Ca sĩ Công Thành qua đời thọ 78t
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 64119
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Ca sĩ Công Thành qua đời thọ 78t

    by music123 » Thứ 3 Tháng 4 07, 2026 6:43 pm

    Hình ảnh
    Hình ảnh

    Hình ảnh

    Trung Nghĩa FB

    VĨNH BIỆT CA SĨ CÔNG THÀNH

    Sửa lần cuối bởi 3 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 64119
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Vĩnhbiệt MC/CS hải ngoại CôngThành

    by music123 » Thứ 3 Tháng 4 07, 2026 6:53 pm

    CÔNG THÀNH có tên thật là Vũ Công Thành sinh ngày 8/6/ 1948 ở SG. Thời trung học Công Thành học chung với ca sĩ Elvis Phương, Paolo Tuấn. Anh chàng được anh em gọi là "sếu vườn' cao lòng ngòng. Anh bước chân vào nghề ngay từ những năm đầu tiên của thập niên 60, trong khi đang theo học tại trường Taberd với ban nhạc Les Fanatiques, được coi như là những ban nhạc tiền phong của thời kỳ phát triển của nền nhạc trẻ Việt Nam.


    Thân sinh của anh không muốn anh theo nghề ca hát nên đã tìm đủ mọi cách để ngăn cản khiến anh bị trở ngại rất nhiều trong việc hùn hạp với anh em trong ban nhạc để mua sắm dụng cụ, nhạc khí. Cuối cùng anh cũng đã tìm được đủ mọi cách để hoạt động trong lãnh vực này. Đến cuối năm 63 anh trình diễn lần đầu tiên trước khán giả cùng với ban nhạc Les Fanatiques tại buổi dạ vũ do nhóm tướng lãnh lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm tổ chức tại nhà hàng Đại Kim Đô cho các tướng Trần Văn Đôn, Lê Văn Kim, Tôn Thất Đính xem vào cuối năm 1963. Đây là một buổi dạ vũ được quy tụ một số đông ban nhạc trẻ nổi tiếng bấy giờ. Với nhạc phẩm "What I'd Say" và lối trình diễn kích động, Công Thành đã được khán giả hoan nghênh nhiệt liệt. Anh khởi đầu bước vào lãnh vực nhà nghề với vũ trường Au Baccara một thời gian sau đó. Những nhạc phẩm anh ưng ý nhất là: "What I'd say, Parce que tu sais, Đường Xa ướt mưa, Em Đi...Thời kỳ đầu anh cùng ban nhạc Les Fanatiques hay trình diễn ở những buổi tiệc tư gia hoặc trên sân khấu các trường đại học. Lúc này đàn hát là một niềm vui chứ không có thù lao.


    Qua năm 1964, trường trung học Tabert có tổ chức Đại hội Nhạc Trẻ đầu tiên với sự tham gia của nhiều ban nhạc và Công Thành hát cùng ban nhạc Les Fanatiques được giới trẻ biết đến nhiều.

    Con đường ca hát của Công Thành chuyển sang khúc rẽ mới, trở thành ca sĩ chuyên nghiệp khi bắt đầu hát các nhạc phẩm Mỹ cho các câu lạc bộ giải trí dành cho khách ngoại quốc nghe. Năm 1965, anh cộng tác với vũ trường Baccara, (góc đường Trần Quí Cáp và Lê Văn Duyệt), chỗ này từng có ca sĩ chính là Pat Lâm, rồi Jo Marcel, rồi Elvis Phương và kế đến là Công Thành.

    Có một giai đoạn, chính quyền cấm các vũ trường hoạt động và Baccara phải đóng cửa một năm và Công Thành tiếp tục đi hát ở các Club Mỹ.

