Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Cảnh báo nguy cơ cài bom ngày Biden nhậm chức
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 5372
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Cảnh báo nguy cơ cài bom ngày Biden nhậm chức

  by VietNews » Thứ 4 Tháng 1 13, 2021 11:03 pm
  Vệ binh Quốc gia Mỹ được yêu cầu sẵn sàng ứng phó với bom tự chế tại Đồi Capitol trước và trong ngày Biden nhậm chức.

  Hai lính Vệ binh Quốc gia Mỹ giấu tên hôm 13/1 cho biết các đơn vị bảo vệ thủ đô Washington được cảnh báo rằng sẽ có một số cá nhân âm mưu sử dụng thiết bị nổ tự chế (IED) để tấn công Đồi Capitol trước và trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

  Lực lượng hành pháp tại thủ đô Washington tin rằng vụ bom tự chế được cài ở trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ gần Đồi Capitol tuần trước không phải sự việc đơn lẻ.

  Hai quả bom tự chế chưa phát nổ và được tháo gỡ an toàn, nhưng nghi phạm vẫn chưa bị bắt. Đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phải gõ cửa từng nhà dân ở khu lân cận để xin hình ảnh camera giám sát có thể giúp xác định danh tính nghi phạm.

  Hình ảnh
  Vệ binh Quốc gia Mỹ triển khai ở Đồi Capitol hôm 13/1. Ảnh: US National Guard.

  Ngoài mối đe dọa IED, các đơn vị Vệ binh Quốc gia cũng được cảnh báo rằng người biểu tình sẽ mang nhiều vũ khí sát thương. Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy đã cho phép binh sĩ mang theo súng khi tuần tra thủ đô, thay vì chỉ mang công cụ hỗ trợ như trước đó. "Phần lớn vệ binh cũng đang trang bị súng trường M4", một trong nguồn tin cho hay.

  Phát ngôn viên Vệ binh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận liệu các lực lượng hành pháp đã được thông báo về mối đe dọa IED tại Đồi Capitol hay chưa.

  "Nhiệm vụ chính của chúng tôi là hỗ trợ lực lượng địa phương. An toàn của công chúng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", phát ngôn viên Tracy O'Grady Walsh nói, thêm rằng lực lượng vệ binh sẽ kiểm soát đám đông và điều tiết giao thông, điều phối đỗ xe, hỗ trợ hậu cần và y tế cho giới chức thủ đô Washington trong ngày nhậm chức của Biden.

  Chỉ một số đơn vị của Vệ binh Quốc gia Mỹ như công binh, bộ binh và quân cảnh được huấn luyện đối phó IED và điều này thường diễn ra trước khi họ được triển khai ra nước ngoài. "Yếu tố quan trọng nhất để ứng phó với IED là biết mình đang tìm gì ở đâu, cũng như hiểu cách nhanh chóng vô hiệu hóa hoặc đánh dấu chúng để phá hủy sau", tướng lục quân về hưu Mark Hertling cho hay.

  Khoảng 6.200 vệ binh quốc gia Mỹ đã được triển khai tại thủ đô Washington từ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1. Lực lượng dự kiến được tăng lên khoảng 15.000 người để hỗ trợ an ninh cho lễ nhậm chức của Biden. Theo cảnh báo từ các cơ quan an ninh, tòa nhà quốc hội là một trong những địa điểm có nguy cơ xảy ra biểu tình và có thể biến thành bạo loạn cao nhất trước ngày 20/1.

  Vũ Anh (Theo Politico)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 4 khách