Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Pháp kết án 6 thiếu niên trong vụ chặt đầu thầy giáo
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 27911
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Pháp kết án 6 thiếu niên trong vụ chặt đầu thầy giáo

  by VietNews » Thứ 7 Tháng 12 09, 2023 10:23 am


  6 thiếu niên liên quan vụ chặt đầu thầy giáo gần Paris năm 2020 bị xử từ 14 tháng tới hai năm tù, nhưng được hưởng án treo.

  Tòa án thanh thiếu niên Paris ngày 8/12 tuyên án 6 thiếu niên tham gia vào vụ đâm dao, chặt đầu thầy giáo Samuel Paty bên ngoài trường học ở ngoại ô Paris năm 2020. Phiên tòa được xử kín vì các bị cáo chưa thành niên vào thời điểm xảy ra vụ án.

  Samuel Paty, giáo viên lịch sử địa lý 47 tuổi, bị Abdoullakh Anzorov, 18 tuổi, đâm dao và chặt đầu gần trường cấp hai ở Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Paris, ngày 16/10/2020. Anzorov, người tị nạn Chechnya, bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường.

  Hình ảnh
  Người nhà và đồng nghiệp cầm ảnh thầy giáo Samuel Paty ở Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Paris, hồi tháng 10/2020. Ảnh: AFP

  Cảnh sát cho biết Anzorov ra tay với thầy Paty sau khi xem tin nhắn chia sẻ trên mạng xã hội rằng giáo viên này đã cho lớp học xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed của tạp chí Charlie Hebdo trong tiết học đạo đức để thảo luận về luật tự do ngôn luận ở Pháp.

  Vụ giết người xảy ra chỉ vài tuần sau khi Charlie Hebdo đăng lại tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammes. Tạp chí từng đăng tranh năm 2015 và khi đó, các tay súng Hồi giáo đã tấn công văn phòng Charlie Hebdo khiến 12 người chết.

  5 bị cáo đang ở tuổi 14-15 vào thời điểm thầy Paty bị sát hại và bị tuyên án 14 tới 18 tháng tù treo. Tòa án cho biết họ đã nhận tiền của Anzorov để theo dõi và nhận dạng thầy giáo.

  "Các bị cáo đã mô tả ngoại hình và quần áo của nạn nhân cho kẻ tấn công và lộ trình của thầy giáo sau khi tan làm", thẩm phán nói. "Các bị cáo đã thuê những học sinh khác để chỉ điểm thầy Paty với hung thủ và theo dõi thời điểm thầy giáo rời trường học".

  Bị cáo thứ 6 là một nữ sinh 13 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ án, bị buộc tội khai man rằng Paty đã yêu cầu các học sinh Hồi giáo nói tên tuổi và rời lớp học trước khi cho cả lớp xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.

  Các điều tra viên kết luận bị cáo này không có mặt trong lớp học lúc đó. Tòa tuyên nữ sinh này 18 tháng tù treo, cho rằng cô đã liên tục nói dối về thầy giáo trong các sự kiện dẫn tới vụ sát hại Paty.

  Hình ảnh
  Luật sư Francis Szpiner đại diện cho gia đình nạn nhân Samuel Paty phát biểu sau khi tuyên án ở Paris ngày 8/12. Ảnh: AFP

  Virginie Le Roy, luật sư đại diện cho gia đình Paty, cho rằng mức án với các bị cáo quá nhẹ, cho hay gia đình nạn nhân đã rất tức giận, thất vọng và cảm thấy khó hiểu.

  Antoine Ory, luật sư bào chữa cho các bị cáo, tuyên bố bản án là "công bằng", nhưng thừa nhận chúng "không bao giờ có thể bù đắp nỗi đau vô tận" của bạn bè và gia đình nạn nhân.  Hồng Hạnh (Theo AFP)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 90 khách