    Năm 1967, chàng học sinh trung học kiêm ca sĩ Công Thành thi đỗ bằng Tú Tài Pháp và ghi danh vào Đại học Luật Khoa Sài Gòn. Chàng sinh viên Luật khoa vừa học vừa hát mỗi đêm từ 9 giờ đến nữa khuya tại vũ trường Baccara. Vì không có thì giờ ôn bài vở cho nên vào kỳ thi cuối năm thứ ba, chàng không vượt qua được, và phải học lại chương trình năm này. Qua năm sau, chưa kịp thi lần thứ nhì thì Công Thành bước sang một khúc rẽ quan trọng khác là sang Úc trình diễn và từ giã quê hương cho đến nay.

    Có một bà người Úc quản lý các chương trình ca nhạc tại Úc thường đến vũ trường Baccara nghe Công Thành hát và rất thích giọng hát của anh nên mời anh lưu diễn một chuyến trong vòng 3 tháng; lúc đó là năm 1970.
    Sang bên Úc trình diễn năm 1970, Công Thành yêu mến đất nước này nên định cư luôn bằng cách lập gia đình với một người bản xứ. Và kể từ thời điểm đó cho đến bây giờ, Công Thành chưa một lần trở lại Việt Nam.

    Trở thành công dân Úc, thành phố Sydney, Công Thành vừa đi hát vừa đi làm công nhân ở các hãng để sinh sống. Anh vào trường nhạc học một lớp gọi là Breathing Control- kiểm soát hơi thở; vì anh cho rằng chất giọng mỗi người là trời cho, còn kỹ thuật thở trong khi hát rất cần thiết để phô diễn làn hơi trọn vẹn hơn. Học mỗi tuần vài tiếng đồng hồ và kéo dài đến 3 năm. Cô giáo của anh là một trong những nữ ca sĩ Opera nổi tiếng của nước Úc. Bà nói rằng có thể chỉ cho Công Thành vẫn hút thuốc, uống rượu mà vẫn có thể hát hay, nhưng nếu mất ngủ thì không thể nào hát được. Và Công Thành đồng ý với điều này sau mấy chục năm trong nghề.

    Công Thành cho rằng kiến thức từ môn học kiểm soát hơi thở đó đã giúp làn hơi của anh rất nhiều và cho đến hôm nay tuổi trên lục tuần mà giọng ca của anh vẫn còn sung mãn và trẻ trung. Nhờ nó mà anh ca thêm được một hai nốt cao hơn và giữ được chính xác của nốt nhạc khi kéo dài (đạt gần mức nam cao Tenor) và hát nhiều mà không biết mệt.
    Khi làm nghề ca sĩ ở Úc, Công Thành thường một mình trình diễn, vừa hát vừa nói chuyện giao lưu với khán giả trong những buổi ca nhạc dành riêng cho các nhóm, các câu lạc bộ mỗi cuối tuần (được gọi là Floor Show). Anh may mắn có một người quản lý giỏi, tìm cho anh những hợp đồng ca hát bận rộn suốt năm. Thời đó người Việt Nam ở Úc rất ít, anh chỉ có quen một cặp chồng Úc vợ Việt mà thôi, bây giờ có cả trăm ngàn đồng hương ở đây.

    Điều hãnh diện của Công Thành là anh có mặt trên các Talk Show ca nhạc của các đài truyền hình nước Úc. Anh trình diễn khắp nước Úc và nhiều nước Á châu. Khi đến quốc gia nào thì anh hát thêm một bản tiếng nước đó như hát tiếng Nhật, tiếng Nam Dương, dĩ nhiên nhạc Mỹ là chính.

    Công Thành có thêm hai giọng nữ là hai chị em sinh đôi hát bè chung. Một cô nghỉ và anh mời cô bạn gái Lynn vào thay. Đi hát cùng nhiều năm và Lynn trở thành người bạn đời của anh cho đến hôm nay.

