháng 6, nhưng không đạt kết quả như kỳ vọng. Tổng tham mưu trưởng Ukraine, đại tướng Valery Zaluzhny, đầu tháng 11 cho biết quân đội nước này chỉ tiến được khoảng 17 km sau 5 tháng tiến hành chiến dịch.

  Ông thừa nhận cuộc phản công đang đi đến bế tắc, năng lực tác chiến của quân đội Ukraine đã đạt cực hạn và không thể có thêm bất kỳ bước đột phá nào "đáng kể hay ngoạn mục" ở tiền tuyến. Tổng thống Zelensky ban đầu bác bỏ thông tin, song tuần trước thừa nhận chiến dịch phản công của Kiev "không đạt được kỳ vọng", dù khẳng định quân đội nước này sẽ không rút lui.

  Hình ảnh
  Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV  Phạm Giang (Theo Reuters, NBC News)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 77 khách