Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Lãi suất vay mua nhà tăng sau khi lạm phát bất ngờ vọt
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 51157
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Lãi suất vay mua nhà tăng sau khi lạm phát bất ngờ vọt

  by music123 » Thứ 5 Tháng 4 11, 2024 7:18 pm

  Lãi suất vay mua nhà tăng sau khi lạm phát bất ngờ vọt lên

  April 11, 2024

  WASHINGTON, DC (NV) – Lãi suất vay mua nhà tăng trong tuần này, và có thể tăng thêm, dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu hụt nhà giá rẻ ở Mỹ chưa suy giảm, theo CNN hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tư.

  Lãi suất vay mua nhà cố định 30 năm trong tuần lễ kết thúc ngày 11 Tháng Tư là trung bình 6.88%, tăng so với 6.82% của tuần trước đó, theo dữ liệu được công ty tài chính Freddie Mac công bố hôm Thứ Năm. Cách đây một năm, lãi suất vay mua nhà cố định 30 năm trung bình 6.27%.

  Hình ảnh

  Nhà đang chờ bán ở San Rafael, California. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)


  Lãi suất vay mua nhà tăng lên tuần này sau khi Chỉ Số Giá Tiêu Dùng mới nhất được Cơ Quan Thống Kê Lao Động công bố hôm Thứ Tư cho thấy lạm phát Mỹ trong Tháng Ba bất ngờ tăng lại, tăng 3.5% so với Tháng Ba năm ngoái.


  Mấy tuần gần đây, lãi suất vay mua nhà hầu như giữ nguyên, nhưng có thể tăng thêm nữa, và có thể vượt qua ngưỡng tâm lý không thoải mái (uncomfortable psychological threshold) 7%, nếu lạm phát vẫn cứ cao hơn dự trù.


  Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) không trực tiếp ấn định lãi suất vay mua nhà, nhưng lãi suất căn bản của Fed ảnh hưởng tới lãi suất vay mua nhà, mà lạm phát cao hơn dự trù có thể khiến Fed trì hoãn giảm lãi suất.

  Nhưng hiện tại, giới chức Fed vẫn dự trù sẽ giảm lãi suất vào lúc nào đó trong năm nay, mặc dù có thể trễ hơn dự trù trước đây là Tháng Sáu hoặc Tháng Bảy. Lãi suất căn bản nếu giảm có thể giúp làm hạ áp lực phần nào lên thị trường nhà đang căng thẳng ở Mỹ.


  Tin vui cho người mua nhà: Mặc dù lãi suất vay mua nhà dự trù sẽ không giảm đáng kể năm nay, nhưng số lượng nhà rao bán tăng lên có thể làm giá nhà hạ. Theo Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc Quốc Gia, số lượng nhà rao báo hồi Tháng Hai tăng, giúp tăng doanh số trong tháng đó.

  Mấy năm gần đây, những người mua được nhà với lãi suất thấp trước khi Fed bắt đầu tăng lãi suất hồi năm 2022 hầu như không muốn bán nhà, khiến số lượng nhà rao bán thấp kỷ lục. Nhưng tình trạng này có thể sắp thay đổi.


  Số lượng nhà rao bán hồi Tháng Hai tăng 5.9% so với Tháng Giêng, lên 1.07 triệu căn, và tăng 10.3% so với Tháng Hai năm ngoái, vừa giúp người mua có nhiều nhà để chọn hơn vừa giúp làm giá nhà hạ.

  Cung không đủ cầu là lý do khiến giá nhà ở Mỹ lâu nay cứ tăng, gây thất vọng cho người muốn mua nhà. Tổng Thống Joe Biden từng đưa ra nhiều kế hoạch giải quyết thị trường nhà cửa, như khấu trừ thuế và xây thêm nhà. Nhưng cho dù Quốc Hội chuẩn thuận những kế hoạch đó, như vậy vẫn chưa chắc đủ giải quyết khủng hoảng. (Th.Long) [qd]
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 156 khách