    Năm 1982, Công Thành qua Mỹ chơi, gặp nhạc sĩ Ngọc Chánh giám đốc vũ trường Ritz và trình diễn vài tháng ở chỗ này, khán giả tán thưởng. Năm 1985 anh trở lại Quận Cam lần nữa và bắt đầu thấy thích cộng đồng ở đây. Năm 1987 anh được ba của anh bảo lãnh sang định cư ở Hoa Kỳ cùng với Lynn.

    Cặp đôi Công Thành và Lynn xuất hiện đầu tiên trên băng hình Thúy Nga năm 1987 bản Lối Về Xóm Nhỏ của Trịnh Hưng. Hình ảnh của cô ca sĩ Lynn với mái tóc vàng, mắt xanh mà hát tiếng Việt Nam rất ăn khách. Hát được vài cuốn rồi Bạch Đông giám đốc trung tâm Asia mời Công Thành làm MC cùng với Kỳ Duyên chủ đề Đêm Sài Gòn 1. Anh giữ vai trò MC cho Asia liên tục 10 cuốn và vừa hát trong chương trình này.

    Anh đồng thời hát và làm MC cho nhiều cho trung tâm như Hollywood Night, và các trung tâm khác và lưu diễn nhiều nước Á châu.

    Vẫn là ca sĩ đi hát cuối tuần cho cộng đồng Việt Nam khắp nơi. Năm 1994, anh lấy bằng hành nghề địa ốc và mua bán nhà cho bằng hữu cho đến nay.

    Năm 2011, anh có Công Thành Show trên đài truyền hình VHN và sang năm 2014 anh cộng tác với đài SBTN. Công Thành Show với tiếng cười rộn rã, với những câu pha trò vui nhộn, với những câu chuyện trao đổi thoải mái cùng ca nhạc sĩ, trở thành một trong những chương trình được khán giả SBTN ưa chuộng. Hiện anh và Lyn đang cộng tác với vũ trường Majestic mới được tái khai trương tại Nam Cali do nữ ca sĩ Phi Khanh điều hành.

    Có lẽ thời gian trình diễn ở Úc vừa hát vừa nói chuyện với khán giả đã tạo cho Công Thành một khả năng ứng đối trên sân khấu để sau này anh trở thành một trong những MC linh động.

    Với dáng người cao ráo, sức khỏe tốt, anh vẫn tập thể dục đều, có vốn liếng ca nhạc ngoại quốc phong phú, có kinh nghiệm trình diễn nhiều năm và vốn sống từng trải, MC kiêm ca sĩ Công Thành là một trong những khuôn mặt nghệ sĩ đặc biệt của làng ca nhạc hải ngoại. (Trần Chí Phúc / SBTN)

    Tôn vinh nam danh ca đoạt vị trí thứ tư dòng nhạc trẻ thế hệ thứ nhất giai đoạn 60 – 75 do Kyphan bình chọn, ca sỹ CÔNG THÀNH. (sau Paulo Tuấn, Elvis Phương, Jo Marcel)

    Mời các bạn vào đọc bài viết cùng nghe cặp đôi Công Thành- Kỳ Duyên trình bày liên khúc mở màn đại nhạc hội New Wave ở Asia 2 năm 1989, các bài nhạc nhạc dịch và nhạc Việt Nam –Chuyện tình yêu - Je ne t'amie plus (Christophe) - Brother Louie (Modern Talking) - Nếu một ngày (Khánh Băng) - Thôi (Y Vân & Nguyễn Long) - You're my love, you're my life (Patty Ryan). Các bạn sẽ được nghe hòa âm xuất sắc, quen thuộc của TT Asia thời kỳ đầu khi nhạc sỹ Bạch Đông còn làm giám đốc.

    Hình ảnh

    Công Thành với ban nhạc Les Fanatiques năm 1962 (anh chàng cao khều đang hát)

    Lãng du ca
    May 15, 2020
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 64119
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Vĩnhbiệt MC/CS hải ngoại CôngThành

    by music123 » Thứ 3 Tháng 4 07, 2026 6:56 pm

    Ca sĩ Công Thành: ‘Nhạc trước 1975 nhiều cảm xúc’

    Ðức Tuấn/Người Việt

    December 13, 2016

    WESTMINSTER, California (NV) – “Với tôi, nhạc của thời gian trước năm 1975 bao giờ cũng mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc, bởi vì tình cảm, cách sáng tác của những nhạc sĩ tên tuổi ngày xưa rất tế nhị, khác biệt và dĩ nhiên âm nhạc của họ cũng rất đẹp. Còn những gì gọi là âm nhạc của thời đại ngày nay thì thật sự mình không xúc động được.”

    Ðó là chia sẻ của ca sĩ Công Thành về âm nhạc tại hải ngoại, bởi anh có gần 50 năm hoạt động ca hát tại hải ngoại. Anh là một nghệ sĩ vui tính, đa tài, vì vừa là ca sĩ hát nhạc Pháp, rồi hát nhạc Mỹ không thua gì ca sĩ người Mỹ thật, và nhạc Việt Nam trữ tình không kém…

    Ca sĩ Công Thành là một trong vài ca sĩ ra nước ngoài trước năm 1975 khá lâu. Từ năm 1970 anh đã định cư Úc Châu, vì “lúc đó tôi được hợp đồng ba tháng đi Úc lưu diễn, nhưng rồi sau ba tháng tôi quyết định ở lại chứ không về. Thời đó được đi nước ngoài là cơ hội bằng vàng, tội gì mình được đi rồi lại quay trở về!”


    Anh cho biết những năm đầu tiên ở ngoại quốc rất buồn vì không thể tìm thấy bất cứ người đồng hương nào, mãi cho đến những năm sau 1975, khi làn sóng người Việt tị nạn sang định cư ở những quốc gia Âu Châu, Úc Châu và Hoa Kỳ nhiều, thì lúc đó anh bắt đầu sang Mỹ vào khoảng năm 1982.

    Ðến năm 1986, cha anh bảo trợ để anh sang Hoa Kỳ sinh sống. Trong suốt thời gian trên 46 năm ở hải ngoại, Công Thành đi diễn rất nhiều quốc gia trên thế giới.

    “Năm 1987 tôi có cộng tác khoảng năm cuốn video với trung tâm Thúy Nga, sau đó tôi rời Thúy Nga sang cộng tác với Asia, và tiếp theo thì cộng tác với nhiều trung tâm ca nhạc khác nữa. Bên cạnh đó tôi còn giữ vai trò điều khiển chương trình (MC) cho rất nhiều chương trình ca nhạc trên khắp nước Mỹ,” anh nói.

    “Tôi và Lynn chính thức cưới nhau năm 1985. Lúc đó chúng tôi lấy tên là ‘Double Vision,’ có nghĩa là hai cái nhìn khác nhau, một người tóc đen, một người tóc vàng. Chúng tôi có ba CD chung, ngoài ra tôi có rất nhiều CD thu chung với nhiều ca sĩ khác của những trung tâm ca nhạc tên tuổi như Asia, Thúy Nga…,” anh cho biết.

    Hiện tại, ngoài thời gian đi hát cuối tuần, ca sĩ Công Thành đóng vai trò chính cho “Công Thành Show” trên đài truyền hình SBTN, mỗi tuần phát sóng trực tiếp ngày Thứ Tư. Ðây là một trong ít chương trình nói chuyện với ca sĩ thu hút rất nhiều khán giả khắp nơi trên thế giới.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 64119
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Vĩnhbiệt MC/CS hải ngoại CôngThành

    by music123 » Thứ 3 Tháng 4 07, 2026 7:05 pm

    Hình ảnh
    Hình ảnh

    Công Thành - Lyn - Henry Chúc (2011)
    Ảnh: Blue Ocean Music
    Hình ảnh

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Baidu [Spider], Google [Bot] và 70 khách